11/07/2019 07:45

Giảm ngập, kẹt xe và trấn áp côn đồ

Ngập nước, vỉa hè bị lấn chiếm, tình hình trộm cướp gia tăng... là những vấn đề bức xúc mà cử tri gửi đến HĐND TP HCM

Kỳ họp thứ 15 HĐND TP HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ khai mạc vào sáng nay (11-7). Trước thềm kỳ họp diễn ra, cử tri TP đã gửi gắm nhiều tâm tư, nguyện vọng về nhiều vấn đề "nóng" đến đại biểu HĐND TP.

Bức xúc chung của cử tri

Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ. Do đó, TP cần sớm giải quyết quyền lợi của người dân trong dự án để họ được an cư” - cử tri quận Tân Bình đề nghị.

Trong các ý kiến gửi đến HĐND TP HCM, nhiều nhất là câu chuyện vỉa hè. Bởi theo các cử tri, sau một thời gian tạm lắng, gần đây vỉa hè bị tái lấn chiếm tràn lan. Cử tri quận Tân Bình phản ánh công tác lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết trật tự lòng lề đường của chính quyền địa phương một số nơi chưa hợp lý, đồng bộ. Như khu vực phía Bắc Công viên Gia Định quản lý chưa tốt để xảy ra tình trạng lấn chiếm, buôn bán… Cử tri quận 7 bức xúc ngã tư Phạm Hùng - Nguyễn Văn Linh ở quận 7 xe lưu thông rất nhiều, thường xuyên kẹt xe nhưng hai bên vỉa hè bị các hộ dân nhà mặt tiền chiếm dụng buôn bán, không có lối đi dành cho người đi bộ. Cử tri đề nghị cơ quan chức năng sớm xử lý, giành lại vỉa hè cho người đi bộ cũng như để bộ mặt đô thị ngày càng văn minh.

Sau vấn đề vỉa hè là nỗi bức xúc của cử tri về tình trạng ngập nước và kẹt xe vẫn chưa có những giải pháp đột phá để hạn chế. Cử tri huyện Bình Chánh phản ánh Hương lộ 11 đoạn chợ Hưng Long đến UBND xã Hưng Long thường xuyên ngập nước, gây tai nạn giao thông, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền quan tâm. Cử tri quận 10 hỏi bao giờ TP mới khắc phục tình trạng này. Bức xúc của cử tri huyện Bình Chánh cũng là nỗi bức xúc của cử tri quận 2, Bình Thạnh, Thủ Đức…

Còn cử tri quận Bình Tân thì cảm thấy bất an vì tình hình an ninh trật tự phức tạp, trộm cắp giả dạng xe ôm công nghệ, tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản… "HĐND TP cần yêu cầu chính quyền có biện pháp sử dụng hiệu quả các hệ thống camera an ninh đã được vận động lắp đặt" - cử tri quận Bình Tân kiến nghị.

Cử tri huyện Bình Chánh phản ánh đoạn đường Võ Văn Kiệt giáp Quốc lộ 1A, xã Tân Kiên, người dân lưu thông thường xuyên bị côn đồ uy hiếp xin tiền và đề nghị cơ quan công an thường xuyên tuần tra canh gác bảo đảm an ninh trật tự cho người dân. Tình hình an ninh trật tự tại xã Lê Minh Xuân rất phức tạp, nhất là tình trạng trộm cướp ngày càng gia tăng. Người dân rất mong cơ quan có thẩm quyền thường xuyên tuần tra canh gác, giữ gìn an ninh trật tự trong khu vực.

Giảm ngập, kẹt xe và trấn áp côn đồ - Ảnh 2.

Vỉa hè đường Hậu Giang, phường 6, quận 6, TP HCM bị chiếm trọn. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Giải quyết dứt điểm khiếu nại ở Khu Công nghệ cao

Tại kỳ họp lần này, UBND TP sẽ trình, xin ý kiến HĐND TP một số vấn đề. Đáng chú ý là UBND TP vừa trình HĐND TP về bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn đối với nguồn kinh phí phát sinh của dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư Khu Công nghệ cao TP tại quận 9.

Cụ thể, để có cơ sở tiếp tục thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ gia đình, cá nhân và tổ chức liên quan đến dự án này (theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ngày 17-8-2017 và Kết luận của Thanh tra Chính phủ), UBND TP trình HĐND TP chấp thuận bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 đối với dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư Khu Công nghệ cao TP tại quận 9 với tổng số vốn hơn 1.471 tỉ đồng.

Trước đó, vào tháng 3-2017, Thanh tra Chính phủ có báo cáo kết luận về kết quả kiểm tra, xem xét việc khiếu nại, tố cáo của một số hộ dân tại dự án Khu Công nghệ cao. Theo đó, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP chủ động rà soát, xem xét các trường hợp bị thu hồi đất và tài sản trên đất mang tính chất đặc thù tại Quyết định số 2717/QÐ-UPB ngày 18-7-2003, Quyết định số 2193/QĐ-UB ngày 19-5-2004 và tại các phần đất 41 ha nằm trong ranh 913,1633 ha…

Tháng 8-2017, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án Khu Công nghệ cao. Cụ thể: Đối với diện tích 40,997 ha nằm trong ranh quy hoạch dự án Khu Công nghệ cao quyết định không xem xét giao lại cho các hộ dân bị thu hồi đất mà xem xét, giải quyết bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định của pháp luật. Theo thẩm định của các cơ quan chức năng, tổng kinh phí điều chỉnh, bổ sung cho dự án là 1.471,498 tỉ đồng, trong đó bao gồm kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là 1.399,137 tỉ đồng. 

