23/06/2022 08:24

Giáo viên tố nhà trường buộc nhập điểm "khống" cho học sinh đã nghỉ học

(NLĐO) – Trong đơn tố cáo, giáo viên cho rằng Không chấp nhận nhập điểm cho 7 học sinh đã nghỉ học từ lâu, nữ giáo viên bị ban giám hiệu xếp loại "không hoàn thành nhiệm vụ" nên làm đơn tố cáo.

Ngày 23-6, Thanh tra huyện và Phòng GD-ĐT huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai đang làm rõ nội dung đơn của bà N.T.T, giáo viên Trường Trung học cơ sở Anh Hùng Wừu (xã Đắk Sơmei, huyện Đắk Đoa) tố cáo, kiến nghị 9 nội dung liên quan hiệu trưởng trường này.

Theo bà N.T.T, nội dung đơn tố cáo, khiếu nại 9 nội dung sai phạm của Ban giám hiệu nhà trường và đích danh Hiệu trưởng nhà trường.

Trong đó, các sai phạm liên quan hiệu trưởng nhà trường như: Hiệu trưởng không dạy môn Giáo dục địa phương (khối 6) vào buổi chiều nhưng vẫn ký sổ đầu bài là có giảng dạy; tự ý tuyển giáo viên không đúng chuyên môn về giảng dạy trong nhiều năm liền; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, chuyên quyền, độc đoán và đánh giá giáo viên không công bằng, khách quan, có biểu hiện tư thù, trù dập giáo viên…

Bị yêu cầu nhập điểm khống, giáo viên tố cáo hiệu trưởng - Ảnh 1.

Ban giám hiệu và hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Anh Hùng Wừu bị giáo viên tố cáo 9 nội dung sai phạm

Đặc biệt, không minh bạch trong kết quả học tập, can thiệp vào kết quả thi cử của học sinh. Cụ thể là có 7 học sinh lớp 9 đã bỏ học quá 45 ngày, không đi thi học kì II năm học 2021-2022 nhưng vẫn có điểm thi.

Theo bà N.T.T, năm học 2021-2022, bà được phân công dạy môn Vật lý khối 9. Trong quá trình dạy học, bà theo dõi có 7 học sinh khối 9 nghỉ học từ đầu học kì II, không tham gia thi cuối kì. Khi nhập điểm trên Hệ thống quản lý nhà trường (SMAS), bà đã nhập cho 7 học sinh trên 0 điểm. Tuy nhiên, sau đó tổ trưởng Tổ Khoa học tự nhiên đưa cho bà bảng điểm và yêu cầu bà nhập lại một lần nữa. Do không biết điểm thi trên được 7 học sinh này thi lại lúc nào, chấm thi khi nào nên bà N.T.T không đồng ý. Bất ngờ sau đó, bà N.T.T thấy các học sinh đã được nhập điểm trên hệ thống SMAS. Thời gian nhập điểm trên hệ thống là vào buổi sáng 21-5.

Theo bà TN.T.T, trong khoảng 2 năm qua bà bị gây khó khăn trong quá trình giảng dạy. Do đó, khi được chỉ đạo nhập điểm cho các học sinh bà rất sợ mình bị "sập bẫy" là cho điểm "khống" cho các học sinh bỏ học. Tuy nhiên, khi không làm theo thì bị "trù dập".

Do đó, để bảo vệ mình, ngày 24-5, bà N.T.T gửi đơn tố cáo, kiến nghị 9 nội dung sai phạm của ban giám hiệu và hiệu trưởng nhà trường đến Thanh tra huyện và Phòng Giáo dục đào tạo huyện Đắk Đoa. Tuy nhiên bất ngờ, đến ngày 26-5, Tổ Khoa học tự nhiên (gồm 9 người) tổ chức họp để đánh giá xếp loại giáo viên cuối năm học. Tại đây, ông Nguyễn Hữu Quyền – Tổ trưởng tổ Khoa học tự nhiên, thông báo bà N.T.T làm đơn tố cáo, kiến nghị gửi cơ quan chức năng. Sau đó, ông Quyền cũng yêu cầu bà N.T.T rút đơn nhưng bà không đồng ý. Sau đó, bà N.T.T bị Ban giám hiệu nhà trường xếp loại "không hoàn thành nhiệm vụ".

