09/10/2021 03:35

Giải pháp chống bị lừa mất tiền trong tài khoản

Thời gian qua, các ngân hàng, công ty tài chính, ví điện tử liên tục cảnh báo nhưng không ít khách hàng vẫn bị lừa mất tiền trong tài khoản qua thủ đoạn mạo danh nhân viên, cán bộ ngân hàng, thương hiệu ngân hàng bằng cách gửi tin nhắn, đường link, website giả mạo... đều có mục đích là đánh cắp thông tin, nhất là mã xác thực OTP.

Ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), cho hay có một giải pháp giúp ngăn chặn thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ và người dùng không bị mất tiền là xác thực bằng khuôn mặt (FacePay) trong quá trình giao dịch.

Hiện nhiều ngân hàng đã triển khai dịch vụ mở tài khoản định danh trực tuyến (eKYC) cho khách hàng từ xa, thay vì phải tới trực tiếp quầy giao dịch như trước. Chỉ cần điện thoại di động, giấy tờ tùy thân và khuôn mặt, khách hàng có thể mở tài khoản thanh toán trong 2 phút. Các công nghệ sử dụng dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, sinh trắc học... cũng được ứng dụng vào ngân hàng số để hỗ trợ tốt hơn cho khách hàng.

Giải pháp chống bị lừa mất tiền trong tài khoản - Ảnh 1.

Các ngân hàng liên tục cảnh báo người dùng cần bảo mật thông tin cá nhân để tránh mất tiền

Theo ông Quỳnh Lân, trong quá trình mở tài khoản qua eKYC, khách hàng có thể sử dụng dữ liệu nhận diện khuôn mặt để xác thực trước khi thực hiện các giao dịch tài chính. Bởi kẻ gian có thể lấy cắp thông tin tài khoản, mật khẩu, tên đăng nhập hoặc thậm chí lừa người dùng gửi mã OTP nhưng nếu người dùng đã đăng ký xác thực bằng khuôn mặt trong các giao dịch tài chính thì sẽ không thể thay thế.

Hiện Công ty Tài chính FE CREDIT cũng đã áp dụng giải ngân bằng xác thực khuôn mặt để tránh bị đánh cắp mã OTP trong quá trình giải ngân vốn vay cho khách hàng.

Tin-ảnh: L.Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Gia Lai: Thông tin mới vụ xe tải tông chết 3 người trong gia đình
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Gia đình 3 người bị xe tải tông từ phía sau, cuốn vào gầm, kéo lê một đoạn dài khiến cả ba người cùng tử vong.
Hè đến, tuổi trẻ TP HCM đề ra nhiều chỉ tiêu quan trọng
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Năm nay, các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè do Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP HCM, Hội Sinh viên Việt Nam TP HCM tổ chức.
Kỷ luật khiển trách Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, chịu trách nhiệm về việc để xảy ra một số vi phạm, thiếu sót, khuyết điểm trong thực hiện các gói thầu mua sắm tài sản, thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện phòng, chống dịch COVID-19 của ngành y tế.
Vụ chặn và đập kính xe cấp cứu: 3 người ra trình diện
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Đối tượng chặn và đập kính xe cấp cứu gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua đã nhận thức được hành vi của mình là sai và vi phạm pháp luật.
Cần quy trách nhiệm ngân hàng khi xảy ra sự cố "rút tiền hàng loạt"

Cần quy trách nhiệm ngân hàng khi xảy ra sự cố "rút tiền hàng loạt"

(NLĐO) - Đó là đề xuất của đại biểu Quốc hội khi thảo luận về dự á Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)