20/03/2021 07:30

Giảm biên chế, tăng chất lượng

"Trước đây sản xuất một thanh sô-cô-la phải có 13 loại giấy phép thì hiện nay đã loại bỏ hết các giấy phép này nhưng sô-cô-la vẫn được sản xuất nhiều hơn" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra dẫn chứng trên tại hội nghị trực tuyến, ngày 18-3, tổng kết chương trình cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020.

Những tiến bộ cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn này cũng thể hiện rõ qua các con số: Đã cắt giảm, đơn giản hóa 63% điều kiện kinh doanh, 68% danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành. 

Việc triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã đạt được những kết quả tích cực, giải quyết thủ tục hành chính thuận tiện, giảm dần tình trạng chậm muộn, nhũng nhiễu, tỉ lệ giải quyết đúng hạn đạt 97,37%. Về tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, ở trung ương đã giảm 12 tổ chức cấp vụ và tương đương, giảm 4 tổng cục, 10 đơn vị sự nghiệp công lập thuộc bộ.

Tuy nhiên, thành tố quan trọng nhất vẫn là con người, quyết định mức độ thành công của CCHC. Nhiều nơi thủ tục hành chính còn rườm rà, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, còn "đá bóng qua lại" giữa các cơ quan và chưa hết hiện tượng vòi vĩnh, nhũng nhiễu. Thủ tướng lưu ý phải kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm tổ chức cá nhân vi phạm; tăng cường tính công khai minh bạch để CCHC sát cơ sở, sát người dân, phục vụ người dân tốt hơn, "làm sao tiếng kêu của người dân, của doanh nghiệp ít đi".

Cũng trong ngày 18-3, làm việc với Sở Nội vụ TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết ông rất buồn khi có cán bộ xin chuyển công tác hoặc xin nghỉ, dù đây đều là hoàn cảnh cá nhân nhưng ông cũng day dứt, băn khoăn. 

Chủ tịch UBND TP nhắc nhở chung đối với đội ngũ cán bộ, công chức TP đã gánh lấy trách nhiệm mà Đảng và nhân dân giao phó thì phải hết mình trong công việc. Nguyên tắc chung của TP HCM khi chọn cán bộ là việc chọn người chứ không phải người chọn việc. Chuyên môn tốt là điều cần thiết nhưng điều quan trọng nhất - theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong - là thái độ với công việc. 

Biểu đồ nhân sự cho thấy kiến thức chiếm 4%, kỹ năng chiếm 26% còn thái độ chiếm tới 70%. Chuyên môn là cơ sở ban đầu để bố trí nhân sự song sau đó dựa vào kỹ năng, thái độ sẽ bố trí ở vị trí cao hơn.

CCHC là một trong 4 cải cách lớn của đất nước (cùng với cải cách giáo dục, cải cách tiền lương, cải cách tư pháp), đóng góp quan trọng vào sự phát triển đất nước. Trong đó, tinh gọn bộ máy, đơn giản thủ tục hành chính là những yêu cầu cấp bách. Không phải việc gì các bộ, ngành cũng ôm hết mà nên chuyển giao một số dịch vụ hành chính công cho doanh nghiệp, các tổ chức xã hội đảm nhiệm. Trong khi biên chế hành chính từ huyện đến bộ chỉ vài trăm ngàn người thì cả nước có 58.000 đơn vị sự nghiệp công lập với hàng triệu biên chế song còn ít đơn vị tự trang trải để giảm biên chế. Đặc biệt, một sở khoa học - công nghệ có tới 400-500 đơn vị sự nghiệp công, lại ngửa tay xin ngân sách.

Không có lý do gì để chúng ta có thể chậm trễ trong vận hành nền kinh tế số, Chính phủ số khi toàn cầu tiến vào cuộc cách mạng công nghệ như vũ bão. Phải có bộ máy hành chính tinh gọn, đội ngũ cán bộ làm việc thật tốt, mức độ hài lòng từ người dân và doanh nghiệp ngày càng cao hơn. 

THÔNG ĐẠT

Tin liên quan

Viết bình luận

Bảo vệ, chăm sóc tốt hơn đối với người cao tuổi
3 giờ trước 548 1k
Ngày 1-10, tại tỉnh Hưng Yên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam" năm 2022.
Khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế
3 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy mạnh việc tiêm vắc-xin, bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế; khắc phục bằng được tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
Cuba mong muốn hợp tác với TP HCM về công nghệ cao
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ mong muốn Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tạo điều kiện cho TP HCM xúc tiến, thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch với Cuba.
Xót xa hàng trăm cây thông gần 20 năm tuổi bị cưa hạ, nằm la liệt
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - UBND huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương khoanh vùng xác định đối tượng, điều tra xử lý vụ phá rừng thông nghiêm trọng.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc thấp nhất trong gần 3 tháng, Tây Ninh có ca tử vong

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc thấp nhất trong gần 3 tháng, Tây Ninh có ca tử vong

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 1-10, Bộ Y tế cho biết số nhiễm giảm mạnh với 671 F0. Đây là ngày có số ca mắc thấp nhất trong gần 3 tháng qua.