12/01/2021 11:28

Giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với các lãnh đạo TP Phan Thiết

(NLĐO) - Sáng 12-1, tại trụ sở TAND tỉnh Bình Thuận, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm trong quản lý đất đai xảy ra tại TP Phan Thiết theo kháng nghị tăng nặng hình phạt của Viện KSND Cấp cao tại TP HCM đối với 2 bị cáo nguyên là lãnh đạo UBND TP Phan Thiết.

Trước đó, trong phiên toà sơ thẩm diễn ra vào tháng 8-2020, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt nguyên Chủ tịch UBND TP Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp mức án 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết Trần Hoàng Khôi 4 năm tù giam, cùng với tội danh Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Tại phiên toà phúc thẩm, đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP HCM cho rằng mức án của toà sơ thẩm đã tuyên là còn nhẹ, chưa tương xứng với mức độ vi phạm, tính chất, hậu quả của vụ án.

Giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với các lãnh đạo TP Phan Thiết - Ảnh 1.

Đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP HCM nêu quan điểm kháng nghị

 Với vai trò là những người đứng đầu, có trách nhiệm cao nhất trong quản lý đất đai tại địa phương, nhưng những người này đã để xảy ra sai phạm nên đại diện Viện KSND đề nghị tăng mức án đối với bị cáo Trần Hoàng Khôi từ 4 năm tù giam lên từ 5 – 6 năm tù, bị cáo Đỗ Ngọc Điệp từ 30 – 36 tháng tù giam, không cho hưởng án treo.

Giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với các lãnh đạo TP Phan Thiết - Ảnh 2.

Viện KSND Cấp cao đề nghị tăng án với hai bị cáo

Trình bày với HĐXX, bị cáo Trần Hoàng Khôi cho biết mức xử phạt tại toà sơ thẩm đã nghiêm khắc, xin HĐXX không chấp nhận kháng nghị tăng án. 

Giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với các lãnh đạo TP Phan Thiết - Ảnh 3.

Bị cáo Khôi xin không tăng án

Tại toà, bị cáo Đỗ Ngọc Điệp trình bày các tình tiết mới của vụ án, đó là đơn xin giảm nhẹ hình phạt của một số hộ dân có đất thuộc tang vật của vụ án, đơn xin giảm nhẹ hình phạt của Hội Cựu chiến binh tại địa phương. Cùng với đó, bị cáo Điệp trình bày tình hình sức khoẻ bản thân đã giám sút nhiều, vừa phải trải qua phẩu thuật tại TP HCM, đồng thời bị cáo cảm thấy ăn năn, hối cải với những sai phạm. Nói lời sau cùng, bị cáo Điệp xin lỗi người dân và những người có liên quan đến vụ án.

Giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với các lãnh đạo TP Phan Thiết - Ảnh 4.

Bị cáo Điệp trình bày tình trạng sức khoẻ yếu, ăn năn với sai phạm

HĐXX phiên toà phúc thẩm vụ án sai phạm quản lý đất đai xảy ra tại TP Phan Thiết cho rằng qua xem xét các căn cứ, bản án sơ thẩm mà TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Vì vậy, HĐXX quyết định tuyên không có căn cứ chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP HCM, giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm là 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đối với nguyên Chủ tịch UBND TP Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp và 4 năm tù giam đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết Trần Hoàng Khôi về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với các lãnh đạo TP Phan Thiết - Ảnh 5.

HĐXX cho rằng bản án toà sơ thẩm tuyên là đúng người, đúng tội

Trước đó, như tin đã đưa, sau 10 ngày xét xử và nghị án, ngày 21-8-2020, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên án đối với 6 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ TP Phan Thiết trong vụ án "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại địa phương này từ tháng 2-2016 đến tháng 12-2018.

Với bị cáo Đỗ Ngọc Điệp, nguyên Chủ tịch UBND TP Phan Thiết được xác định là người trực tiếp ký 32 quyết định cho phép chuyển mục đích trái pháp luật, với diện tích hơn 46.000m2, tổng giá trị quyền sử dụng đất 4,7 tỷ đồng. Đối với bị cáo Trần Hoàng Khôi, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, là người trực tiếp ký 100 quyết định cho phép chuyển mục đích trái pháp luật, với diện tích hơn 12,4 ha, tổng giá trị quyền sử dụng đất hơn 8,6 tỷ đồng.

4 bị cáo còn lại bị kết án tại phiên toà sơ thẩm gồm: Phạm Thanh Thái - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết 3 năm 6 tháng tù giam; Lê Hoàng Anh Tân – nguyên chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết 2 năm 6 tháng tù; bị cáo Lê Hồ Khải - nhân viên hợp đồng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết 3 năm tù và Nguyễn Trí – nguyên chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết bị tuyên phạt 9 tháng tù, cho hưởng án treo.

Hợp Phố

Tin liên quan

Viết bình luận

Sáng 19-4, ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng
37 phút trước 548 1k
(NLĐO) -Sáng 19-4 nước ta có thêm 1 ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng là người nhập cảnh. Hiện Việt Nam có 2.785 bệnh nhân.
Chiều 18-4, ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 mới tại Khánh Hoà, Hoà Bình và Bắc Ninh
18/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Chiều 18-4, nước ta phát hiện thêm 3 ca mắc Covid-19 tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình đều là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân.
Điều tra một phụ nữ lái ô tô gây tai nạn ở TP Thủ Đức
18/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ khoảng 40 tuổi lái ô tô từ hầm chung cư ở TP Thủ Đức (TP HCM) gây tai nạn, sau đó tông lên vỉa hè mới dừng hẳn.
Nghi án bé gái 5 tuổi bị hiếp dâm, sát hại tại bãi đất trống gần nhà
18/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Khi gọi cháu vào ngủ, không phát hiện ra con, người nhà đã đi tìm và phát hiện cháu đang nằm ở bãi đất trống trong tình trạng không mặc quần, miệng sùi bọt.