12/05/2022 10:50

Giám sát, phản biện xã hội phải sát vấn đề người dân quan tâm, bức xúc

(NLĐO)- Các hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội đã thúc đẩy thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước.

Sáng 12-5 tại TP HCM, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội thảo "Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội".

Giám sát, phản biện xã hội phải sát vấn đề người dân quan tâm, bức xúc - Ảnh 1.

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đánh giá công tác giám sát, phản biện xã hội từ khi ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội có nhiều chuyển biến và đạt được các kết quả đáng ghi nhận.

Qua 8 năm thực hiện, Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã quan tâm xây dựng và ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp trong hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội.

Tổ chức chính trị- xã hội các cấp đã có nhiều đổi mới trong lựa chọn nội dung, phương pháp giám sát, phản biện xã hội như hiệp thương xây dựng kế hoạch giám sát, phản biện xã hội hàng năm, xác định nội dung trọng tâm, trọng điểm sát với những nội dung nhân dân quan tâm, bức xúc.

Giám sát, phản biện xã hội phải sát vấn đề người dân quan tâm, bức xúc - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cho biết công tác giám sát, phản biện của hệ thống MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã có nhiều chuyển biến tích cực

Ông Nguyễn Hữu Dũng cho hay giai đoạn 2014-2020, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã triển khai 13 chương trình giám sát. Nhiều nội dung giám sát có tác dụng tích cực để thực hiện các chỉ số năng lực cạnh tranh quốc gia, cải cách hành chính, đo lường sự hài lòng của người dân, phòng ngừa tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, xây dựng Đảng, Nhà nước.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, tồn tại trong công tác giám sát, phản biện xã hội thời gian qua.

Đó là việc tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết, Quy chế, quy định của Đảng chủ yếu là lồng ghép. Một số cấp ủy chưa quan tâm đến giám sát, kiểm tra việc thực hiện, đánh giá việc thực hiện hằng năm; cán bộ làm công tác giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận, đoàn thể chính trị - xã hội còn mỏng, kiêm nhiệm, thường xuyên thay đổi...

Ngoài ra, việc phản hồi của các cơ quan, tổ chức được giám sát hoặc cơ quan có văn bản được phản biện còn ít; một số văn bản được trả lời nhưng còn chung chung.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thông qua Đề án số 06 về Nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam thành phố và nhân dân giám sát tổ chức đảng, đảng viên và hoạt động của chính quyền các cấp TP HCM giai đoạn 2021-2030.

Giám sát, phản biện xã hội phải sát vấn đề người dân quan tâm, bức xúc - Ảnh 3.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho hay lãnh đạo thành phố luôn quan tâm, chỉ đạo công tác giám sát, phản biện xã hội

Từ đó, Ban Thường vụ Thành uỷ TP đã ban hành Chỉ thị 13/2021 về lãnh đạo thực hiện Đề án số 06. "Đây là văn bản quan trọng, là cơ chế để hệ thống MTTQ từ thành phố đến cơ sở thực hiện có hiệu quả công tác giám sát, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh" – bà Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: Tạm đình chỉ 4 cảnh sát liên quan vụ đánh, đá 1 nam sinh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổ công tác liên quan đến clip nam sinh bị đánh, đá, đấm liên tục gồm 4 cảnh sát đã bị tạm đình chỉ công tác để xác minh làm rõ.
Quảng Nam: Cụ ông bị nước lũ cuốn, bám lấy bụi cây chờ giải cứu
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Hồ Năm đi từ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam xuống thăm con ruột tại TP Hội An, trên đường về thì bị nước lũ cuốn.
57 người bị thương và hàng ngàn ngôi nhà bị sập, hư hỏng do bão số 4
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bão số 4 và hoàn lưu bão đã làm 57 người bị thương, 94 nhà bị sập và hàng ngàn nhà bị hư hại, 10.510 trạm biến áp mất điện tạm thời, nhiều tuyến quốc lộ bị hư hỏng.
Xác định được 2 cảnh sát đánh, đá liên tục 1 nam sinh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tối 28-9, lãnh đạo Công an thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng vẫn đang làm việc với Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự và Cơ động về clip 2 cảnh sát đánh, đá liên tục 1 học sinh.
Vụ Cục Lãnh sự: Buộc thôi việc Thứ trưởng Tô Anh Dũng và Trợ lý Nguyễn Quang Linh

Vụ Cục Lãnh sự: Buộc thôi việc Thứ trưởng Tô Anh Dũng và Trợ lý Nguyễn Quang Linh

(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính...