16/07/2020 03:31

Hà Nội xử lý bài toán rác thải

UBND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng tập trung giải quyết quyền lợi cho người dân khu vực bãi rác Nam Sơn, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình chặn xe chở rác, gây mất trật tự

Nhiều ngày qua, một số người dân ở xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) có hành vi ngăn cản xe chở rác ra vào Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (bãi rác Nam Sơn).

Rác thải tràn ngập phố

Bãi rác Nam Sơn là nơi tiếp nhận xử lý rác lớn nhất của Hà Nội với 4.000 tấn rác/ngày. Việc người dân chặn xe chở rác khiến hoạt động thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn TP Hà Nội bị ảnh hưởng.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, ngày 15-7 người dân vẫn tiếp tục tập trung chặn xe rác vào cổng phía Bắc và phía Nam của bãi rác Nam Sơn.

Tại nhiều tuyến đường trên địa bàn các quận nội thành của TP Hà Nội, rác thải tràn ngập khắp phố, bốc mùi hôi thối nhưng chưa được thu gom, chuyển đi. Nhiều đoạn đường rác được tấp thành từng đống nhỏ, rải rác khắp các gốc cây, trụ điện... Nhiều khu vực, công nhân môi trường phải che bạt tạm thời để hạn chế mùi hôi thối bốc ra xung quanh.

Hà Nội xử lý bài toán rác thải - Ảnh 1.

Nhiều khu vực nội thành Hà Nội rác bị ùn ứ nghiêm trọng trong nhiều ngày qua Ảnh: QUỲNH HƯƠNG

Đây không phải là lần đầu tiên người dân ở khu vực bãi rác Nam Sơn chặn xe chở rác. Trong năm 2019, người dân ở khu vực này đã nhiều lần chặn xe chở rác khiến rác trong nội đô Hà Nội ùn ứ, chính quyền, cơ quan chức năng phải làm nhiều cách để giải quyết. Lần này, nguyên nhân dẫn đến sự việc người dân phản ứng là do từ ngày 5-6 đến 8-7-2020, trạm xử lý của Liên danh Phú Điền - SFC dừng vận hành xử lý nước rỉ rác của khu liên hợp, dẫn đến ứ đọng nước rỉ rác, gây ô nhiễm. Bên cạnh đó, tiến độ giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của Khu Liên hợp Xử lý chất thải Sóc Sơn (vùng bán kính 0 đến 500 m) chậm thực hiện; việc giải quyết kiến nghị của người dân về công nhận diện tích đất ở theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp còn vướng mắc...

Ngay khi sự việc xảy ra, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo Công an huyện Sóc Sơn tăng cường tổ công tác nắm tình hình, bảo đảm an ninh trật tự; chỉ đạo các ban ngành chức năng và Đảng ủy, UBND các xã: Nam Sơn, Hồng Kỳ lắng nghe các kiến nghị của người dân; tuyên truyền, vận động người dân không tập trung đông người gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành và hoạt động của Khu Liên hợp Xử lý chất thải Sóc Sơn. Đồng thời, đề nghị Công ty TNHH Môi trường đô thị Hà Nội Chi nhánh Nam Sơn thông báo, hướng dẫn phân luồng, không để xe rác ùn ứ trên các tuyến đường vào bãi rác. Các ban, ngành, đoàn thể của huyện Sóc Sơn tiếp tục phối hợp với các xã tuyên truyền để người dân hiểu việc chặn đường giao thông là vi phạm pháp luật; thông tin để người dân được biết rõ những kiến nghị chính đáng của người dân, xã và huyện đã tổng hợp, đang triển khai các bước để giải quyết.

Tập trung giải quyết vướng mắc

Trước mắt, để giải quyết sự cố phát sinh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị Sở Xây dựng TP Hà Nội đã ban hành phương án phân luồng và lưu chứa rác tạm thời của các địa bàn đang vận chuyển về Khu Liên hợp Xử lý chất thải Sóc Sơn.

Trong ngày 15-7, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, yêu cầu Sở Xây dựng TP Hà Nội khẩn trương chỉ đạo xử lý ngay tình trạng phát tán mùi từ nước rỉ rác tại bãi rác Nam Sơn, hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Các nội dung vướng mắc về cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đều đã được UBND TP chỉ đạo giải quyết. Do đó, chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo đúng quy định và chính sách đã được UBND TP chấp thuận cho dự án tại các Văn bản số 2819/UBND-GPMB ngày 5-7-2019 và số 849/VP-GPMB ngày 22-1-2020; bảo đảm tiến độ hoàn thành đã được Chủ tịch UBND TP chỉ đạo tại Văn bản 2658/UBND-GPMB ngày 25-6-2020.

UBND huyện Sóc Sơn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động, thông tin đầy đủ về chính sách giải phóng mặt bằng để người dân hiểu và chấp hành; kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình cản trở hoạt động của Khu Liên hợp Xử lý chất thải Sóc Sơn, gây mất an ninh trật tự khu vực.

UBND TP Hà Nội còn giao Công an TP trực tiếp chỉ đạo Công an huyện Sóc Sơn và phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn bố trí lực lượng hỗ trợ, bảo vệ để thực hiện biện pháp hành chính đối với các trường hợp chặn xe vận chuyển rác vào Khu Liên hợp Xử lý chất thải Sóc Sơn.

Các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động phối hợp, hướng dẫn UBND huyện Sóc Sơn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo đúng quy định, kịp thời báo cáo UBND TP chỉ đạo giải quyết những nội dung vượt thẩm quyền.


Bạch Huy Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Mùi chiếu
27 phút trước 548 1k
Hồi nhỏ, tôi hay nghe ông nội kể rằng trong một lần đi cắt lúa thuê ở vùng Định Yên - Đồng Tháp, ông đã "chấm" được một cô nàng mỹ miều nhờ… đôi chiếu.
Khám phá bản thân, tìm niềm vui sống
1 giờ trước 548 1k
Mạnh dạn, tự tin khám phá bản thân biết đâu sẽ mang lại cho bạn những bất ngờ thú vị về năng lực tiềm ẩn của mình
Hải quân Vùng 2, Vùng 5 thăm các di tích lịch sử ở TP HCM
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Không ít cán bộ, chiến sĩ Hải quân cho hay do ở những vùng miền khác và do điều kiện công tác nên đây là lần đầu tiên được tìm hiểu kỹ về các di tích cách mạng rất ý nghĩa của TP HCM.
Xác minh clip người đàn ông livestream đánh đập vợ mang thai
2/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Cơ quan công an đang điều tra, làm rõ đoạn clip do người đàn ông livestream ghi lại hình ảnh chửi bới, hành hung, đánh đập vợ mang thai ở Quảng Ninh
Kinh hãi xe cứu thương tông xe cẩu chạy cùng chiều

Kinh hãi xe cứu thương tông xe cẩu chạy cùng chiều

(NLĐO) – Sau khi tông vào xe cẩu, xe cứu thương bị biến dạng hoàn toàn. Vụ tai nạn khiến 3 người bị thương nặng.