07/07/2022 09:31

Giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu từ ngày 11-7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị khẩn trương nghiên cứu các vấn đề liên quan đến thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu.

Ngày 6-7, tại phiên họp bất thường, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã biểu quyết thông qua nghị quyết về giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn về mức sàn trong khung thuế như đề nghị của Chính phủ.

Giảm càng sớm càng hiệu quả

Về thời điểm có hiệu lực thi hành, Chính phủ đề xuất ngày 22-7 để kịp ban hành nghị định hướng dẫn và triển khai thực hiện. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các ủy viên UBTVQH, việc giảm thuế BVMT đối với xăng dầu trong điều kiện hiện nay là rất cấp bách, thực hiện càng sớm càng hiệu quả. Do đó, UBTVQH thống nhất nghị quyết sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 11-7, áp dụng đến hết năm 2022.

Trước đó, trình bày Tờ trình của Chính phủ về việc giảm thuế BVMT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết để giảm giá xăng dầu, về cơ bản có thể sử dụng giải pháp điều chỉnh chính sách thuế, tuy nhiên, đây là giải pháp tình thế chỉ nên áp dụng trong ngắn hạn vì giá xăng dầu trong nước có tính biến động và phụ thuộc chủ yếu vào giá xăng dầu thế giới. Ngoài ra, giá xăng dầu trong nước còn chịu ảnh hưởng của yếu tố cung cầu thị trường.

Giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu từ ngày 11-7 - Ảnh 1.

Giá xăng dầu tăng tác động rất lớn đến đời sống người dân. Ảnh: TẤN THẠNH

Từ các sắc thuế cơ cấu trong giá cơ sở xăng dầu, ông Hồ Đức Phớc cho biết có thể thực hiện điều chỉnh đối với sắc thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế GTGT và thuế BVMT. "Tuy nhiên, việc điều chỉnh thuế đối với mặt hàng xăng dầu cũng cần được cân nhắc, tính toán cẩn trọng trên nhiều mặt, bảo đảm không làm sai lệch vai trò, chức năng của từng sắc thuế đang thu đối với mặt hàng xăng dầu" - ông Hồ Đức Phớc nói và cho biết để bảo đảm tính kịp thời trong việc ổn định giá xăng dầu trong nước, Chính phủ trình phương án giảm thuế BVMT như nêu trên.

Thẩm tra Tờ trình của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường cho biết hiện nay, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo nghị định của Chính phủ về biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN), trong đó dự kiến giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN đối với xăng từ 20% xuống 12%. Cơ quan thẩm tra cho rằng việc giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN này sẽ là một hỗ trợ tích cực, góp phần làm giảm giá xăng trên thị trường trong nước bên cạnh các biện pháp giảm thuế BVMT đối với xăng dầu. Do đó, đề nghị Chính phủ khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định để ban hành và kịp thời đưa vào áp dụng trước khi tiếp tục trình Quốc hội các đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế GTGT như dự kiến của Chính phủ.

Xem xét các loại thuế khác

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ xem xét, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung nghị định liên quan đến thuế nhập khẩu ưu đãi MFN; khẩn trương nghiên cứu các vấn đề liên quan thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu. Trong trường hợp giá xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, neo ở mức cao tác động tiêu cực đến lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đời sống người dân, hoạt động của doanh nghiệp thì Chính phủ cần trình Quốc hội xem xét có quy định phù hợp.

Bên cạnh biện pháp giảm thuế, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ nghiên cứu có các chính sách hỗ trợ những đối tượng bị tác động trực tiếp trong trường hợp giảm giá xăng dầu mà vẫn gặp khó khăn như ngư dân đánh bắt thủy sản xa bờ, giao thông vận tải, người nghèo, người có thu nhập thấp. Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Chính phủ cần chủ động có những kịch bản nghiên cứu để ứng phó cho phù hợp, tiếp tục rà soát các yếu tố cấu thành cơ cấu giá xăng dầu theo các nghị quyết của Quốc hội và nghị quyết về chất vấn, trả lời chất vấn.

Mức giảm các loại xăng, dầu

Theo nghị quyết của Chính phủ, thuế BVMT đối với xăng (trừ ethanol) giảm từ 2.000 đồng/lít xuống 1.000 đồng/lít; nhiên liệu bay giảm từ 1.500 đồng/lít xuống 1.000 đồng/lít; dầu diesel giảm từ 1.000 đồng/lít xuống 500 đồng/lít; dầu ma-dút, dầu nhờn giảm từ 1.000 đồng/lít xuống 300 đồng/lít; mỡ nhờn giảm từ 1.000 đồng/kg xuống 300 đồng/kg và dầu hỏa giữ mức thuế 300 đồng/lít. Đây là lần thứ 2 thuế BVMT với xăng dầu được giảm. Với 2 lần giảm, Bộ Tài chính ước tính hụt thu ngân sách trên 32.500 tỉ đồng.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022
1 giờ trước 548 1k
Ngày 26-9, tại Bình Dương đã diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022.
Nhiều chuyến bay đến các sân bay Chu Lai, Pleiku, Huế, Đà Nẵng bị dừng do bão số 4
26/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Nhiều chuyến bay đến, đi khu vực miền Trung của các hãng hàng không Việt Nam bị tạm dừng hoặc điều chỉnh kế hoạch bay do ảnh hưởng của bão số 4
TP HCM: Cấm xe tải và ô tô qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
26/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Do cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP HCM) bị võng do đứt cáp nhịp chính, xe tải và xe trên 16 chỗ ngồi sẽ bị cấm đi qua cầu này.
Trung tâm TP HCM kẹt xe nghiêm trọng sau cơn mưa chiều
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Giao thông khu vực trung tâm TP HCM rối loạn vì nhiều ngã tư lớn xảy ra cảnh ùn ứ, kẹt xe nghiêm trọng dưới trời mưa.
Thủ tướng lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4

Thủ tướng lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4

(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền...