15/08/2022 07:00

Hai mô hình "xua đuổi bà hỏa" hiệu quả

Bên cạnh việc kịp thời phát hiện hỏa hoạn để khống chế, mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy còn được kỳ vọng gắn kết tình làng nghĩa xóm

Đến hẻm 26 Trương Định, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM, hỏi người dân về mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) thì ai cũng biết và kể chuyện hào hứng.

Nhấn nút, cả xóm đổ ra

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Ngọc Thúy (người trong hẻm 26) cho hay cách đây vài tuần, chính quyền địa phương đến khảo sát và phổ biến cho người dân về mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC. Theo bà Thúy, ai cũng nhận xét mô hình này đem lại hiệu quả cao.

"Thuyết minh" thêm cho hàng xóm, bà Nguyễn Thị Thủy dẫn chứng về những cái hay của mô hình. Theo đó, một hệ thống chuông báo cháy được lắp đặt cho tất cả các nhà liền kề trong hẻm. Nút bấm vừa đặt bên trong vừa đặt bên ngoài căn nhà, hễ ai phát hiện có sự cố cháy nổ thì bấm và các chuông đồng loạt reo. Mọi cư dân đều có thể nghe được để nhanh chóng có phương án thoát hiểm cũng như chuẩn bị dụng cụ cứu hỏa.

Hai mô hình xua đuổi bà hỏa hiệu quả - Ảnh 1.

Công an lắp chuông báo cháy tại nhà dân

Ngoài việc hỗ trợ nhau PCCC thì mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC còn giúp gắn kết tình làng nghĩa xóm. Chúng tôi sẽ sơ kết, tổng kết và rút kinh nghiệm để nhân rộng mô hình trên toàn địa bàn quận 12” - ông Nguyễn Minh Chánh, Phó Chủ tịch UBND quận 12, cho biết.

Bà Thúy và bà Thủy cho biết họ đã sinh sống tại con hẻm này nhiều năm, mọi người luôn nhắc nhở nhau về việc bảo đảm an toàn PCCC. Mỗi hộ dân đều trang bị bình cứu hỏa và thường xuyên tham gia các buổi diễn tập phòng chống cháy nổ. Khi biết mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC được triển khai, ai cũng hài lòng bởi có thêm một phương pháp hữu hiệu "xua đuổi bà hỏa"

"Có thêm một biện pháp PCCC thì người dân chúng tôi thêm an tâm... Sự cố hỏa hoạn thường để lại hậu quả rất lớn, chính vì vậy mà việc phòng chống phải được thực hiện nghiêm túc, càng nhiều cách xử lý càng tốt" - bà Thúy nhận xét.

Tại hẻm 51 Tân Chánh Hiệp 08, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP HCM hôm 8-8 vừa qua, Tổ liên gia an toàn PCCC ở đây cũng đã chính thức ra mắt. Đây cũng là khu vực đầu tiên tại quận 12 thực hiện mô hình này.

Toàn bộ người dân trong hẻm đã được Công an quận 12 và chính quyền địa phương tập huấn cách sử dụng bình chữa cháy, cách xử lý đám cháy, cách dùng điện an toàn và kỹ năng thoát khỏi đám cháy để lỡ xảy ra sự cố thì bà con sẽ phối hợp nhịp nhàng, thành thạo các thao tác nhằm hạn chế tối đa thiệt hại.

Tận dụng "thời điểm vàng"

Theo đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ - Công an TP HCM, "thời điểm vàng" trong việc chữa cháy là dưới 5 phút kể từ khi xảy ra hỏa hoạn. Chính vì vậy, việc huy động tối đa và kịp thời lực lượng, phương tiện xử lý đám cháy theo phương châm "4 tại chỗ" (lực lượng ở trong dân, phương tiện ở trong dân, hậu cần ở trong dân và chỉ huy ở trong dân) phải rất nhanh chóng.

Người dân là chủ thể, là trung tâm của việc PCCC ở địa phương và địa bàn dân cư. Mỗi Tổ liên gia an toàn PCCC gồm từ 5 đến 10 hộ gia đình liền kề nhau. Các thành viên trong tổ được huấn luyện nghiệp vụ, được trang bị phương tiện, dụng cụ phá dỡ và dập lửa. Tổ được trang bị hệ thống chuông liên thông giữa các gia đình để chủ động phát hiện và báo cháy kịp thời, từ đó người dân tổ chức chữa cháy nhanh nhất có thể.

Hai mô hình xua đuổi bà hỏa hiệu quả - Ảnh 3.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm tặng bình chữa cháy cho người dân tham gia mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy

"Mô hình này chắc chắn thực hiện hiệu quả, giải quyết "thời gian vàng" trong việc chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, giảm thiểu đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra trong khu dân cư, nhà ở kết hợp với sản xuất - kinh doanh" - đại tá Huỳnh Quang Tâm khẳng định.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm cho biết Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ đã phối hợp với công an các quận, huyện và TP Thủ Đức tham mưu cho UBND các địa phương ứng dụng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC, duy trì mô hình này thường xuyên.

"Điều này sẽ phát huy tốt phong trào toàn dân tham gia PCCC, góp phần tích cực vào việc PCCC và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn thành phố, giảm tối đa thiệt hại về tài sản và con người" - đại tá Huỳnh Quang Tâm nhìn nhận.

Mô hình Điểm chữa cháy công cộng

Song song với mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC, TP HCM cũng đang triển khai đồng loạt mô hình Điểm chữa cháy công cộng. Theo đó, các điểm chữa cháy được bố trí tại những ngõ, hẻm sâu tập trung nhiều nhà ở hộ gia đình hoặc nhà ở kết hợp sản xuất - kinh doanh có chiều sâu từ 50 m trở lên mà xe chữa cháy không tiếp cận được.

5-Anh-Box-TP-HCM-triển-khai-mô-hình-Điểm-chữa-cháy-công-cộng

Một Điểm chữa cháy công cộng tại TP HCM

Mỗi Điểm chữa cháy công cộng được trang bị bình chữa cháy, xà beng, kìm cộng lực. Khi phát hiện sự cố cháy nổ, người dân hô hoán cho hàng xóm biết và báo tới lực lượng chức năng. Người dân cũng nhanh chóng sử dụng phương tiện tại các Điểm chữa cháy công cộng để chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong thời gian chờ lực lượng chức năng đến.

Bài và ảnh: LÊ VĨNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngày đầu thông xe, hầm chui 700 tỉ đồng ở Hà Nội đã tắc
28 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sáng 5-10, hầm chui Lê Văn Lương tại nút giao thông quan trọng ở Hà Nội đã được thông xe. Tuy nhiên, ngay trong sáng đầu tiên thông xe, hầm chui được đầu tư gần 700 tỉ đồng này đã ùn tắc khá nghiêm trọng.
Thanh tra Chính phủ thanh tra tại Quảng Nam
41 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam 9 tháng đầu năm 2022 tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, thu ngân sách tăng cao, khách du lịch cũng tăng đột biến.
Chìm tàu trên vịnh Vân Phong, 2 vợ chồng tử nạn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sáng 5-10, UBND huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa cho biết đã tìm được thi thể nạn nhân thứ 2 của vụ chìm tàu trên vịnh Vân Phong
Chủ tịch Hà Nội "đòi" nhiều ô đất của Công ty HUD để xây trường
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở TN-MT phối hợp với các sở, ngành, UBND quận Hoàng Mai làm việc với Tổng công ty HUD để đôn đốc bàn giao dứt điểm các ô đất xây trường học