15/07/2021 03:34

Gỡ khó cho doanh nghiệp thủy sản

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phản ánh những khó khăn, bất cập về giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19 cho tài xế vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất - kinh doanh.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp (DN) hội viên VASEP tại ĐBSCL, việc các tài xế vận chuyển hàng hóa phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 đang gây ùn tắc lớn tại lối vào nhiều tỉnh ở ĐBSCL và TP HCM, ảnh hưởng nghiêm trọng sản xuất - kinh doanh đối với ngành hàng thủy sản.

Hiện thời gian quy định hiệu lực của giấy xét nghiệm này phụ thuộc từng địa phương, một số địa phương là 7 ngày, một số khác trong 3 ngày. Đặc biệt là Bạc Liêu quy định phải có giấy xét nghiệm trong vòng 24 giờ. Việc quy định thời gian hiệu lực của giấy xét nghiệm không thống nhất giữa các địa phương đã gây nhiều khó khăn và ách tắc trong việc vận chuyển hàng hóa.

Hai tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang còn quy định việc test phải bằng phương pháp PCR. Chính vì vậy, nhiều tài xế khi đến trạm kiểm soát thì giấy xét nghiệm đã hết hiệu lực và buộc phải quay về nơi cư trú để làm lại.

Gỡ khó cho doanh nghiệp thủy sản - Ảnh 1.

Cần Thơ kiểm soát chặt xe từ địa phương khác vào thành phố Ảnh: MINH TRUNG

Vì vậy, VASEP báo cáo với Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiến nghị Thủ tướng Chính phủ để có các chỉ đạo, tháo gỡ kịp thời. VASEP đề xuất cần có sự thống nhất chỉ đạo, áp dụng đồng bộ giữa các bộ và các tỉnh, thành về thời gian cụ thể cho giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày.

Thống nhất việc áp dụng test nhanh thay vì PCR, thực hiện test nhanh tại các điểm kiểm soát đối với giấy xét nghiệm hết hiệu lực trong vòng 24 giờ. Đồng thời, VASEP kiến nghị đưa nhóm tài xế vận chuyển hàng hóa vào danh sách ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 trong nhóm sớm nhất vào tháng 7 này ở tất cả địa phương.

Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết UBND tỉnh vừa tổ chức cuộc họp trực tuyến cùng các địa phương và DN bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn để thực hiện mục tiêu bảo đảm các mặt hàng nông và thủy sản được lưu hành bình thường trong điều kiện dịch Covid-19, đồng thời bảo đảm yêu cầu vừa chống dịch vừa tổ chức sản xuất.

Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang thống nhất các kiến nghị của địa phương sẽ hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 đối với lực lượng lao động là tài xế, tài công tại các DN dựa trên danh sách do DN lập ra. Ngay cả các thương lái đi thu mua thủy hải sản trên đường bộ lẫn đường thủy cũng được giải quyết tương tự.

Khi đó, những người tham gia vận chuyển sẽ được cấp "thẻ xanh" theo hình thức mẫu gộp để trình cho các trạm, chốt kiểm soát dịch Covid-19. Trên các phương tiện có gắn hệ thống định vị để kiểm soát hành trình di chuyển bởi phần lớn các ca mắc Covid-19 trong thời gian qua ở An Giang đều do tài xế vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh, thành có dịch về địa phương.

Ca Linh - Thốt Nốt - Duy Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

ASEAN hướng đến những tầm cao mới
2 giờ trước 548 1k
Ngày 8-8, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì lễ thượng cờ ASEAN, nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN và 27 năm Việt Nam tham gia ASEAN. Cùng dự sự kiện này có đại sứ các nước ASEAN.
"Tiệc chia tay" Chủ nhiệm CLB Giám đốc CDC miền Bắc trên 2 du thuyền 5 sao
8/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Liên quan đến những hình ảnh được cho là "tiệc chia tay" ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh, đang gây xôn xao dư luận những ngày qua, trên mạng xã hội lại xuất hiện những hình ảnh, clip CLB Giám đốc CDC miền Bắc tổ chức đại tiệc trên 2 du thuyền sang trọng ở vịnh Hạ Long.
Bí mật bên trong tụ điểm Karaoke Hoài Thu 2 nức tiếng Quảng Bình
8/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Tụ điểm Karaoke Hoài Thu 2 (Quảng Bình) từng bị công an bắt quả tang về hành vi chứa mại dâm.
TP HCM tổ chức trồng cây bàng vuông do quân và dân Trường Sa gửi tặng
8/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Quân và dân Trường Sa đã trao tặng cho đoàn đại biểu TP HCM những cây bàng vuông khi đoàn thăm huyện đảo này.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc lại nhích tăng lên 1.705 ca

Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc lại nhích tăng lên 1.705 ca

(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 8-8, Bộ Y tế cho biết số mắc tăng 324 ca mắc so với ngày trước đó. Cùng ngày, số bệnh nhân Covid-19 nặng cũng tăng lên 78 trường hợp.