10/10/2018 11:38

Hà Nội lại lấy ý kiến người dân về “sứ mệnh” loa phường

(NLĐO)- Hà Nội tiếp tục lấy ý kiến người dân về “sứ mệnh” loa phường do thiết bị thay thế loa phường bộc lộ bất cập sau gần 2 năm thí điểm.

Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP Hà Nội vừa tổ chức khảo sát, ý kiến người dân về việc xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn. Thời gian kết thúc khảo sát vào ngày 25-10 tới.

Ý kiến người dân trong đợt lấy ý kiến này sẽ được tổng hợp, báo cáo UBND TP Hà Nội về phương án đối với loa phường trong thời gian tiếp theo. 

Hà Nội lại lấy ý kiến người dân về “sứ mệnh” loa phường - Ảnh 1.

Kết quả góp ý người dân cho hệ thống loa phường trên địa bàn TP Hà Nội tính đến sáng 10-10 - Ảnh chụp màn hình

Gần 2 năm trước, Sở TT-TT Hà Nội cũng phát phiếu xin ý kiến người dân về hệ thống loa phường, sau khi ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, phát biểu cho rằng hệ thống loa phường đã "hoàn thành sứ mệnh lịch sử".

Căn cứ kết quả khảo sát lần thứ nhất và từ những đánh giá của các sở, ngành, quận, huyện, TP Hà Nội đã sắp xếp lại hệ thống loa phường ở các quận nội thành như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm... Theo đó, hệ thống loa truyền thanh, theo hướng mỗi phường giữ lại từ 5-10 loa tại các vị trí phù hợp. Ở các huyện, thị xã trước mắt Hà Nội sẽ giữ nguyên hệ thống loa truyền thanh như hiện tại.

Hà Nội lại lấy ý kiến người dân về “sứ mệnh” loa phường - Ảnh 2.

Loa phường là nỗi phiền toái với nhiều người dân - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Ngoài ra, TP Hà Nội cũng thí điểm lắp thiết bị mới có tên M-GATEWAY (tương tự modem wifi) trong từng hộ dân, nhằm thay thế dần hệ thống loa phường tại quận Ba Đình và Hai Bà Trưng. Thiết bị này tạo điều kiện thuận hơn cho người dân tiếp cận thông tin theo hình thức trao đổi 2 chiều.

Mới đây, tại buổi làm việc với Sở TT-TT Hà Nội, ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, đánh giá thiết bị thay thế loa phường không phát huy tác dụng. Bởi thực tế có nơi phải thuê cả người bán báo dạo phát loa thông tin về phòng chống dịch bệnh.

Hà Nội lại lấy ý kiến người dân về “sứ mệnh” loa phường - Ảnh 3.

Thiết bị thông minh thay thế loa phường được thí điểm ở một số quận trên TP - Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Theo ông Phong, cần phải tính toán kỹ lại việc sắp xếp hệ thống loa phường. Đây là vấn đề không đơn giản chỉ là phương tiện kỹ thuật, cần phải đặt nó trong sự phát triển chung của xã hội.

Trong khi đó, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho hay ông nhận được phản ánh của người dân là họ không bao giờ sờ đến thiết bị thay thế loa phường được lắp đặt ở một góc nhà vì không hiệu quả. Vì vậy, ông Quý cũng đề nghị Sở TT-TT Hà Nội đánh giá lại vấn đề này ở các phường đang thí điểm.

Đầu tháng 8-2017, Hà Nội phê duyệt Đề án "Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố". Theo quy định mới, hệ thống loa phường thuộc địa bàn 4 quận nội thành cũ của Hà Nội (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) chỉ phát nội dung thông báo các trường hợp khẩn cấp (phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch bệnh...) hoặc theo yêu cầu của Trung ương và thành phố.

TP cũng giao khảo sát, lựa chọn các thiết bị thông minh (kết nối 3G, 4G, wifi...) để thay thế dần các hình thức thông tin truyền thống, bảo đảm các chức năng cần thiết. Phạm vi thí điểm là 250 hộ gia đình trên địa bàn 5 phường (2 phường thuộc quận Ba Đình, 2 phường thuộc quận Hoàn Kiếm, một phường thuộc quận Cầu Giấy, 50 hộ gia đình/phường).

Huy Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cháy bãi phế liệu ngay dưới gầm, khói đen kịt cuồn cuộn bốc lên mặt cầu Thăng Long
18 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Khói đen kịt, cuồn cuộn bốc lên từ đám cháy bãi phế liệu ngay dưới gầm cầu Thăng Long (Hà Nội) đã ảnh hưởng tới người tham gia giao thông trên cầu
Người dân đội mưa hào hứng xem các đô vật tranh tài
26 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Hàng trăm người dân đội mưa tới sới vật tại huyện Đan Phượng (TP Hà Nội) xem các đô vật tranh tài trong khuôn khổ giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống mừng Xuân Quý Mão năm 2023
Cao su Chư Prông, Chư Sê khai thác vượt kế hoạch được giao
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Các công ty cao su ở khu vực bắc Tây Nguyên đều khai thác vượt kế hoạch được giao, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người lao động.
Thanh kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch lái xe tại 63 tỉnh, thành trên cả nước
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Giao thông vận tải sẽ thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe của các sở giao thông vận tải tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước
Bị đâm chết vì tát vào mặt bạn nhậu

Bị đâm chết vì tát vào mặt bạn nhậu

(NLĐO) – Huỳnh Văn Đương đâm chết bạn nhậu rồi bơi sang sông để rời khỏi hiện trường nhưng bị bắt giữ ngay sau đó.