01/12/2019 14:04

"Giải mã" chữ Trung Quốc trên bánh heroin trôi vào biển Quảng Nam

(NLĐO) – Chữ trên các bánh heroin trôi dạt vào bờ biển Quảng Nam ghi tên một hãng thuốc khá nổi tiếng, được bán nhiều ở Myanma và Thái Lan.

Ngày 1-12, thượng tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Nam, cho biết tính tới sáng cùng ngày, đơn vị này đã vận động và người dân chủ động giao nộp tổng cộng 25 bánh heroin (trọng lượng hơn 10 kg).

Video: 25 bánh heroin người dân giao nộp cho BĐBP Quảng Nam

Trong ngày 1-12, các lực lượng chức năng tiếp tục đi dọc bãi biển Tam Thanh (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) tìm kiếm; đồng thời đi từng nhà dân để vận động vì nghi ngờ có thể còn heroin mà người dân nhặt được nhưng chưa giao nộp cho cơ quan chức năng.

Thượng tá Hoàng Văn Mẫn cho biết chữ ghi trên các bánh heroin là chữ Trung Quốc. 

Theo quan sát của chúng tôi, mỗi bánh heroin được bao bọc rất kỹ bằng nhiều lớp nilon. Bên trong các lớp nilon dường như có một lớp giấy màu vàng nhạt. Trên bề mặt bánh heroin có một vòng tròn đỏ, có nhiều chữ Trung Quốc.

Giải mã chữ Trung Quốc trên bánh heroin trôi vào biển Quảng Nam - Ảnh 2.

Chữ Trung Quốc trên bánh heroin...

Giải mã chữ Trung Quốc trên bánh heroin trôi vào biển Quảng Nam - Ảnh 3.

... là tên một hãng thuốc được bán nhiều ở Myanma và Thái Lan

Ở vòng tròn ngoài cùng có 5 chữ 雙獅地球標 được dịch là "song sư địa cầu tiêu" (logo 2 con sư tử địa cầu). 4 chữ 提防假冒 ở vòng tròn phía trong là "cảnh giác hàng giả", 2 chữ 純淨 bên dưới là "thuần khiết" 100%. Theo tìm hiểu, đây là tên một hãng thuốc khá nổi tiếng, được bán nhiều ở Myanma và Thái Lan.

Giải mã chữ Trung Quốc trên bánh heroin trôi vào biển Quảng Nam - Ảnh 4.

Chiếc can nhựa chứa hàng chục bánh heroin trôi vào biển Quảng Nam

Giải mã chữ Trung Quốc trên bánh heroin trôi vào biển Quảng Nam - Ảnh 5.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 16 giờ ngỳ 30-11, người dân đi dọc bờ biển Tam Thanh thì phát hiện một can nhựa chứa nhiều bánh màu trắng, nghi là heroin. Sau đó, người dân mang về báo với Đồn Biên phòng Tam Thanh.

Sau khi nhận được báo cáo, các đơn vị chức năng của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Nam tiến hành xác minh thì xác định đó là heroin. Bước đầu, lực lượng biên phòng thu được 13 bánh. Sau đó, BĐBP Tam Thanh cử lực lượng tới gặp người dân, tuyên truyền vận động và người dân giao nộp thêm 12 bánh.

Giải mã chữ Trung Quốc trên bánh heroin trôi vào biển Quảng Nam - Ảnh 6.
Giải mã chữ Trung Quốc trên bánh heroin trôi vào biển Quảng Nam - Ảnh 7.

25 bánh heroin được người dân giao nộp

Theo một số ngư dân địa phương, khoảng 7 giờ sáng 30-11, nhiều người đã thấy chiếc can nhựa trôi dạt vào bờ biển Tam Thanh nhưng mọi người không quan tâm. 

Đến khoảng 16 giờ chiều cùng ngày, một người dân xuống biển nhặt chiếc can nhựa định về bán ve chai. Thấy bên trong có các vật thể, nghi là ma túy nên đã trình báo cho lực lượng chức năng.

Một nam thanh niên ở địa phương này kể vào chiều 30-11, anh đi thả lưới ở biển Tam Thanh thì nhặt được 2 bánh heroin. Sau đó, anh đưa về gặp ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Tam Thanh và ông Bình đã đưa đến cho Đồn Biên phòng Tam Thanh.

Tr.Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam luôn ở bên cạnh, đoàn kết và ủng hộ Cuba anh em
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Chiều 29-9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28-9 đến 2-10.
Mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Cuba
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Manuel Marrero Cruz trân trọng chuyển lời của các lãnh đạo Cuba mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Cuba vào thời gian phù hợp.
Tình tiết mới liên quan 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Có 2 giấy căn cước công dân Trung Quốc trong ví của 2 nạn nhân trong 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc
Có đến 429 chung cư, Chủ tịch quận Hoàng Mai "đòi" 7 ô đất của Công ty HUD để xây trường
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) đề nghị thành phố chỉ đạo Tổng công ty phát triển nhà và đô thị (HUD) bàn giao cho quận 7 ô đất để đầu tư trường học công lập nhằm giải quyết tình trạng thiếu trường học.
TP HCM sẽ lắp đặt nhà giữ xe thông minh ở khu trung tâm

TP HCM sẽ lắp đặt nhà giữ xe thông minh ở khu trung tâm

(NLĐO) - Sở Giao thông vận tải TP HCM sẽ phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, báo cáo UBND TP HCM cho phép lắp đặt nhà giữ xe thông minh ở một số khu vực, đặc biệt là khu vực trung tâm thành phố.