22/10/2019 10:50

Hà Giang muốn xử lý vi phạm của vợ Chủ tịch tỉnh cùng hàng loạt trường hợp "nhờ vả" nâng điểm

(NLĐO)- Một lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang sáng nay 22-10 cho biết đang tiến hành xác minh để xử lý vi phạm của vợ Chủ tịch tỉnh này và hàng loạt trường hợp "nhờ vả" xem điểm, nâng điểm cho người thân khác.

Sáng 22-10, trao đổi với Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang, xác nhận đã nắm được việc bà Nguyễn Thị Nga (chuyên viên tại Sở Tài chính tỉnh Hà Giang), là vợ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, đã nhắn tin "nhờ vả" xem, nâng điểm cho người thân.

Hà Giang muốn xử lý vi phạm của vợ Chủ tịch tỉnh cùng hàng loạt trường hợp nhờ vả nâng điểm - Ảnh 1.

HĐXX phiên toà sơ thẩm xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, sẽ tuyên án vào ngày 25-10 tới đây

Theo tài liệu đã được công bố, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, bà Nga đã dùng điện thoại cá nhân nhiều lần nhắn tin cho bà Triệu Thị Chính (khi đó là Phó đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) nhờ giúp đỡ cho một người cháu. Bà Chính sau đó nhắn lại "sẽ cố gắng trong khả năng", tuy nhiên thí sinh này sau đó cũng chưa được nâng điểm.

Vị lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho hay theo quy định, bà Nga là đảng viên nên việc nhắn tin "nhờ vả" xem điểm, nâng điểm cho người thân là vi phạm vào những điều đảng viên không được làm nên phải xử lý, kiểm điểm nhưng sẽ tùy theo mức độ, tính chất vi phạm.

Lý giải thêm, vị lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết trường hợp bà Nga không nằm trong danh sách 151 cán bộ đảng viên liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT năm 2018 ở tỉnh Hà Giang bị xử lý đã công bố là do trước đây chưa phát hiện ra. Hơn nữa, trong danh sách 151 cán bộ đã bị xử lý thì chỉ có các phụ huynh nhờ nâng điểm cho con. Tuy nhiên, mới đây khi cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang tổ chức kiểm điểm đối với bà Triệu Thị Chính, cựu Phó đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, thì mới phát hiện ra trường hợp bà Nguyễn Thị Nga. Đây được coi là tình tiết mới và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang sẽ bổ sung vào để xử lý cùng với danh sách mà tỉnh đã xử lý.

"Hiện chúng tôi đang làm rồi. Chúng tôi đang tiến hành xác minh về mức độ vi phạm tính chất vi phạm của bà Nga cũng như các trường hợp nhờ xem điểm, nâng điểm cho người thân và sẽ tiến hành xử lý, kiểm điểm nghiêm túc, không có vùng cấm trong việc xử lý vi phạm" - vị lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang nói và khẳng định trong quá trình xét xử cũng như quá trình xác minh, nếu phát hiện thêm trường hợp vi phạm nào thì sẽ tiến hành xử lý nghiêm, công bằng khách quan.

Còn về trường hợp của ông Triệu Tài Vinh (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, hiện là Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương), ông Vinh được xác định có con gái được nâng điểm, vị lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết ông Vinh thuộc diện Ban Bí thư quản lý nên không thuộc thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang mà trách nhiệm báo cáo thuộc về Thường trực Tỉnh uỷ Hà Giang.

B.H.Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nước lũ cuốn 4 người vào hầm thuỷ điện
54 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Đang thi công đào hầm thuỷ điện tại tỉnh Điện Biên thì mưa lớn, 4 công nhân đã bị nước cuốn vào phía trong khiến 3 người bị thương và 1 người bị mất tích.
Trao quà cho 100 hộ nghèo, tặng 64 xe đạp cho học sinh Bình Định
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Trương Hòa Bình, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, đã dẫn đầu đoàn đại diện Ban liên lạc học sinh miền Nam Trung ương đến thăm, tặng quà cho nhiều hộ nghèo, học sinh vượt khó học giỏi.
Vụ 2 em nhỏ mất tích: Thi thể được phát hiện dưới sông
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau nhiều giờ tìm kiếm, thi thể 2 em nhỏ mất tích đã được lực lượng chức năng tìm thấy dưới sông.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm sâu, xuống còn 511 F0
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 3-7, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm tiếp tục giảm sâu so với ngày trước đó. Cũng trong nhiều ngày qua nước ta không ghi nhận bệnh nhân tử vong do Covid-19.
Cháy lớn tại xưởng sản xuất công ty gỗ ở Bình Định

Cháy lớn tại xưởng sản xuất công ty gỗ ở Bình Định

(NLĐO) – Đám cháy đã khiến nhà xưởng sản xuất đồ gỗ của Công ty TNHH Hoàng Phát ở Bình Định bị sập đổ; nhiều vật tư sản xuất, máy móc, thiết bị… hư hại.