22/09/2020 04:06

Giám sát người nhập cảnh khi mở lại đường bay

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép người nước ngoài vào Việt Nam làm việc, Bộ Y tế vừa ban hành "Hướng dẫn tạm thời việc giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam".

Theo hướng dẫn này, việc tổ chức giám sát được thực hiện với người nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam trên 14 ngày, bao gồm người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, các đối tượng theo thỏa thuận hợp tác cùng thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam từ các quốc gia đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Quy định yêu cầu người nhập cảnh vào Việt Nam phải đăng ký cơ sở cách ly tập trung (khách sạn, địa điểm được UBND tỉnh, thành phố cho phép thực hiện cách ly tập trung) để thực hiện cách ly khi nhập cảnh kèm theo lịch trình làm việc cụ thể tại Việt Nam. Bên cạnh đó, chuẩn bị giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với SARS-CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của virus (RT-PCR/RT-LAMP...) của cơ quan y tế có thẩm quyền trước khi nhập cảnh 3-5 ngày. Đối với trường hợp không được xét nghiệm tại cửa khẩu hoặc kết quả xét nghiệm không rõ thì lấy mẫu xét nghiệm ngay khi đến cơ sở cách ly tập trung.

Tại cuộc họp trực tuyến chiều 21-9 của Ban Chỉ đạo TP HCM về phòng chống dịch Covid-19, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP HCM, phó trưởng ban chỉ đạo - nhận định TP HCM đã kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong thời gian qua và đã có hơn 50 ngày không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. Thời gian tới, cần xây dựng trạng thái bình thường mới với mục tiêu vừa phát triển kinh tế vừa tiếp tục phòng chống dịch bệnh hiệu quả theo các khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là "5K": khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế.

Theo GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP HCM, hiện 78 bệnh nhân Covid-19 (trong đó có 1 ca chuyển viện từ Bạc Liêu) đều đã khỏi bệnh. Trong tuần qua, có thêm 1 ca tái dương tính được ghi nhận trong thời gian theo dõi sau xuất viện (cách ly tập trung) là bệnh nhân số 912. TP HCM cũng đã triển khai xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho hơn 2.000 người là nhân viên các trung tâm bảo trợ, tiểu thương tại các chợ đầu mối, công nhân... Kết quả đều âm tính.

Theo GS Nguyễn Tấn Bỉnh, TP HCM đang xây dựng quy định cách ly mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho các đối tượng là chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày, người nhập cảnh từ một số quốc gia và vùng lãnh thổ mà tình hình dịch bệnh đã tương đối ổn định. Hiện TP HCM đã rà soát, đánh giá và lên danh sách được 25 khách sạn đủ tiêu chuẩn để tiếp nhận người cách ly trả phí.

Bộ Y tế cho biết tính đến ngày 21-9, Việt Nam có tổng cộng 1.068 ca mắc Covid-19 trong đó 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Đến nay đã tròn 19 ngày nước ta không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, cơ bản các ổ dịch tại Việt Nam đã được kiểm soát.


Ngọc Dung - Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Trao Giải thưởng Kovalevskaia 2020
2 giờ trước 548 1k
Lễ kỷ niệm 35 năm Giải thưởng Kovalevskaia và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức ngày 5-3 tại Hà Nội.
Ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh ở địa phương khác là không đúng quy định
5/3/2021 548 1k
Ngày 5-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS-TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế), cho biết việc cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh (KCB) đã được phân cấp cho các Sở Y tế, phù hợp với những đối tượng do các Sở Y tế quản lý.
Hà Nội thay đổi một loạt lãnh đạo chủ chốt
5/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Thành ủy Hà Nội và UBND TP Hà Nội vừa công bố các quyết định về công tác cán bộ, theo đó nhiều lãnh đạo một số sở, ngành của TP đã có thay đổi.
Bộ trưởng Tô Lâm cùng 3 tướng lĩnh, sĩ quan công an được giới thiệu ứng cử đại biểu QH
5/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Bốn người được Bộ Công an giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, gồm: Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; hai Thứ trưởng là Trung tướng Trần Quốc Tỏ và Thiếu tướng Lê Tấn Tới; cùng Đại tá Vũ Huy Khánh, Phó Cục trưởng Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp.
TP HCM: Xe container lao vào cửa hàng, 1 người tử vong

TP HCM: Xe container lao vào cửa hàng, 1 người tử vong

(NLĐO) - Tại hiện trường, đầu xe container đâm sập một phần cửa hàng đồ điện, còn rơ-mooc chắn ngang đường. Nhiều xe máy bị cuốn vào gầm xe container, nằm la liệt trên đường.