23/12/2022 12:36

Giải tỏa khu "rừng ma" để thi công cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

(NLĐO) - Các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Trị đã mất rất nhiều thời gian mới vận động được người dân giải tỏa một phần khu "rừng ma" - nơi chôn cất người chết của người Vân Kiều, để bàn giao mặt bằng, thi công tuyến cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Ngày 23-12, các lực lượng của huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với các dòng họ, hộ gia đình ở xã Linh Trường tiến hành phát quang khu "rừng ma" thôn Ba De để tiến hành giải phóng mặt bằng (GPMB), thi công dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ.

Giải tỏa khu rừng ma để thi công cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ - Ảnh 1.

Ông Võ Đắc Hóa, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh động viên lực lượng tham gia phát quang khu "rừng ma" thôn Ba De

Ông Hồ Văn Hầu, Chủ tịch UBND xã Linh Trường, cho biết tuyến cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đi qua địa bàn với diện tích hơn 3 km. Trong đó, khu "rừng ma" ở thôn Ba De là nơi gây khó khăn nhất trong công tác GPMB. "Rừng ma" thôn Ba De là nơi chôn cất người chết của người đồng bào Vân Kiều. Theo phong tục, đây là nơi linh thiêng, không ai được tự tiện ra vào khi chưa được đồng ý.

"Khu rừng này có 51 ngôi mộ của 10 dòng họ người Vân Kiều đang chôn cất. Các cấp chính quyền đã mất rất nhiều thời gian, không kể đêm, ngày đến từng nhà để giải thích, tuyên truyền, vận động người dân cất bốc, di dời mồ mả để phục vụ chủ trương xây dựng tuyến cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ. Đến nay các dòng họ và hộ dân liên quan đã hoàn toàn nhất trí, đồng thuận." - ông Hầu nói.

Giải tỏa khu rừng ma để thi công cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ - Ảnh 2.
Giải tỏa khu rừng ma để thi công cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ - Ảnh 3.

Các lực lượng phát quang khu "rừng ma" Ba De để GPMB, thi công tuyến cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Theo lãnh đạo UBND xã Linh Trường, sau khi phát quang, lực lượng chức năng sẽ tiến hành cất bốc, di dời 51 ngôi mộ được an táng tại đây đưa đến chôn cất vị trí khác. Quá trình này, cơ quan chức năng cam kết thực hiện theo đúng phong tục của địa phương và sẽ bàn giao đầy đủ mộ phần cho từng gia đình, từng dòng họ tại vị trí chôn cất mới.

Theo Sở GTVT tỉnh Quảng Trị, tuyến cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đi qua các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ với chiều dài 32,53 km và có 477 hộ dân bị ảnh hưởng, phải tái định cư. Tỉnh Quảng Trị dự kiến có 11 vị trí xây dựng khu tái định cư với diện tích hơn 43 ha.

Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành GPMB, chi trả đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân để bàn giao mặt bằng với chiều dài 18,3/32,53 km đạt 56,3% so với kế hoạch; trong đó, huyện Vĩnh Linh bàn giao 7 km, đạt 49,1%; huyện Gio Linh 7,2 km, đạt 60,5%; huyện Cam Lộ bàn giao 4,1 km, đạt 64,3%. Dự kiến đến cuối năm 2022, các địa phương sẽ bàn giao mặt bằng 25,6/32,53 km và giải ngân nguồn vốn khoảng 163/194 tỉ đồng .


Đ.Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Phút đối mặt giám đốc người Trung Quốc giết kế toán của nhân viên cửa hàng thời trang
6 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Khi vào mua quần áo, tay của giám đốc người Trung Quốc đang bị thương và được nhân viên cửa hàng thời trang mua băng gạc về băng bó giúp.
Đà Nẵng: Thu hồi 33 giấy phép xe tập lái
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lý do thu hồi là các ôtô tập lái chưa lắp thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe.
Phản đối Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam
Quảng cáo ngoài trời: Nhiều địa phương kêu trời, than khó
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều tỉnh, thành cả nước cho rằng sự xung đột, chồng lấn giữa các bộ luật khiến việc quản lý, cấp phép quảng cáo ngoài trời gặp nhiều khó khăn.
Tàu Hải quân Pháp Prairial thăm Hải Phòng

Tàu Hải quân Pháp Prairial thăm Hải Phòng

(NLĐO)- Từ ngày 2 đến 6-4, tàu giám sát Prairial của Hải quân Pháp sẽ có chuyến thăm xã giao và hợp tác tại cảng Hải Phòng