02/01/2023 08:15

Gỡ vướng cho nhà ở xã hội

Năm 2022, TP HCM làm lễ động thổ, khởi công 5 dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân nhưng đến nay, các dự án đều "bất động"

Theo ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, trong năm 2022, Sở Xây dựng tập trung rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư của 18 dự án, trong đó 10 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) và 2 nhà lưu trú công nhân. Trong số này, có 5 dự án NƠXH, nhà lưu trú công nhân được động thổ, khởi công.

Dự án "đắp chiếu"

Dự án NƠXH MR1 thuộc dự án khu dân cư Tân Thuận Tây (quận 7), được động thổ dịp lễ 2-9-2022. Theo chủ đầu tư, dự án sau khi hoàn thành sẽ cung cấp khoảng 712 căn hộ cho người lao động có thu nhập trung bình với đầy đủ tiện ích. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên ngày 31-12-2022, dự án này chưa có dấu hiệu thi công. Khu đất dự án hiện là bãi giữ xe và cho thuê chứa vật liệu xây dựng.

Cùng cảnh ngộ, dự án NƠXH ở khu dân cư Nguyên Sơn (huyện Bình Chánh) được động thổ vào dịp lễ 30-4-2022, tức cách nay 8 tháng. Tuy nhiên, hiện dấu vết dự án chỉ là hơn chục cọc bê-tông nằm rải rác trên khu đất, quá nửa đã bị cỏ bao phủ.

Cũng được khởi công dịp lễ 30-4-2022, NƠXH tại phường Long Trường (TP Thủ Đức) dự kiến khi hoàn thành sẽ cung cấp gần 600 căn hộ. Tuy nhiên, sau 8 tháng khởi công, toàn bộ công trường được rào chắn cẩn thận, bên trong không có dấu hiệu của một dự án quy mô đang triển khai.

Cách đó hơn 2 km, dự án chung cư Dragon E-home (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức) được đầu tư theo tinh thần NƠXH thế hệ mới với thiết kế Singapore. Dự án được động thổ dịp lễ 2-9-2022 nhưng sau 4 tháng, nơi đây hiện chỉ là khu đất cỏ mọc um tùm.

Trong khi đó, dự án nhà lưu trú công nhân tại KCX Linh Trung II giai đoạn 2 (TP Thủ Đức) được xây dựng trên khu đất rộng hơn 5.000 m2, dự kiến hoàn thành sau 18 tháng thi công với quy mô 360 căn hộ, cho thuê với giá hợp lý, đáp ứng chỗ ở hơn 1.000 công nhân. Dự án khởi công nhân dịp lễ 30-4-2022, tuy nhiên đến nay, ở đây cũng chỉ là khu đất trống.

Gỡ vướng cho nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Sau 8 tháng động thổ, dự án nhà ở xã hội ở khu dân cư Nguyên Sơn (huyện Bình Chánh, TP HCM) chỉ có hơn chục cọc bê-tông

Gian nan thủ tục pháp lý

Bà Huỳnh Thị Bạch Vân, Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Phát - chủ đầu tư dự án nhà lưu trú công nhân KCX Linh Trung II, cho biết theo quy định, dự án được tăng 1,5 lần so với chỉ tiêu quy hoạch chung của khu vực. Tuy nhiên, muốn được ưu đãi về quy hoạch, doanh nghiệp phải xin ý kiến nhiều nơi, nhiều cấp nhưng không có phản hồi.

Cuối tháng 12-2022, Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM (Hepza) đã tổ chức cuộc họp giải quyết các vướng mắc trên cho doanh nghiệp và mời Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố dự. Sở này đề nghị doanh nghiệp thực hiện thủ tục theo hướng điều chỉnh quy hoạch để được hưởng ưu đãi về chỉ tiêu quy hoạch (tăng mật độ xây dựng, chiều cao) nhưng phải được phê duyệt, tức điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu 1/2.000. "Tuy nhiên, nếu điều chỉnh quy hoạch thì mất cả năm vì hồ sơ ùn chỗ này, ứ chỗ kia, rất mệt" - bà Vân nói.

Trước những vướng mắc về thủ tục làm chậm tiến độ, Công ty Thiên Phát quyết định không làm dự án theo hướng trên. "Qua Tết, doanh nghiệp sẽ điều chỉnh thiết kế cho phù hợp vì không còn hưởng ưu đãi về chỉ tiêu quy hoạch, thủ tục này mất khoảng 1 tháng. Theo đó, công trình cao 11 tầng, mật độ xây dựng không quá 40% với khoảng 300 căn hộ" - bà Huỳnh Thị Bạch Vân chia sẻ.

