04/03/2021 09:46

Hải Dương dỡ bỏ phong tỏa, kết thúc cách ly

Toàn tỉnh Hải Dương kết thúc thời gian cách ly, chuyển sang trạng thái mới vừa tiếp tục quyết liệt chống dịch vừa phục hồi kinh tế

Đúng 0 giờ ngày 3-3, người dân Hải Dương vỡ òa niềm vui khi toàn tỉnh dỡ bỏ lệnh cách ly toàn xã hội và chuyển sang trạng thái mới về phòng chống dịch Covid-19.

Theo ghi nhận, tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh và Quảng trường Sao Đỏ (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương), lực lượng chức năng vừa dỡ chốt phong tỏa, người dân liền hò reo, đổ ra đường vui mừng sau 34 ngày cách ly. Đại diện lãnh đạo tỉnh thực hiện lệnh dỡ rào phong tỏa TP Chí Linh và tặng hoa cho các cán bộ tại chốt kiểm dịch.

Hải Dương dỡ bỏ phong tỏa, kết thúc cách ly - Ảnh 1.

Người dân cầm cờ hô vang “Hải Dương chiến thắng” trong đêm 2-3

Người dân TP Chí Linh cho biết họ đợi giây phút này như háo hức đón đêm giao thừa, cảm xúc hạnh phúc sau nhiều ngày không được ra khỏi nhà, đồng lòng cùng địa phương chống dịch. "Đây là một sự kiện thật sự đặc biệt đối với người dân chúng tôi. Sau 34 ngày đêm chống chọi với dịch Covid-19, cuối cùng chúng tôi cũng đã chiến thắng. Tôi rất vui mừng và hạnh phúc, chỉ muốn về nhà ngay để đoàn tụ cùng gia đình", ông Nguyễn Văn Bằng, một người dân, bày tỏ. Còn bác sĩ Ngân, Khoa Cấp cứu - Hồi sức Bệnh viện Hải Dương, chia sẻ: "Chúng tôi mong chờ giây phút này từ rất lâu rồi. Hy vọng Hải Dương sẽ nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh sớm nhất".

Hải Dương dỡ bỏ phong tỏa, kết thúc cách ly - Ảnh 2.

Các bác sĩ, nhân viên y tế hòa chung niềm hân hoan khi toàn tỉnh Hải Dương dỡ lệnh cách ly xã hội

Tại buổi lễ công bố dỡ bỏ phong tỏa, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng nói: "Từ 0 giờ ngày 3-3, toàn bộ TP Chí Linh sẽ được dỡ phong tỏa. Đây cũng là thời điểm toàn tỉnh Hải Dương kết thúc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Thời điểm này đặc biệt quan trọng, đánh dấu Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hải Dương, TP Chí Linh đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn, tận dụng từng giây từng phút để đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn. Từ hôm nay, chúng ta chuyển sang giai đoạn mới, trạng thái mới, vừa tiếp tục quyết liệt đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn vừa khôi phục sản xuất - kinh doanh để phát triển kinh tế - xã hội".

Hải Dương dỡ bỏ phong tỏa, kết thúc cách ly - Ảnh 3.

Chốt chặn được các lực lượng chức năng tháo dỡ

Ngay trong ngày 3-3, UBND tỉnh Hải Dương có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, TP về việc thành lập Đội Xử lý tình trạng khẩn cấp phòng chống dịch Covid-19. Đội này có nhiệm vụ thực hiện kịp thời việc truy vết, cách ly, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm; chủ động tham mưu cho ban chỉ đạo phòng chống dịch Covi-19 cấp huyện thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn theo Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 1-3-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Trước đó, chiều 2-3, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 679/QĐ-UBND kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 đối với toàn tỉnh Hải Dương. Từ đó, dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với TP Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang trạng thái mới về phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, 4 địa phương gồm TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và huyện Kim Thành cơ bản thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ cho tới ngày 17-3. Tám địa phương còn lại thực hiện theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ cho tới khi dập dịch hoàn toàn. Các xã, thôn, khu, điểm dân cư đang thực hiện quyết định phong tỏa thì tiếp tục thực hiện cho tới khi có quyết định kết thúc phong tỏa. 

Thêm 10 ca mắc Covid-19 ở Hải Dương, Kiên Giang và Bình Dương

Bộ Y tế cho biết trong ngày 3-3, nước ta ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19, trong đó 5 ca tại Hải Dương và 5 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Kiên Giang, Bình Dương. Tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta đến thời điểm này là 2.482, trong đó 1.566 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Riêng số ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến 3-3 là 873 ca.

Đến nay, 10 tỉnh, TP đã qua 18 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng (Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh, TP HCM). TP Hà Nội đã 15 ngày và TP Hải Phòng đã qua 8 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng. Theo Bộ Y tế, trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế có đến 82,5% không có biểu hiện lâm sàng; số biểu hiện lâm sàng nhẹ chiếm 14,7% và hiện còn 2 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, hiện có hơn 200 trường hợp âm tính ít nhất một lần với virus SARS-CoV-2.

N.Dung

Bài và ảnh: Ngô Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Ngày đầu thu phí, tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận khá vắng vẻ
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày đầu thu phí trên tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, nhiều xe bị buộc quay đầu vì không dán thẻ thu phí tự động.
Bát nháo ở Tân Sơn Nhất: "Gỡ" từ xe buýt
11 phút trước 548 1k
Xe buýt, phương tiện được kỳ vọng giảm tải nhanh cho sân bay Tân Sơn Nhất, vẫn chưa được nhiều người biết và cần được tạo điều kiện nhiều hơn để hoạt động hiệu quả
ASEAN hướng đến những tầm cao mới
7 giờ trước 548 1k
Ngày 8-8, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì lễ thượng cờ ASEAN, nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN và 27 năm Việt Nam tham gia ASEAN. Cùng dự sự kiện này có đại sứ các nước ASEAN.
"Tiệc chia tay" Chủ nhiệm CLB Giám đốc CDC miền Bắc trên 2 du thuyền 5 sao
8/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Liên quan đến những hình ảnh được cho là "tiệc chia tay" ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh, đang gây xôn xao dư luận những ngày qua, trên mạng xã hội lại xuất hiện những hình ảnh, clip CLB Giám đốc CDC miền Bắc tổ chức đại tiệc trên 2 du thuyền sang trọng ở vịnh Hạ Long.