23/09/2021 19:42

Giám đốc bệnh viện được xem xét bổ nhiệm liên tiếp... 4 nhiệm kỳ

(NLĐO) - Giám đốc bệnh viện được bổ nhiệm liên tục 3 nhiệm kỳ với gần 15 năm công tác có nhiều điều tiếng khiến dư luận thắc mắc, hoài nghi. Mới đây, vị này lại được xem xét để bổ nhiệm vị trí giám đốc bệnh viện nhiệm kỳ thứ 4.

Trường hợp "đặc biệt" và hy hữu này là ông Dương Thanh Bình (SN 1966), Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) - trực thuộc Bộ Y tế.

Liên tục 3 nhiệm kỳ giám đốc

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, tháng 10-2007, Bộ Y tế có quyết định bổ nhiệm ông Dương Thanh Bình giữ chức Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới; với thời hạn 5 năm. 

Tháng 11-2011, ông Bình tiếp tục được bổ nhiệm lại chức giám đốc bệnh viện này theo quyết định của Bộ Y tế (nhiệm kỳ 2), cũng với thời hạn 5 năm.

Giám đốc bệnh viện được xem xét bổ nhiệm liên tiếp... 4 nhiệm kỳ - Ảnh 1.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, nơi ông Dương Thanh Bình giữ chức giám đốc liên tục 3 nhiệm kỳ; với gần 15 năm

Hết nhiệm kỳ lần 2, ông Dương Thanh Bình được Bộ Y tế ra quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (nhiệm kỳ 3) trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày 25-11-2016.

Thời điểm ông Bình được bổ nhiệm làm giám đốc bệnh viện này nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp, Tỉnh ủy Quảng Bình đã có văn bản gửi Bộ Y tế và một số đơn vị Trung ương khác có cán bộ giữ chức vụ quản lý 2 nhiệm kỳ liên tiếp đóng trên địa bàn. Tỉnh ủy Quảng Bình bày tỏ ý kiến về việc nhiều lãnh đạo tái bổ nhiệm nhưng thiếu quy trình hiệp y từ phía Tỉnh ủy; cho đến khi thủ tục bổ nhiệm đã hoàn tất.

Giám đốc bệnh viện được xem xét bổ nhiệm liên tiếp... 4 nhiệm kỳ - Ảnh 2.

Văn bản đề nghị bổ nhiệm lại chức giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới

Đến nay, thời hạn ông Bình giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp đã gần hết. Mới đây, ngày 15-9, Bộ Y tế lại có Văn bản 7689 về việc thực hiện quy trình xem xét bổ nhiệm lại, đề nghị bệnh viện thực hiện quy trình xem xét bổ nhiệm lại đối với ông Dương Thanh Bình. Văn bản do ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế, ký.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, Điều 4, Chương 1 - Quyết định 2969 của Bộ Y tế ban hành ngày 16-6-2021 quy định rõ về tiêu chuẩn, điều kiện trong công tác cán bộ: "Thời hạn viên chức giữ một chức vụ quản lý không quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp được thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành".

Nhiều điều tiếng

Trước đó, tại 2 kỳ Đại hội Đảng bộ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, trên cương vị giám đốc nhưng uy tín của ông Dương Thanh Bình xuống thấp đến mức khó tin, khi phải nhận "vé vớt" vào Ban Chấp hành. Tại nhiệm kỳ 2015-2020, ông Bình chỉ có tỉ lệ phiếu bầu đứng thứ 13/15 trong các ủy viên Ban Chấp hành; nhiệm kỳ 2020-2025 đứng thứ 14/15 các trong các ủy viên (xấp xỉ 52% số phiếu).

Giám đốc bệnh viện được xem xét bổ nhiệm liên tiếp... 4 nhiệm kỳ - Ảnh 3.

Trụ sở Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới

Ngoài ra, trên cương vị giám đốc bệnh viện trong gần 15 năm nay, ông Dương Thanh Bình bị "tố" đã ưu ái, tuyển dụng, bổ nhiệm nhiều con cháu, người nhà thân thích vào làm việc tại bệnh viện này có nhiều khuất tất, thiếu minh bạch. Việc này Báo Người Lao Động Online từng có bài viết phản ánh vào năm 2018.

Đơn cử là trường hợp bà L.T.H.T (em họ vợ ông Bình) - Trưởng khoa Dược của bệnh viện. Trong 3 năm từ khi bà T. làm trưởng khoa, khoa này thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư tiêu hao kéo dài. Nhiều thứ khoa không đáp ứng đủ, buộc bệnh nhân phải tự mua thuốc ngoài, găng tay, chỉ khâu… trong danh mục bảo hiểm y tế thanh toán.

