13/08/2022 15:25

Giám đốc trung tâm “cắt xén” hàng tỉ đồng bất ngờ xưng hô “mày – tao”

(NLĐO) – Khi phóng viên đề nghị giải thích về việc lập sổ thực hành lái xe “ảo” nhằm mục đích gì, Giám đốc Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ giao thông vận tải Bình Định Chung Thành Ngà tỏ ra gay gắt, bất ngờ thay đổi cách xưng hô từ “anh – em” sang “mày – tao”.

Ngày 13-8, nguồn tin riêng của phóng viên cho biết Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Bình Định vẫn chưa có báo cáo gửi UBND tỉnh Bình Định về vụ việc cắt xén hàng tỉ đồng giờ thực hành lái ôtô của học viên tại Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ giao thông vận tải Bình Định (viết tắt là Trung tâm; trụ sở ở TP Quy Nhơn) mà Báo Người Lao Động đã có loạt bài phản ánh.

Giám đốc trung tâm “cắt xén” hàng tỉ đồng bất ngờ xưng hô “mày – tao” - Ảnh 1.

Học viên thực hành trên xe sát hạch tại Trung tâm trước lúc thi chính thức

Trong khi đó, ngày 6-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Ngọc An - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Định - cho biết lãnh đạo UBND tỉnh này đã yêu cầu Sở GTVT báo cáo về vụ việc trên để có hướng xử lý.

Theo ông Trần Thanh Dũng, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bình Định, sở đã yêu cầu giám đốc Trung tâm làm báo cáo lại. Bởi lẽ, trong nội dung báo cáo, Trung tâm không đề cập gì đến trách nhiệm của cá nhân hay tập thể nào về vụ việc trên.

Liên quan những nội dung mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, ông Chung Thành Ngà, Giám đốc Trung tâm, đã liên hệ với phóng viên nhờ "đính chính" một số thông tin mà ông cho rằng đã "nhầm lẫn" trong quá trình cung cấp. Cụ thể, ông Ngà cho rằng việc ông bác bỏ thông tin giáo viên dạy thực hành lái xe phản ánh bị ép ký 2 sổ thực hành lái xe "thực" và "ảo" là không đúng.

Giám đốc trung tâm “cắt xén” hàng tỉ đồng bất ngờ xưng hô “mày – tao” - Ảnh 2.

Ông Chung Thành Ngà (người đứng) phát biểu tại một hội nghị viên chức và người lao động Trung tâm

"Thực tế, việc giáo viên của Trung tâm phản ánh đã bị Phòng Đào tạo yêu cầu ký 2 sổ thực hành lái xe là đúng. Khi trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về việc này, tôi không biết nên đã khẳng định không có. Tuy nhiên, sau kiểm tra thì mới biết có xảy ra sự việc này. Việc yêu cầu giáo viên ký 2 sổ thực hành lái xe là do Phòng Đào tạo tự làm trong năm 2022, chứ lãnh đạo Trung tâm không hề hay biết (?)" - ông Ngà giải thích.

Trong khi trước đó, khi phóng viên đề nghị giải thích về việc Trung tâm lập sổ thực hành lái xe "ảo" nhằm mục đích gì, ông Ngà tỏ ra gay gắt, bất ngờ thay đổi cách xưng hô từ "anh – em" sang "mày – tao". Đồng thời, ông Ngà khẳng định không có việc yêu cầu giáo viên ký 2 sổ thực hành lái xe như những gì giáo viên phản ánh.

Từng bị kỷ luật vì cắt xén 11 tỉ đồng của học viên lái ô tô

Như đã thông tin, năm 2009, ông Chung Thành Ngà được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm. Sau đó không lâu, Trung tâm triển khai việc "cắt xén" giờ thực hành lái ôtô của học viên. Năm 2012, Thanh tra tỉnh Bình Định đã có kết luận trong quãng thời gian từ năm 2010 - 2012, Trung tâm cắt xén gần 4,3 triệu km thực hành lái xe của hàng ngàn học viên với số tiền lên đến gần 11 tỉ đồng. Với sai phạm này, ông Ngà bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Đến giai đoạn năm 2018-2019, Trung tâm tiếp tục tái diễn việc cắt xén giờ thực hành lái xe ô tô của học viên cho đến nay. Theo tìm hiểu của phóng viên, ước tính mỗi năm học viên học và nâng cấp GPLX ôtô bị Trung tâm "rút ruột" với số tiền lên đến hàng tỉ đồng từ việc cắt xén giờ thực hành lái xe.

Ngoài ra, theo một lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Bình Định, việc ông Ngà giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm trong 13 năm liên tiếp (từ 2009 đến nay) là trái với quy định hiện hành. Cụ thể, công chức, viên chức không được giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp ở một địa phương, cơ quan. Như vậy, việc Sở GTVT tỉnh Bình Định bổ nhiệm ông Ngà giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp với thời hạn 13 năm là trái với quy định hiện hành.

Hiện vụ việc cắt xén giờ thực hành lái ôtô của học viên tại Trung tâm đang được Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Định vào cuộc xác minh để xử lý theo quy định và Thanh tra Sở GTVT tỉnh Bình Định tiến hành thanh tra.

Đức Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Ra mắt mô hình "chưa có tiền lệ" tại Việt Nam về phụ nữ, trẻ em
48 phút trước 548 1k
(NLĐ) - Mô hình một cửa sẽ thực hiện chức năng tiếp nhận, khám sàng lọc, điều trị, tư vấn và cung cấp dịch vụ tại chỗ cho bệnh nhân là phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục...
Xử lý nghiêm trường hợp đặt quảng cáo vào nội dung xấu độc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là nội dung được Bộ Thông tin và Truyền thông nêu rõ về công tác quản lý hoạt động quảng cáo trên mạng
Thủ tướng: Thay thế cán bộ yếu kém, gây nhũng nhiễu trong đầu tư công
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương triển khai hàng loạt giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023
Xế hộp bỗng nổ và cháy, người đàn ông ở TP HCM bất động trên ghế lái
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thời điểm xảy ra vụ việc, một số người dân chạy ra thì phát hiện chiếc xe đang bốc cháy dữ dội, bên trong xe, người đàn ông nằm bất động trên ghế lái.
Quảng Nam cấm cán bộ, đảng viên can thiệp, xin bỏ qua lỗi vi phạm giao thông

Quảng Nam cấm cán bộ, đảng viên can thiệp, xin bỏ qua lỗi vi phạm giao thông

(NLĐO) – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh yêu cầu xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan quản lý nhà nước vi phạm giao thông.