01/12/2019 14:04

"Giải mã" chữ Trung Quốc trên bánh heroin trôi vào biển Quảng Nam

(NLĐO) – Chữ trên các bánh heroin trôi dạt vào bờ biển Quảng Nam ghi tên một hãng thuốc khá nổi tiếng, được bán nhiều ở Myanma và Thái Lan.

Ngày 1-12, thượng tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Nam, cho biết tính tới sáng cùng ngày, đơn vị này đã vận động và người dân chủ động giao nộp tổng cộng 25 bánh heroin (trọng lượng hơn 10 kg).

Video: 25 bánh heroin người dân giao nộp cho BĐBP Quảng Nam

Trong ngày 1-12, các lực lượng chức năng tiếp tục đi dọc bãi biển Tam Thanh (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) tìm kiếm; đồng thời đi từng nhà dân để vận động vì nghi ngờ có thể còn heroin mà người dân nhặt được nhưng chưa giao nộp cho cơ quan chức năng.

Thượng tá Hoàng Văn Mẫn cho biết chữ ghi trên các bánh heroin là chữ Trung Quốc. 

Theo quan sát của chúng tôi, mỗi bánh heroin được bao bọc rất kỹ bằng nhiều lớp nilon. Bên trong các lớp nilon dường như có một lớp giấy màu vàng nhạt. Trên bề mặt bánh heroin có một vòng tròn đỏ, có nhiều chữ Trung Quốc.

Giải mã chữ Trung Quốc trên bánh heroin trôi vào biển Quảng Nam - Ảnh 2.

Chữ Trung Quốc trên bánh heroin...

Giải mã chữ Trung Quốc trên bánh heroin trôi vào biển Quảng Nam - Ảnh 3.

... là tên một hãng thuốc được bán nhiều ở Myanma và Thái Lan

Ở vòng tròn ngoài cùng có 5 chữ 雙獅地球標 được dịch là "song sư địa cầu tiêu" (logo 2 con sư tử địa cầu). 4 chữ 提防假冒 ở vòng tròn phía trong là "cảnh giác hàng giả", 2 chữ 純淨 bên dưới là "thuần khiết" 100%. Theo tìm hiểu, đây là tên một hãng thuốc khá nổi tiếng, được bán nhiều ở Myanma và Thái Lan.

Giải mã chữ Trung Quốc trên bánh heroin trôi vào biển Quảng Nam - Ảnh 4.

Chiếc can nhựa chứa hàng chục bánh heroin trôi vào biển Quảng Nam

Giải mã chữ Trung Quốc trên bánh heroin trôi vào biển Quảng Nam - Ảnh 5.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 16 giờ ngỳ 30-11, người dân đi dọc bờ biển Tam Thanh thì phát hiện một can nhựa chứa nhiều bánh màu trắng, nghi là heroin. Sau đó, người dân mang về báo với Đồn Biên phòng Tam Thanh.

Sau khi nhận được báo cáo, các đơn vị chức năng của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Nam tiến hành xác minh thì xác định đó là heroin. Bước đầu, lực lượng biên phòng thu được 13 bánh. Sau đó, BĐBP Tam Thanh cử lực lượng tới gặp người dân, tuyên truyền vận động và người dân giao nộp thêm 12 bánh.

Giải mã chữ Trung Quốc trên bánh heroin trôi vào biển Quảng Nam - Ảnh 6.
Giải mã chữ Trung Quốc trên bánh heroin trôi vào biển Quảng Nam - Ảnh 7.

25 bánh heroin được người dân giao nộp

Theo một số ngư dân địa phương, khoảng 7 giờ sáng 30-11, nhiều người đã thấy chiếc can nhựa trôi dạt vào bờ biển Tam Thanh nhưng mọi người không quan tâm. 

Đến khoảng 16 giờ chiều cùng ngày, một người dân xuống biển nhặt chiếc can nhựa định về bán ve chai. Thấy bên trong có các vật thể, nghi là ma túy nên đã trình báo cho lực lượng chức năng.

Một nam thanh niên ở địa phương này kể vào chiều 30-11, anh đi thả lưới ở biển Tam Thanh thì nhặt được 2 bánh heroin. Sau đó, anh đưa về gặp ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Tam Thanh và ông Bình đã đưa đến cho Đồn Biên phòng Tam Thanh.

Tr.Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Tất bật cập nhật thông tin để tránh bị khóa sim
6 phút trước 548 1k
Còn hơn 2 triệu thuê bao di động trả trước chưa cập nhật thông tin có thể bị khóa sim một chiều từ ngày 31-3
Quyết liệt gỡ vướng các dự án bất động sản
26 phút trước 548 1k
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ vướng mắc, bất cập một cách quyết liệt, mạnh mẽ nhằm tạo chuyển biến tích cực, khởi sắc cho thị trường bất động sản
Trạm trung chuyển rác 170 tỉ đồng nằm chờ… giá
3 giờ trước 548 1k
TP Đà Nẵng đầu tư khoảng 170 tỉ đồng để xây dựng một trạm trung chuyển rác nhằm thu gom và ép rác với mục đích bảo đảm cảnh quan đô thị. Đến nay, trạm đã xây xong nhưng vẫn "trùm mền"
Nhức nhối nạn chặt trộm phi lao ven biển Bình Định
4 giờ trước 548 1k
Đầu năm nay, Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định bắt đầu nhận bàn giao hơn 9,7 ha rừng phi lao phòng hộ ven biển tại Khu Kinh tế Nhơn Hội, thuộc địa bàn thôn Phú Hậu, xã Cát Chánh, huyện Phù Cát để quản lý, bảo vệ theo quy định.
Phó Thủ tướng: Rà soát kỹ vi phạm liên quan cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Phó Thủ tướng: Rà soát kỹ vi phạm liên quan cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

(NLĐO)- Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đối với việc thực hiện kết luận thanh tra liên quan đến công tác cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam