20/03/2021 07:30

Giảm biên chế, tăng chất lượng

"Trước đây sản xuất một thanh sô-cô-la phải có 13 loại giấy phép thì hiện nay đã loại bỏ hết các giấy phép này nhưng sô-cô-la vẫn được sản xuất nhiều hơn" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra dẫn chứng trên tại hội nghị trực tuyến, ngày 18-3, tổng kết chương trình cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020.

Những tiến bộ cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn này cũng thể hiện rõ qua các con số: Đã cắt giảm, đơn giản hóa 63% điều kiện kinh doanh, 68% danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành. 

Việc triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã đạt được những kết quả tích cực, giải quyết thủ tục hành chính thuận tiện, giảm dần tình trạng chậm muộn, nhũng nhiễu, tỉ lệ giải quyết đúng hạn đạt 97,37%. Về tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, ở trung ương đã giảm 12 tổ chức cấp vụ và tương đương, giảm 4 tổng cục, 10 đơn vị sự nghiệp công lập thuộc bộ.

Tuy nhiên, thành tố quan trọng nhất vẫn là con người, quyết định mức độ thành công của CCHC. Nhiều nơi thủ tục hành chính còn rườm rà, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, còn "đá bóng qua lại" giữa các cơ quan và chưa hết hiện tượng vòi vĩnh, nhũng nhiễu. Thủ tướng lưu ý phải kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm tổ chức cá nhân vi phạm; tăng cường tính công khai minh bạch để CCHC sát cơ sở, sát người dân, phục vụ người dân tốt hơn, "làm sao tiếng kêu của người dân, của doanh nghiệp ít đi".

Cũng trong ngày 18-3, làm việc với Sở Nội vụ TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết ông rất buồn khi có cán bộ xin chuyển công tác hoặc xin nghỉ, dù đây đều là hoàn cảnh cá nhân nhưng ông cũng day dứt, băn khoăn. 

Chủ tịch UBND TP nhắc nhở chung đối với đội ngũ cán bộ, công chức TP đã gánh lấy trách nhiệm mà Đảng và nhân dân giao phó thì phải hết mình trong công việc. Nguyên tắc chung của TP HCM khi chọn cán bộ là việc chọn người chứ không phải người chọn việc. Chuyên môn tốt là điều cần thiết nhưng điều quan trọng nhất - theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong - là thái độ với công việc. 

Biểu đồ nhân sự cho thấy kiến thức chiếm 4%, kỹ năng chiếm 26% còn thái độ chiếm tới 70%. Chuyên môn là cơ sở ban đầu để bố trí nhân sự song sau đó dựa vào kỹ năng, thái độ sẽ bố trí ở vị trí cao hơn.

CCHC là một trong 4 cải cách lớn của đất nước (cùng với cải cách giáo dục, cải cách tiền lương, cải cách tư pháp), đóng góp quan trọng vào sự phát triển đất nước. Trong đó, tinh gọn bộ máy, đơn giản thủ tục hành chính là những yêu cầu cấp bách. Không phải việc gì các bộ, ngành cũng ôm hết mà nên chuyển giao một số dịch vụ hành chính công cho doanh nghiệp, các tổ chức xã hội đảm nhiệm. Trong khi biên chế hành chính từ huyện đến bộ chỉ vài trăm ngàn người thì cả nước có 58.000 đơn vị sự nghiệp công lập với hàng triệu biên chế song còn ít đơn vị tự trang trải để giảm biên chế. Đặc biệt, một sở khoa học - công nghệ có tới 400-500 đơn vị sự nghiệp công, lại ngửa tay xin ngân sách.

Không có lý do gì để chúng ta có thể chậm trễ trong vận hành nền kinh tế số, Chính phủ số khi toàn cầu tiến vào cuộc cách mạng công nghệ như vũ bão. Phải có bộ máy hành chính tinh gọn, đội ngũ cán bộ làm việc thật tốt, mức độ hài lòng từ người dân và doanh nghiệp ngày càng cao hơn. 

THÔNG ĐẠT

Tin liên quan

Viết bình luận

Hiện thực hóa khát vọng phát triển Khánh Hòa
8 phút trước 548 1k
Tối 1-4, tại TP Nha Trang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa (1653 - 2023) và chương trình nghệ thuật với chủ đề "Xứ trầm tỏa hương".
Chiếc ôtô bị dán băng vệ sinh khi đỗ sai dưới lòng đường
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiếc ôtô đỗ trên phần vạch kẻ đường mắt võng đã bị dán băng vệ sinh kín, hiện công an đang xác mình, xử lý
Hà Nội: Chiếc xế hộp do người phụ nữ điều khiển bất ngờ lao xuống hồ Tây
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Đại diện Công an phường Xuân La (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) cho biết chiếc xe ôtô bồng bềnh trên hồ Tây do người phụ nữ điều khiển, chở theo 2 con đã được đưa lên bờ và không xảy ra thương vong nào
Tháo gỡ thiếu đất đắp nền dự án cao tốc Bắc - Nam
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Việc Chính phủ ban hành nghị quyết riêng về tháo gỡ vướng mắc cấp phép khai thác các mỏ đất đắp phục vụ dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết là điều kiện cần thiết để thi công nhằm đảm bảo tiến độ đề ra.
Xôn xao vụ bấm ra 4 biển số siêu đẹp ở Đồng Tháp

Xôn xao vụ bấm ra 4 biển số siêu đẹp ở Đồng Tháp

(NLĐO) – Dư luận tỉnh Đồng Tháp đang xôn xao việc 4 biển số siêu đẹp được bấm ra tại huyện Cao Lãnh. Đáng chú ý, người sở hữu biển số đẹp có lãnh đạo công an huyện và người nhà cán bộ đăng ký...