Ngoài ra, nhiều bác sĩ, cán bộ của bệnh viện này cho rằng với vai trò là giám đốc, người đứng đầu cơ quan nhưng ông Dương Thanh Bình có biểu hiện "chuyên quyền - độc đoán" khi tự quyết định mọi vấn đề lớn nhỏ của bệnh viện. Dù cấp dưới nhiều lần bày tỏ ý kiến nhưng ông Bình đều bỏ ngoài tai.

Vụ Tổ chức cán bộ "đang trình lãnh đạo Bộ Y tế xem xét"

Ngày 23-9, phóng viên Báo Người Lao Động đã liên lạc với ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - người ký Công văn 7689, để làm rõ thêm về việc vì sao ông Dương Thanh Bình được Bộ Y tế xem xét bổ nhiệm liên tục tới 4 nhiệm kỳ vị trí giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Ông Hưng cảm ơn các cơ quan báo chí quan tâm vấn đề này và cho biết Vụ Tổ chức cán bộ đang trình lãnh đạo Bộ Y tế xem xét, quyết định.

Trong khi đó, theo một luật sư ở Quảng Bình, các văn bản của Ban Chấp hành Trung ương, Chính phủ từ trước đến nay đã quy định và thể hiện rất rõ việc bổ nhiệm lại không được quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp đối với chức vụ quản lý.

Cụ thể, điều 4 Quy định 98-QĐ/TW ngày 7-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương về phạm vi, đối tượng, chức danh luân chuyển quy định: "Cán bộ được luân chuyển để thực hiện chủ trương cán bộ không giữ chức vụ quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp ở một địa phương, cơ quan, đơn vị".

Điều 43, Mục 3, Chương 3 - Nghị định 115/2020/NĐ-CP về sử dụng viên chức nêu rõ: "Thời hạn viên chức giữ một chức vụ quản lý không quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp được thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành".

Điều 41, Mục 3, Chương 3 - Nghị định 138/2020/NĐ-CP về sử dụng công chức cũng ghi rõ: "Thời hạn giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý không được quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp được thực hiện theo quy định của Đảng và pháp luật chuyên ngành".

Riêng Bộ Y tế quy định rất rõ về tiêu chuẩn, điều kiện trong công tác cán bộ tại Điều 4, Chương 1 - Quyết định 2969 mới ban hành: "Thời hạn viên chức giữ một chức vụ quản lý không quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp được thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành".

Luật sư nêu trên phân tích: "Văn bản pháp luật thì buộc phải tuân thủ, chấp hành trong công tác tổ chức cán bộ; vấn đề bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ cấp quản lý thì đã được quy định rõ ràng theo Luật Công chức, Viên chức; thứ 2 là các hướng dẫn đối với những chức danh lãnh đạo, quy định về mặt Đảng; chứ không thể làm khác được. Luật đã quy định rõ không làm quá liên tiếp 2 nhiệm kỳ, nếu bổ nhiệm vượt quá là trái với quy định".HOÀNG PHÚC

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ phụ huynh bắt hiệu trưởng quỳ xin lỗi: Đình chỉ vụ án hình sự
32 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho hay đơn vị này vừa đình chỉ vụ án hình sự liên quan đến sự việc phụ huynh cầm dao xông vào trường bắt hiệu trưởng quỳ xin lỗi do thầy Phan Đình Thống đã rút đơn tố cáo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giải quyết những điểm nghẽn quy hoạch đô thị
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ trì Hội nghị đô thị toàn quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần đưa Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị thực sự đi vào cuộc sống, giải quyết những điểm nghẽn để quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam
Bé gái gần 1 tuổi bị bỏ rơi bên đường cùng bức thư của người mẹ
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 30-11, thông tin từ UBND phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An cho biết người dân trên địa bàn vừa phát hiện một bé gái bị bỏ rơi
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị ký quyết định điều động, bổ nhiệm 9 cán bộ chủ chốt
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa ký quyết định điều động, bổ nhiệm 9 cán bộ chủ chốt của Bộ Xây dựng
Thành ủy TP HCM bàn về Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Thành ủy TP HCM bàn về Khu đô thị mới Thủ Thiêm

(NLĐO) – Một trong những nội dung được bàn trong hội nghị là sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Thành ủy về tập trung đầu tư xây dựng hoàn thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030