22/04/2021 07:45

Giảm tải bằng số hóa

"Tôi đang làm 19 đầu việc. Việc nhiều đến mức nằm mơ cũng thấy đang xử lý". Một cán bộ phụ trách kinh tế phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP HCM đã nói như vậy về công việc của mình.

Còn chủ tịch UBND phường Hiệp Thành, quận 12, TP HCM thì cho biết mỗi ngày phường tiếp nhận 250-300 hồ sơ sao y chứng thực và lãnh đạo phường phải xác nhận bằng 500-600 chữ ký.

Chỉ loay hoay với những công việc đó là đã hết thời gian của một ngày, chưa kể còn phải họp hành và những sự vụ khác thì cán bộ chính quyền địa phương nhiều quận, huyện ở TP HCM đúng nghĩa là "đầu tắt mặt tối". Tình trạng quá tải hồ sơ hành chính được Báo Người Lao Động phản ánh trên những số báo vừa qua khi cán bộ thêm việc, người dân thêm giờ chờ, một lần nữa cho thấy phải cấp bách giải bài toán về nhân sự và thủ tục hành chính, không để kéo dài tình trạng bất cập tồn tại lâu nay, nhất là những xã - phường có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, dân tứ xứ kéo về sống tại địa phương ngày càng nhiều.

Trong khi đó, cũng là cán bộ phường - xã nhưng ở không ít vùng miền, cán bộ lại rất nhàn hạ. Lý do cũng dễ hiểu: Dân cư không đông, giấy tờ, thủ tục phát sinh không nhiều và ít sự vụ để giải quyết. Ngay cả nhiều cơ quan nhà nước, tình trạng cán bộ công chức (CBCC) rảnh rang, "sáng cắp ô đi chiều cắp ô về" một thời là hiện tượng. Nhằm khắc phục tình trạng này, Nghị định 34/CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về CBCC cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố, đã đưa ra quy định mới, giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp xã chỉ còn từ 10-14 người.

Tại TP HCM, thực hiện chủ trương này, từ đầu năm 2021 đã cắt giảm 2.299 cán bộ không chuyên trách (từ 6.787 còn 4.368 người). Nhưng TP HCM là đô thị đặc biệt, nhiều phường - xã vùng ven, ngoại thành có dân số đông, có những phường - xã như Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân) vào đầu năm 2000 đã có hơn 120.000 dân, đông hơn dân số huyện Cần Giờ. Dân đông, lượng hồ sơ chứng thực sao y, tư pháp - hộ tịch, đất đai xây dựng luôn rất lớn. Số cán bộ chuyên trách giảm nên cường độ công việc cao, cán bộ bị quá tải...

Chủ trương tinh giản bộ máy là đúng, song với TP HCM nên có sự vận dụng linh hoạt ở những xã - phường có dân số đông như vừa kể trên. Một trong những giải pháp có tính khả thi là TP HCM sẽ vận dụng linh hoạt các cơ chế được mở ra trong Nghị quyết 131/2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị để xây dựng đội ngũ CBCC xã - phường. Hơn nữa, thời đại công nghệ tiến nhanh như vũ bão, xu thế số hóa là tất yếu sẽ chọn lọc tự nhiên nhân sự và quy trình theo hướng tối ưu hóa, tinh gọn và hiệu quả. Sẽ tiến tới không còn các quy trình phức tạp, thủ tục nặng nề, tốn kém chi phí nhân lực và chi phí hành chính, văn phòng... khi tích hợp nhiều công đoạn cải tiến, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ bằng ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp nhận thủ tục hành chính không giấy.

Thực tế đã có những mô hình thành công ở quận 1, quận 6... cần nhân rộng.

Một đô thị văn minh phải giải bài toán này một cách thông minh với sự hỗ trợ của công nghệ. Đó là lối ra tất yếu. 

THÔNG ĐẠT

Tin liên quan

Viết bình luận

Bí thư Thành ủy Phan Thiết được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Nguyễn Hồng Hải (50 tuổi, quê quán Mũi Né, TP Phan Thiết), Bí thư Thành ủy Phan Thiết, được HĐND tỉnh Bình Thuận bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Thanh Hóa xin cơ chế đặc thù thêm 10 phó giám đốc Sở
37 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản đề nghị Bộ Nội vụ xem xét, báo cáo Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách đặc thù về tổ chức bộ máy, xin tăng thêm 10 phó giám đốc Sở giống như Hà Nội và TP HCM
Từ hôm nay 22-3, miễn đăng kiểm lần đầu với ôtô mới và kéo dài chu kỳ đăng kiểm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo thông tư mới ban hành, từ hôm nay 22-3, xe ôtô mới sẽ được miễn đăng kiểm, đồng thời kéo dài chu kỳ đăng kiểm với xe ôtô dưới 9 chỗ kinh doanh và không kinh doanh vận tài...
Niềm tin không dễ giữ
2 giờ trước 548 1k
Các đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam dự họp ngày 21-3 đã bỏ phiếu đồng ý cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Nguyễn Viết Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đất Quảng, theo nguyện vọng cá nhân.
Gỡ khó nguồn vật liệu thi công cao tốc

Gỡ khó nguồn vật liệu thi công cao tốc

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các địa phương ưu tiên cao nhất những điều kiện về nguồn lực, vật liệu để đẩy nhanh tiến độ dự án