26/05/2021 07:03

Hà Nội tập trung kiểm soát dịch

Thường trực Thành ủy Hà Nội đã giao Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo ra công điện mới với các biện pháp phòng chống dịch mạnh mẽ hơn, trong đó có việc tạm dừng hoạt động và chuyển đổi hình thức hoạt động một số dịch vụ từ trưa 25-5.

Không để mất "thế trận"

Đến chiều 25-5, TP Hà Nội ghi nhận trên 130 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đây là những ca bệnh liên quan đến 11 chùm ca bệnh. Hiện TP Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được 7 chùm ca bệnh.

Đáng chú ý trong vài ngày gần đây có 4 chùm ca bệnh mới phát sinh và đang diễn biến phức tạp, gồm: chùm ca bệnh mới chưa rõ nguồn lây tại Công ty CP Tập đoàn T&T (số 2 Phạm Sư Mạnh) và tòa nhà Park 11 Times City, chùm ca bệnh nhập cảnh người Ấn Độ tại Park 9 Times City (quận Hoàng Mai), ca bệnh liên quan đến chùm ca bệnh tại Hải Dương, ca bệnh là nhân viên y tế tại Bệnh viện Bắc Thăng Long.

Hà Nội tập trung kiểm soát dịch - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Ảnh: DUY LINH

Ngoài ra, còn 2 chùm ca bệnh cũ vẫn phát hiện thêm ca mắc mới là chùm ca bệnh liên quan đến TP Đà Nẵng và chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, chùm ca bệnh mới chưa rõ nguồn lây tại Công ty CP Tập đoàn T&T và tòa nhà Park 11 Times City là chùm ca bệnh rất phức tạp, thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới ngoài cộng đồng vì thời gian các ca bệnh ở ngoài cộng đồng dài, đã di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Các đơn vị, địa phương cần truy vết sớm nhất có thể để khoanh vùng, xử lý dịch kịp thời.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn TP với 2 chùm ca bệnh mới liên quan đến khu đô thị Times City và Công ty CP Tập đoàn T&T, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp, nghe báo cáo và chỉ đạo tăng cường các biện pháp chống dịch. Quan điểm chỉ đạo chung là không để mất "thế trận"; phải làm tất cả để kiểm soát tình hình, triển khai các biện pháp đồng bộ, toàn diện trên khắp các "mặt trận"; tập trung khoanh vùng, cách ly những "điểm nóng" là nơi có ca nhiễm Covid-19, đồng thời bảo vệ, ngăn ngừa dịch xâm nhập những điểm an toàn.

Phong tỏa hẹp, cách ly "3 lớp"

Các cơ quan chức năng của TP Hà Nội - đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội - đã tập trung thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng; tăng cường xét nghiệm nhanh, mở rộng diện xét nghiệm với lựa chọn ngẫu nhiên có trọng tâm, trọng điểm. Trước mắt, TP Hà Nội áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly theo từng điểm và chưa tính tới biện pháp giãn cách toàn TP. Các điểm phong tỏa sẽ áp dụng mô hình cách ly "3 lớp" để vừa khống chế, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây vừa giảm thiểu tác động tiêu cực đối với sản xuất, kinh doanh.

"Người dân có thể yên tâm vì TP đang kiểm soát tốt tình hình. Các biện pháp mạnh hơn chỉ được xem xét khi tình hình phức tạp hơn và phải tuân thủ nghiêm chỉ đạo của trung ương" - Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh. Ông cũng yêu cầu cán bộ chủ chốt, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, trước mắt không rời khỏi địa bàn, duy trì trực và liên lạc 24/24 giờ để tập trung phòng chống dịch. Từng cán bộ phải xác định rõ phòng chống dịch Covid-19 lúc này là nhiệm vụ ưu tiên số 1.

TP Hà Nội hiện đã quyết định nâng công tác phòng chống dịch lên một mức độ cao hơn, yêu cầu phải tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về); yêu cầu không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người; tạm dừng các cửa hàng cắt tóc, gội đầu; thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng...

TP Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp như tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, bảo đảm an toàn cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; quản lý chặt chẽ 42 điểm phong tỏa (tại 17 quận, huyện, thị xã); xét nghiệm cho gần 3.500 công nhân khu công nghiệp của Bắc Giang, Bắc Ninh nhưng cư trú trên địa bàn Hà Nội, các mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2...
Huy Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Khánh Hòa sẽ là phố trực thuộc trung ương vào năm 2030
24 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2030 đưa tỉnh này trở thành thành phố trực thuộc trung ương.
Khách đi taxi “cõng” 3 loại phí: Đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Nam vào cuộc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sở Giao thông Vận tải TP HCM đề nghị Cảng vụ hàng không tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị và chủ trì giải quyết các phản ánh, kiến nghị giảm các loại phí của các đơn vị vận tải taxi trong sân bay tân Sơn Nhất.
Dịch COVID-19 hôm nay: Thêm 19 ca nhiễm mới
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-3, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 19 ca mắc mới, tiếp tục tăng so với các ngày trước đó. Hiện có 4 bệnh nhân nặng đang điều trị
Chủ tịch nước: Chủ động ứng phó với mọi tình huống, không để bị động bất ngờ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới" tại TP Hà Nội