10/09/2022 12:34

Giữ hồn trung thu ở Mỹ

Mỗi lần thu sang, cộng đồng người Việt ở Mỹ bắt đầu rục rịch chuẩn bị đón Tết Trung thu bằng những chương trình múa lân sư, ca nhạc đặc sắc, cùng nhiều hoạt động rước đèn, diện trang phục truyền thống… hứa hẹn sẽ làm trẻ nhỏ hớn hở.

Tại TP Portland của bang Oregon, cộng đồng người Việt dự định ăn "Tết trông trăng" tại Trường Trung học Ron Russell từ 15-18 giờ ngày 10-9 (giờ địa phương).

Người tham gia không mất phí và ngôn ngữ chủ yếu là tiếng Việt để giữ gìn các giá trị văn hóa, cũng như giúp thế hệ sau hiểu được cội nguồn của mình. Chương trình được tổ chức với nhiều hoạt động dành cho trẻ em như múa lân, rước đèn và làm bánh trung thu.

Tương tự, vào ngày rằm tháng 8 âm lịch, Hiệp hội Khoa học và Văn hóa Việt Nam hợp tác với Bảo tàng Trẻ em Houston (bang Texas) tổ chức lễ hội trung thu với các hoạt động kể chuyện, múa lân và nhiều trò chơi hấp dẫn.

Tại Bảo tàng Khám phá trẻ em ở TP San Jose (bang California), Tết Trung thu được tổ chức để giúp trẻ nhỏ hiểu thêm về phong tục này của người Việt.

Giữ hồn trung thu ở Mỹ - Ảnh 1.

Tiết mục múa lân trong lễ hội trung thu ở West Hartford, bang Connecticut - Mỹ ngày 3-9. Ảnh: CONNECTICUT PUBLIC

Tuy nhiên, cũng có một số nơi ở các bang Texas, Connecticut tổ chức ăn Tết Trung thu sớm, như Hiệp hội châu Á Texas tổ chức lễ hội trung thu vào ngày 3-9 với các hoạt động cắt giấy, làm đèn lồng, làm bánh trung thu và kể chuyện cổ tích Việt Nam.

Tham gia chuẩn bị Tết Trung thu sớm ở thị trấn West Hartford, bang Connecticut hôm 3-9, anh Jinn Hoang tất bật nhiều ngày chỉ mong đám trẻ được vui vẻ. Jinn Hoang chia sẻ với Đài Phát thanh Công cộng Connecticut: "Với tôi, Tết Trung thu là được ăn ngon, có lồng đèn đẹp, đi dạo loanh quanh với bạn bè và gia đình, ăn mừng một mùa trung thu an lành".

Trong khi đó, cô Michelle Nguyen dẫn con gái 4 tuổi đi chơi lễ hội trung thu để bé có những trải nghiệm thú vị. Cô Michelle Nguyen kể: "Con bé hỏi tôi hôm nay chúng ta đi đâu. Tôi đáp đi ăn Tết Trung thu và nói rằng con sẽ được xem múa lân, chơi đèn lồng và được ăn ngon. Đó là Tết thiếu nhi và trẻ em nơi đâu cũng vui vẻ".

Giữ hồn trung thu ở Mỹ - Ảnh 2.

Jinn Hoang biểu diễn phun lửa dịp Tết Trung Thu ở thị trấn West Hartford, bang Connecticut, ngày 3-9. Ảnh: CONNECTICUT PUBLIC

Giữ hồn trung thu ở Mỹ - Ảnh 3.

Julianna Ho (5 tuổi) nhảy múa tại lễ hội Trung Thu ở West Hartford, Connecticut, ngày 3-9. Ảnh: Connecticut Public

Đài Phát thanh Công cộng Connecticut dẫn cảm nhận của người đàn ông tên Phung Hoang về Tết Trung thu: "Theo những gì tôi còn nhớ, lễ hội diễn ra vào cuối vụ thu hoạch mùa hè mà người dân đã lên kế hoạch cho cả năm. Vì vậy, điều quan trọng là phải cố gắng có một vụ mùa bội thu".

Riêng với những đứa trẻ như Isabella Nguyen (13 tuổi), Julia Ng (12 tuổi), điểm thu hút ở lễ hội không gì ngoài bánh trung thu. Julia nói: "Bánh trung thu có vị rất ngon và cháu có thể ăn rất nhiều". Còn với Isabella, cô bé rất vui khi được đi chơi với gia đình và bạn bè.

"Cháu đã học hỏi từ người thân về phong tục tập quán của Việt Nam vì chúng cháu là người Việt Nam" - Isabella nói đầy tự hào.

Giữ hồn trung thu ở Mỹ - Ảnh 4.

Isabella Nguyen và cô bạn Julia Ng tăm tia những chiếc bánh cá trong lễ hội Trung thu ở West Hartford, Connecticut, ngày 3-9 . Ảnh: Connecticut Public


Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn biến mới vụ Tyre Nichols bị 5 cảnh sát Mỹ đánh chết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát trưởng quận Shelby, bang Tennessee - Mỹ, Floyd Bonner Jr., đã đình chỉ 2 cấp phó sau cái chết của người đàn ông da màu Tyre Nichols.
Thái Lan: Bắn chủ khu nghỉ dưỡng vì không cho ở miễn phí
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông nổ súng khiến 2 người bị thương sau khi bị chủ một khu nghỉ dưỡng ở TP Rayong - Thái Lan không cho ở miễn phí.
Ngành chip Trung Quốc đối mặt nguy cơ từ "liên minh" Mỹ - Nhật - Hà Lan
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Hà Lan và Nhật Bản để cùng nhau áp đặt các hạn chế đối với lĩnh vực chip của Trung Quốc.
Biểu tình khắp nước Mỹ đòi công lý cho nạn nhân bị cảnh sát đánh hội đồng
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Các cuộc biểu tình đang lan ra ở nhiều thành phố lớn của nước Mỹ sau khi giới chức công bố đoạn video ghi lại vụ 5 cảnh sát đánh chết người da màu Tyre Nichols.
Chết trong nhà hơn 3 năm rưỡi không ai biết

Chết trong nhà hơn 3 năm rưỡi không ai biết

(NLĐO) - Một phụ nữ người Anh được phát hiện trong tình trạng "xác ướp" do đã chết trong nhà riêng từ hơn 3 năm rưỡi.