19/09/2017 22:35

Hà Văn Thắm nhận tội thay cấp dưới

Về tội cố ý làm trái, bị cáo Hà Văn Thắm cho rằng chỉ mình được hưởng lợi nên xin nhận tội danh này và đề nghị không truy cứu các bị cáo khác

Ngày 19-9, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử "đại án" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Trình bày phần tự bào chữa, nhiều bị cáo khóc. Các bị cáo nguyên là giám đốc các chi nhánh của OceanBank trên cả nước phần lớn kêu oan khi bị truy tố về hành vi chi lãi ngoài trái quy định. Bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty BSC Việt Nam, nói tốt nghiệp trường sân khấu điện ảnh, trình độ hạn hẹp trong lĩnh vực tài chính, vốn nên khi Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) nhờ đứng tên giữ chức danh này thì không nhận thức hết được vai trò và trách nhiệm; ký một số hợp đồng do nể nang chứ không biết bản chất các hợp đồng này là gì. Bị cáo này khóc nức nở khi trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn và xin hưởng án treo.

Bị cáo Nguyễn Quốc Chiến, nguyên Giám đốc Chi nhánh OceanBank Sài Gòn, cho biết cáo trạng nêu bị cáo vi phạm Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vì chi lãi suất vượt trần và truy tố tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" là chưa đánh giá hết nguyên nhân tại sao phải chi lãi ngoài tại OceanBank. Bị cáo Chiến cũng nhấn mạnh việc có hành vi như 227 giám đốc phòng giao dịch khác nhưng cơ quan điều tra cũng như VKSND không truy cứu trách nhiệm hình sự với họ nên muốn đòi hỏi sự công bằng.

Hà Văn Thắm nhận tội thay cấp dưới - Ảnh 1.

Bị cáo Hà Văn Thắm thừa nhận có vi phạm quy định cho vay

Bị cáo Chiến cho biết khi tổ giám sát của NHNN đến giám sát Chi nhánh OceanBank Sài Gòn vào một ngày giáp Tết là lúc hàng loạt doanh nghiệp đến rút tiền, lúc đó hoạt động không bình thường nhưng NHNN đánh giá bình thường. "NHNN cũng như cha mẹ của các ngân hàng. Khi đứa con sai phạm, họ có lên tiếng cảnh báo gì không?" - bị cáo Chiến đặt câu hỏi và rưng rưng nước mắt khẳng định không hề oán trách Hà Văn Thắm vì rất nể phục, kính trọng. Ngồi phía sau nghe Chiến trình bày, Hà Văn Thắm liên tục lau nước mắt.

Với phần tự bào chữa, bị cáo Hà Văn Thắm thừa nhận có vi phạm quy định cho vay. Tuy nhiên, mong HĐXX xem xét là không phải chủ mưu gây thiệt hại cho ngân hàng và hành vi vi phạm đó không phải làm cho OceanBank mất vốn vì mất vốn là do khách hàng không sử dụng đúng mục đích, cụ thể khách hàng là Ngân hàng TMCP Đại Tín không tuân thủ thỏa thuận 3 bên.

Hà Văn Thắm thừa nhận cố ý làm trái để có lợi cho OceanBank chứ không phải gây thiệt hại. "Bị cáo thừa nhận là chủ mưu nhưng thời điểm đó NHNN đã công bố một loạt các ngân hàng vượt trần theo Thông tư 02".

Xin thêm tình tiết tăng nặng tội

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Hà Văn Thắm bất ngờ xin thêm tình tiết tăng nặng tội bởi là người duy nhất được hưởng lợi (thông qua là cổ đông OceanBank) trong khi các bị cáo khác thì không. Do đó, bị cáo Thắm khẳng định xin nhận tội cho các bị cáo khác, thậm chí ở mức cao nhất để các bị cáo khác không mang tội.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

Bí thư Thành ủy TP HCM: Nghiên cứu khen thưởng cho người phát hiện tiêu cực
32 phút trước 548
(NLĐO) - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, sắp tới thành phố sẽ nghiên cứu quy định khuyến khích, thù lao và khen thưởng cho người phát hiện hành vi tiêu cực, thiếu trách nhiệm trong hệ thống chính trị.
Cận cảnh đốt hơn 1,6 tấn ma túy ở TP HCM
1 giờ trước 548
(NLĐO) – Hơn 1,6 tấn ma túy này là tang vật trong 147 vụ án hình sự mà tòa án các cấp đã đưa ra xét xử.
Nam công nhân ngủ nhờ rồi chết trong tư thế treo cổ tại phòng của bạn
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Lúc thức dậy, người bạn tá hỏa phát hiện đồng nghiệp xin ngủ nhờ đã chết trong tư thế treo cổ trong phòng trọ của mình.
Chùa Giác Ngộ tổ chức Lễ Tưởng niệm nhạc sĩ Quốc Dũng
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Lễ Tưởng niệm nhạc sĩ Quốc Dũng được tổ chức vào tối 29-9 tại Chùa Giác Ngộ với sự tham gia của nhiều ca sĩ, nhạc sĩ.
Hành động khẩn cấp chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật

Hành động khẩn cấp chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật

(NLĐO) - Nếu không có các hành động khẩn cấp chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật, trong vòng khoảng 3 thập kỷ tới, thế giới sẽ phải chứng kiến cuộc đại tuyệt chủng các loài hoang dã...