Ông Phạm Ngọc Hai, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai, cho biết đang đi công tác. Hiện nay, đơn tố cáo được cơ quan chức năng đang làm chưa có kết luận. Ông Hai đề nghị phóng viên trực tiếp liên hệ nhà trường để nắm thông tin.

Trong khi đó, khi phóng viên đã liên hệ với bà Cao Thị Kiều Oanh, Hiệu trưởng nhà trường thị bà Oanh từ chối vì lý do chưa được sự cho phép của Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện Đắk Đoa.

Bị yêu cầu nhập điểm khống, giáo viên tố cáo hiệu trưởng - Ảnh 2.

Em Mrên kể học xong kì 1 thì nghỉ học, nhưng vào ngày 21-5 vẫn được nhập điểm thi. Sau đó, vào khoảng đầu tháng 6, em Mrên được giáo viên xuống nhà chở tới trường làm bài thi

Phóng viên đã tìm gặp một số học sinh trong danh sách 7 học sinh có tên trong đơn tố cáo mà cô N.T.T. Các em học sinh có tên trong danh sách có điểm đều trả lời đã nghỉ học từ lâu.

Trong đó, em Mrên (học sinh lớp 9A), khá rụt rè, ít nói. Em Mrên kể học xong kì 1 năm học 2021-2022 thì nghỉ học ở nhà. Vào đầu tháng 6, cô N.T.T có đến nhà hỏi chuyện việc em nghỉ học, không đi thi. Sau đó ít ngày, buổi chiều có 2 giáo viên tới nhà chở em ra trường làm bài thi. Tại đây, giáo viên đã phát giấy thi, đáp án các môn thi và yêu cầu em ngồi chép lại. "Sau đó, cô giáo dặn không được nói với ai" - em Mrên nói. Mẹ của em Mrên cũng cho biết em Mrên nghỉ học ở nhà, đi làm giúp gia đình từ lâu không đi học.

Còn em Yan (học sinh lớp 9A) cũng cho biết đã nghỉ học từ Tết Nguyên đán tới giờ. Nguyên nhân do thời gian đó mẹ em bị ốm, không có người ở nhà đi làm rẫy nên em nghỉ học phụ gia đình. Từ đó, em không tới trường nữa. Tuy nhiên, cách đây chừng hơn 2 tuần, vào buổi chiều có 2 cô giáo tới nhà chở em tới trường để làm bài thi. Trong ngày đầu tiên, em Yan được phát giấy, làm bài thi của 4 môn học. Chiều hôm sau, em tiếp tục được chở tới trường để làm những môn còn lại.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm 10.000 lá cờ Tổ quốc đến với nhân dân tỉnh Cà Mau
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cờ Tổ quốc tung bay trên mỗi chiếc tàu sẽ tiếp thêm sức mạnh để ngư dân Cà Mau yên tâm vươn khơi bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.
Toàn cảnh vụ 2 “ông trùm” buôn lậu gây rúng động dư luận
45 phút trước 548 1k
(NLĐO) -Phan Thanh Hữu và Đào Ngọc Viễn, hai “ông trùm” trong đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ bị tuyên 16-17 năm tù về tội “Buôn lậu”.
Bắt, khám xét nơi làm việc 1 đội trưởng cơ quan thuế
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đội trưởng đội thuế đã yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản cá nhân rồi mới trả hồ sơ thông báo thuế nên bị bắt về hành vi "nhận hối lộ".
Cầu biểu tượng của TP HCM có tên mới
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- HĐND TP HCM vừa thông qua nghị quyết về đặt tên cầu Thủ Thiêm 1 và Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn.
Mổ xẻ vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang

Mổ xẻ vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang

(NLĐO)- Chất vấn ngành Y tế tại cuộc họp HĐND tỉnh Khánh Hòa, ông Hồ Văn Mừng, Bí thư TP Nha Trang, cho rằng cần xem lại lỗ hổng quản lý trong vụ việc đáng tiếc xảy ra ở Trường iSchool Nha...