17/06/2018 22:54

Hà Nội "trải thảm đỏ" mời nhà đầu tư

Hà Nội cam kết tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp

Ngày 17-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc đối thoại với lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cùng 1.500 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tại hội nghị "Hà Nội 2018 - Đầu tư và phát triển" do TP Hà Nội tổ chức.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã công bố và trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án với tổng số vốn 397.335 tỉ đồng (tương đương hơn 17 tỉ USD), trong đó có 11 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 130.061 tỉ đồng (hơn 5,4 tỉ USD), 60 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn 267.274 tỉ đồng. Bên cạnh đó, TP Hà Nội, các tỉnh, TP trong vùng, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ trao 24 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực với tổng mức đầu tư dự kiến trong thời gian tới khoảng gần 70.000 tỉ đồng.

Với kết quả này, ông Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội trở thành địa phương đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn FDI. Lần đầu tiên sau 30 năm, với tổng số vốn FDI hơn 5,9 tỉ USD trong 6 tháng đầu năm, Hà Nội đã tạm dẫn đầu của cả nước năm 2018.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng thông báo từ ngày 1-8, TP Hà Nội sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí và các dịch vụ tiện ích trong quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp. "Khi thành lập doanh nghiệp, bạn chỉ cần thực hiện kê khai hồ sơ qua mạng. Toàn bộ thủ tục sẽ được giải quyết và chuyển kết quả qua chuyển phát nhanh về đến tận nhà" - Chủ tịch TP Hà Nội nói. Ngoài ra, Chủ tịch TP Hà Nội cũng cam kết tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ, kiên định với mục tiêu "lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ".

Hà Nội trải thảm đỏ mời nhà đầu tư - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao cờ thi đua và bằng khen cho các doanh nghiệpẢnh: Quang Hiếu

Tại hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng tiềm năng du lịch của Hà Nội rất lớn. Do đó, Hà Nội nên tập trung vào tiềm năng phát triển du lịch, ẩm thực, đồng thời liên kết với các tỉnh miền Bắc và các tỉnh trên toàn quốc. "Cần có những cải thiện tích cực về chính sách cũng như cải thiện nguồn nhân lực để phù hợp với thị trường và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong phát triển kinh tế. Tận dụng mọi lợi thế để đưa Hà Nội trở thành khu vực đạt được nhiều đột phá trong phát triển kinh tế" - ông Lộc góp ý.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao cố gắng và nỗ lực của Hà Nội. "Hà Nội rất hay nói "Hà Nội không vội được đâu", sẽ đổi thành câu "Hà Nội không vội không xong" - Thủ tướng hóm hỉnh nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Hà Nội đang phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức và cũng còn nhiều hạn chế, tồn tại như: công tác quản lý, điều hành của bộ máy hành chính ở một số nơi chưa thực sự quyết liệt, hiệu quả thấp, nộp thuế còn phiền hà, chỉ số quản lý hành chính công chưa cao... Việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh chưa đạt kết quả mong muốn. "Ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, an toàn thực phẩm… đang là rào cản lớn với môi trường đầu tư của Hà Nội" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, cần phát huy vai trò là cái nôi đào tạo nhân tài của cả nước.

Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

Giải Báo chí Quốc gia có giải đặc biệt lần đầu tiên sau 15 năm
7 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Hội đồng chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV - năm 2020 đã quyết định trao 1 giải đặc biệt, 9 giải A, 25 giải B, 45 giải C và 32 giải khuyến khích cho các tác phẩm báo chí xuất sắc.
Kỷ luật nguyên Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai Vũ Văn Lâu
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Do để xảy ra nhiều sai phạm, ông Vũ Văn Lâu, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai và Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã bị kỷ luật.
Thông tin mới nhất liên quan 15 chuỗi lây nhiễm Covid-19 tại TP HCM
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, nhiều chuỗi lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn đã được kiểm soát, như chuỗi dịch liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, nhưng cũng có trường hợp chưa xác định được nguồn lây.
Phát hiện bà cháu dương tính SARS-CoV-2 sau tai nạn giao thông
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi phát hiện 2 bà cháu này dương tính với SARS-CoV-2, quận Bình Tân, TP HCM đã truy vết 5 F1 đưa đi cách ly tập trung, phong tỏa khu vực với 85 người.
CLIP: Phong toả chung cư ở Sài Đồng liên quan ca dương tính SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây

CLIP: Phong toả chung cư ở Sài Đồng liên quan ca dương tính SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây

(NLĐO)- Lực lượng chức năng lập hàng rào phong toả chung cư N03A, khu đô thị mới Sài Đồng (phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội) vì liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2.