Dự kiến bầu thêm một phó chủ tịch HĐND TP

Theo chương trình làm việc, kỳ họp thứ 15 HĐND TP HCM khóa IX sẽ khai mạc vào sáng 11-7 và kéo dài trong 3 ngày với nhiều nội dung quan trọng.

Theo đó, UBND TP sẽ báo cáo nội dung về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2019; báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 12 của HĐND TP... HĐND TP sẽ báo cáo kết quả giám sát chuyên đề về tiến độ và hiệu quả khai thác các dự án chống ngập trên địa bàn. Đáng chú ý, tại kỳ họp lần này sẽ làm công tác nhân sự lãnh đạo HĐND TP. Dự kiến vào cuối ngày làm việc thứ 2, các đại biểu sẽ tiến hành bầu bổ sung một phó chủ tịch HĐND TP. Đặc biệt, đây là kỳ họp đầu tiên HĐND TP sử dụng ứng dụng "kỳ họp không giấy". Các thành viên đang dự họp có thể truy cập tức thời nhiều tài liệu liên quan đến nội dung họp, người chủ trì có thể lấy ý kiến từ xa hoặc tổ chức họp trực tuyến với các đơn vị, cá nhân không đến phòng họp được.

Điều chỉnh địa giới hành chính, cắt ngọn nhà sai phép

Ngày 10-7, kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hà Nội khóa XV đã chính thức thông qua nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính 3 quận: Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

Theo UBND TP Hà Nội, do lịch sử hình thành các cụm dân cư, tổ dân phố từ những năm 1980, quận Cầu Giấy đang quản lý một số tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính của quận. Cụ thể, phường Nghĩa Tân đang quản lý 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm; phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy đang quản lý tổ dân phố 28, tập thể Bệnh viện 19-8 thuộc địa giới hành chính phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm. Việc các phường trên quản lý dân cư của các tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính của mình là không đúng quy định của pháp luật. UBND TP Hà Nội cho hay việc điều chỉnh này đã lấy ý kiến cử tri và đều đạt tỉ lệ trên 90% đồng ý.

. Cùng ngày, tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI, các đại biểu đã chất vấn ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng - về tình trạng nhiều công trình không tuân thủ quy hoạch, có mật độ xây dựng lên đến 100% thay vì 40% như quy định, trong đó có những ngôi nhà cao đến 8 tầng đã hoàn thiện và đưa vào kinh doanh lưu trú... Ông Dẽ khẳng định những công trình xây dựng sai quy hoạch, sở đã yêu cầu có biện pháp tháo dỡ. "Quy hoạch ở đây là 3 tầng thì sẽ là 3 tầng chứ không có 6 tầng hay 9 tầng nên sai là đập, sai là chặt. Ngành xây dựng xin hứa bắt đầu sau cuộc họp này, ngành xây dựng sẽ tiến hành tập hợp hồ sơ báo cáo xử lý các công trình sai phạm trên địa bàn" - ông Dẽ khẳng định.

. Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX khai mạc sáng 10-7, HĐND tỉnh Quảng Nam đã bầu ông Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam - kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam.

. Ở phiên chất vấn của kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII (nhiệm kỳ 2016-2021) ngày 10-7, khi ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, đang trả lời chất vấn thì bị chủ tọa kỳ họp là ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu dừng vì nội dung trả lời "lạc đề". Sau đó, các đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa đã biểu quyết cho dừng phần trả lời chất vấn của ông Đào Trọng Quy. Chủ tọa kỳ họp cũng yêu cầu ông Quy làm kiểm điểm trách nhiệm, UBND tỉnh cũng phải làm kiểm điểm về việc này.

. Kỳ họp thứ 13 HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra ngày 10-7, các đại biểu đã biểu quyết thống nhất cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND TP khóa IX đối với ông Võ Thành Thống, nguyên Chủ tịch UBND TP. Lý do ông Thống xin thôi làm đại biểu HĐND là vì đã được điều động bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

H.Thanh - K.Nam - Tr.Thường - T.Tuấn - C.Linh

PHAN ANH

Viết bình luận

Cần Thơ thường kẹt xe do dự án còn… bàn phương án
51 phút trước 548 1k
Dự án cải tạo 5 nút giao thông trọng điểm trên địa bàn TP Cần Thơ được thống nhất chủ trương đầu tư vào cuối năm 2021, tổng mức đầu tư 1.196 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ 2021 - 2025. Tuy nhiên, đến nay tiến độ thực hiện dự án chậm do nhiều vướng mắc.
Hai nữ hành khách ngang nhiên trộm đồ tại sân bay
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trộm đồ tại sân bay, 2 nữ hành khách còn chây ì, không chịu nộp phạt nên đã bị cấm bay
Người thân của cán bộ cũng phải giữ mình
1 giờ trước 548 1k
Có không ít trường hợp người thân của cán bộ lãnh đạo lợi dụng ảnh hưởng, vị trí, chức quyền của cán bộ đó để trục lợi
Thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ
2 giờ trước 548 1k
Đồng loạt các địa phương tại TP HCM tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023 vào sáng 8-2.
Bốc thăm ngẫu nhiên 17 người của Bộ Công Thương để xác minh tài sản, thu nhập

Bốc thăm ngẫu nhiên 17 người của Bộ Công Thương để xác minh tài sản, thu nhập

(NLĐO)- Có 67 người thuộc 9 cơ quan, đơn vị đã được lựa chọn bằng hình thức bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tài sản, thu nhập