Cần sớm có quy trình xây dựng NƠXH

Về khó khăn điều chỉnh quy hoạch cục bộ đồ án quy hoạch phân khu 1/2.000, ông Lê Hữu Nghĩa, Chủ tịch Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Lê Thành, khẳng định 1 năm chưa chắc xong. Dự án NƠXH Lê Thành - Tân Kiên với khoảng 2.000 căn hộ, đã hơn 3 năm qua chưa hoàn thành thủ tục này.

"Ngoài ra, dự án cũng đang gặp khó về thủ tục đầu tư. Hiện nay, UBND TP HCM đã có văn bản chấp thuận các chỉ tiêu của dự án rồi, vấn đề là làm sao để điều chỉnh quy hoạch cục bộ khớp với chỉ tiêu. Nhưng điều chỉnh quy hoạch chưa xong nên Sở Kế hoạch và Đầu tư không chấp thuận đầu tư" - ông Lê Hữu Nghĩa nói.

Ông Nghĩa phân tích khi dự án được chấp thuận đầu tư thì mới có cơ sở để các cơ quan khác mạnh dạn hơn trong điều chỉnh quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ thủ tục pháp lý. Sở Xây dựng cũng có góc nhìn trên nhưng theo ông Nghĩa, Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa đồng thuận.

Đánh giá về tình trạng chậm triển khai các dự án NƠXH thời gian qua, ông Nghĩa cho rằng do vướng ở Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Quy hoạch - Kiến trúc. Ông đề nghị cần ban hành quy trình thủ tục cho NƠXH theo hướng đơn giản, thuận lợi, rõ ràng để sở ngành, doanh nghiệp theo đó thực hiện. "Cán bộ sợ, ngại nên thủ tục bị chậm. UBND TP HCM đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng ban hành quy trình các thủ tục dự án nhà ở thương mại và NƠXH để cho các tỉnh, thành theo đó làm chuẩn, không ngại bị sai khi thanh, kiểm tra. Hy vọng năm 2023, Bộ Xây dựng sẽ ban hành quy trình này để thuận lợi trong việc phát triển NƠXH" - ông Lê Hữu Nghĩa bày tỏ. 

Lãnh đạo TP HCM chỉ đạo rà soát

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, xử lý đối với việc điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án NƠXH thuộc khu nhà ở Nguyên Sơn (huyện Bình Chánh).

Giao Sở Xây dựng khẩn trương đôn đốc, hỗ trợ chủ đầu tư dự án NƠXH tại khu dân cư Tân Thuận Tây và phường Phú Hữu hoàn tất các thủ tục về thẩm định thiết kế cơ sở, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục pháp lý tiếp theo.

Đối với dự án NƠXH Lê Thành - Tân Kiên, Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương rà soát, hướng dẫn UBND huyện Bình Chánh điều chỉnh quy hoạch cục bộ đồ án quy hoạch phân khu 1/2.000 để sớm trình UBND thành phố giải quyết vướng mắc.

Bài và ảnh: QUỐC ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuộc thi viết "Lòng tốt quanh ta": Bà lão "bao đồng" nơi xóm núi
2 phút trước 548 1k
Những việc bà Nguyễn Thị Xuyến làm không lớn lao nhưng gắn bó thiết thực với cộng đồng dân cư và chính cuộc sống lại không thể thiếu những điều tưởng như nhỏ bé đó
Bất ngờ xuất hiện biển số xe trùng với đôi vợ chồng bốc được số VIP ở Đồng Nai
30/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Một xe máy Exciter gắn biển số 60B6-888.88 xuất hiện tại trụ sở Công an xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ vào ngày hôm nay (30-3) trùng với biển số siêu VIP của đôi vợ chồng mới bốc được vào hôm qua.
Phát hiện Phó Chủ tịch HĐND xã tử vong trên núi Mào Gà
30/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Trong lúc lên núi Mào Gà, người dân xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tá hỏa khi phát hiện Phó Chủ tịch HĐND xã này đã tử vong.
Cháy lớn ở quận 12, cột khói bốc cao
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhiều xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ của lực lượng chữa cháy đã đến hiện trường
Ai vận chuyển ma túy cũng nói không biết, công an sẽ làm gì?

Ai vận chuyển ma túy cũng nói không biết, công an sẽ làm gì?

(NLĐO) - Liên quan đến vụ 4 tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, có ý kiến thắc mắc rằng ai vận chuyển ma túy cũng nói không biết thì công an sẽ làm gì?