20/10/2020 15:37

Giao đất để bắt đầu thi công sân bay Long Thành

(NLĐO)- 2.589 ha mặt bằng giai đoạn 1 dự án Sân bay Long Thành đã được tỉnh Đồng Nai giải tỏa chuyển giao Bộ Giao thông Vận tải quản lý chờ làm thủ tục để triển khai xây dựng sân bay.

Sáng 20-10, tại khu vực dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) ở xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai cùng Bộ Giao thông- Vận tải (GTVT) đã ký kết giao nhận quản lý 2.589 ha đất đã được giải phóng mặt bằng cho giai đoạn 1 để làm thủ tục chuẩn bị cho việc triển khai xây dựng sân bay Long Thành.

Giao đất để bắt đầu thi công sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Tỉnh Đồng Nai và Bộ Giao thông Vận tải ký kết giao nhận mặt bằng xây dựng sân bay

Như vậy, tỉnh Đồng Nai- được giao thực hiện việc bồi thường, giải tỏa, tái định cư toàn bộ để thực hiện sân bay Long Thành- đã thực hiện đúng cam kết về tiến độ ban đầu, bàn giao mặt bằng sạch giai đoạn 1 để thực hiện triển khai xây dựng sân bay. Mục tiêu đề ra cho việc giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 là 1.800 ha nhưng do đặc trưng địa hình còn khá rộng thoáng, Đồng Nai đã nỗ lực thực hiện giải tỏa và bàn giao cho Bộ Giao thông Vận tải 2.589 ha để có thể bước vào triển khai thi công xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Đây là một phần diện tích trong 5.000 ha phục vụ sân bay Long Thành, phần còn lại sẽ tiếp tục được triển khai thực hiện giải phóng, bồi thường, tái định cư và bàn giao theo kế hoạch.

Hiện tại, phần diện tích mặt bằng sạch đã được giải phóng, sẵn sàng để đi vào thi công sẽ được tỉnh Đồng Nai, Bộ GTVT giao cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV) quản lý, chờ hoàn thiện các thủ tục liên quan với Chính phủ là có thể triển khai xây dựng sân bay theo đúng hẹn vào năm 2021. Căn cứ vào quy định pháp luật về đất đai, Bộ Giao thông Vận tải sẽ chỉ đạo Cảng vụ Hàng không lập thủ tục xin giao đất. Sau khi có quyết định giao đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Cảng vụ Hàng không sẽ giao hoặc cho thuê để các chủ đầu tư triển khai thi công công trình.

Giao đất để bắt đầu thi công sân bay Long Thành - Ảnh 2.

Vùng đất sẽ triển khai xây dựng sân bay Long Thành

Mục tiêu của dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 là phải thực hiện một đường cất cánh, hạ cánh; một nhà ga hành khách cùng với các công trình phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách, 12 triệu tấn hàng hóa /năm. Về quy mô, đường cất cánh, hạ cánh dài 4.000m, rộng 75m, nhà ga hành khách có tổng diện tích sàn 373.000m2, đài kiểm soát không lưu cao 123m. Về hệ thống giao thông liên kết sẽ có tuyến số 1 quy mô 6 làn xe nối sân bay với Quốc lộ 51, tuyến số 2 có 4 làn xe nối cao tốc TP HCM- Long Thành-Dầu Giây. Tổng vốn đầu tư giai đoạn này là 109.111,742 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2020 đến năm 2025.

Hiện tại, tiến độ thủ tục đối với dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã được Quốc hội thông qua Báo cáo nghiên cứu khả thi, hiện đang chờ Chính phủ xem xét phê duyệt để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo, bắt đầu thực hiện các công đoạn thi công đầu tiên ở các dự án thành phần.

Giao đất để bắt đầu thi công sân bay Long Thành - Ảnh 3.

Cột mốc xây dựng sân bay

"Hiện các bên đang chờ Chính phủ sớm phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư Sân bay Long Thành giai đoạn 1 để có cơ sở xác định chủ đầu tư, tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công sớm xây dựng sân bay theo kế hoạch…", ông Cao Tiến Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định.

Tin-ảnh: X.Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Gần 100 phi công "bay trên Phụng Hoàng Sơn"
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các phi công buông mình từ đỉnh Phụng Hoàng Sơn xuống bãi đất trống - khu vực đua bò Bảy Núi trong sự hò reo cổ vũ của hàng chục ngàn khán giả.
Nam thanh niên ở Thái Bình tái dương tính sau 2 tuần khỏi bệnh Covid-19
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Từ Nga nhập cảnh về nước qua sân bay Vân Đồn, sau 2 tuần được công bố khỏi bệnh Covid-19 và xuất viện, 1 nam thanh niên ở Thái Bình đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Chạy xe máy lao xuống sông, 1 thanh niên tử vong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam thanh niên chạy xe máy với tốc độ khá cao, lao cả người và xe xuống sông. Nhiều giờ sau, thi thể nạn nhân mới được tìm thấy.
Bắt tạm giam đối tượng phá rừng ở Lâm Đồng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đối tượng Dơng Gur Ha Pri vừa bị khởi tố và bắt tạm giam để phục vụ điều tra vụ phá rừng tại tiểu khu 132, xã Đạ Sar gây bức xúc dư luận trong thời gian qua.
Hiến kế vực dậy ngành du lịch sau tổn thất nặng nề

Hiến kế vực dậy ngành du lịch sau tổn thất nặng nề

(NLĐO)- Việt Nam tập trung phát triển du lịch nội địa trong bối cảnh dừng đón khách quốc tế. Bộ VH-TT-DL đề xuất 4 nhóm giải pháp "cứu" ngành du lịch.