22/09/2020 04:06

Giám sát người nhập cảnh khi mở lại đường bay

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép người nước ngoài vào Việt Nam làm việc, Bộ Y tế vừa ban hành "Hướng dẫn tạm thời việc giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam".

Theo hướng dẫn này, việc tổ chức giám sát được thực hiện với người nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam trên 14 ngày, bao gồm người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, các đối tượng theo thỏa thuận hợp tác cùng thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam từ các quốc gia đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Quy định yêu cầu người nhập cảnh vào Việt Nam phải đăng ký cơ sở cách ly tập trung (khách sạn, địa điểm được UBND tỉnh, thành phố cho phép thực hiện cách ly tập trung) để thực hiện cách ly khi nhập cảnh kèm theo lịch trình làm việc cụ thể tại Việt Nam. Bên cạnh đó, chuẩn bị giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với SARS-CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của virus (RT-PCR/RT-LAMP...) của cơ quan y tế có thẩm quyền trước khi nhập cảnh 3-5 ngày. Đối với trường hợp không được xét nghiệm tại cửa khẩu hoặc kết quả xét nghiệm không rõ thì lấy mẫu xét nghiệm ngay khi đến cơ sở cách ly tập trung.

Tại cuộc họp trực tuyến chiều 21-9 của Ban Chỉ đạo TP HCM về phòng chống dịch Covid-19, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP HCM, phó trưởng ban chỉ đạo - nhận định TP HCM đã kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong thời gian qua và đã có hơn 50 ngày không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. Thời gian tới, cần xây dựng trạng thái bình thường mới với mục tiêu vừa phát triển kinh tế vừa tiếp tục phòng chống dịch bệnh hiệu quả theo các khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là "5K": khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế.

Theo GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP HCM, hiện 78 bệnh nhân Covid-19 (trong đó có 1 ca chuyển viện từ Bạc Liêu) đều đã khỏi bệnh. Trong tuần qua, có thêm 1 ca tái dương tính được ghi nhận trong thời gian theo dõi sau xuất viện (cách ly tập trung) là bệnh nhân số 912. TP HCM cũng đã triển khai xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho hơn 2.000 người là nhân viên các trung tâm bảo trợ, tiểu thương tại các chợ đầu mối, công nhân... Kết quả đều âm tính.

Theo GS Nguyễn Tấn Bỉnh, TP HCM đang xây dựng quy định cách ly mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho các đối tượng là chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày, người nhập cảnh từ một số quốc gia và vùng lãnh thổ mà tình hình dịch bệnh đã tương đối ổn định. Hiện TP HCM đã rà soát, đánh giá và lên danh sách được 25 khách sạn đủ tiêu chuẩn để tiếp nhận người cách ly trả phí.

Bộ Y tế cho biết tính đến ngày 21-9, Việt Nam có tổng cộng 1.068 ca mắc Covid-19 trong đó 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Đến nay đã tròn 19 ngày nước ta không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, cơ bản các ổ dịch tại Việt Nam đã được kiểm soát.


Ngọc Dung - Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Điều tra các cá nhân, tổ chức gây ra ổ dịch nguy hiểm Shin Young, SJ Tech
10/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao Công an tỉnh xác minh, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng từ Công ty TNHH MTV Shin Young, Công ty TNHH MTV SJ Tech.
1 ca Covid-19 ở Đà Nẵng di chuyển đến 6 huyện, thị ở Quảng Nam
10/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Một người mắc Covid-19 ở Đà Nẵng có lịch trình di chuyển nhiều nơi ở các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn, thị xã Điện Bàn, TP Hội An, Tam Kỳ của tỉnh Quảng Nam.
Thủ tướng: Ngành Y tế phải rút kinh nghiệm, siết chặt kỷ cương
10/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Các lực lượng tuyến đầu làm việc trách nhiệm, vất vả, nhưng vẫn còn có sơ hở. Thủ tướng lưu ý Bộ Y tế về việc vừa qua một số bệnh viện đã lơ là, mất cảnh giác trong phòng chống dịch.
Bé trai 1 tuổi dương tính với SARS-CoV-2
10/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Lực lượng chức năng lập hàng rào phong toả 25 hộ dân ở Hà Nội để phòng chống dịch Covid-19 sau khi có kết quả xét nghiệm của bé trai 1 tuổi dương tính với SARS-CoV-2.
Hà Nội xem xét dừng các quán bia hơi, yêu cầu cơ chế thông tin "như thời chiến"

Hà Nội xem xét dừng các quán bia hơi, yêu cầu cơ chế thông tin "như thời chiến"

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết đang xem xét tiếp tục tạm dừng một số loại hình ăn uống không thiết yếu như quán bia hơi để phòng chống dịch Covid-19.