21/04/2022 13:51

Gia tăng động đất ở huyện Kon Plông trùng thời điểm thủy điện Thượng Kon Tum tích nước

(NLĐO) - Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã đến vùng tâm chấn để tìm nguyên nhân gia tăng động đất, làm rõ việc ảnh hưởng của thủy điện Thượng Kon Tum đến việc gia tăng này.

Sáng 21-4, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cử đoàn công tác đến huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum - vùng tâm chấn, liên tiếp xảy ra động đất trong thời gian qua - để kiểm tra thực tế, đồng thời triển khai công tác phối hợp ứng phó với động đất.

Đoàn công tác đã đến tìm hiểu thực tế tại Nhà máy và khu vực lòng hồ thủy điện Thượng Kon Tum ở địa bàn 2 xã Ngọc Tem và Đắk Tăng (huyện Kon Plông). Với công suất thiết kế 220MW, dung tích hồ chứa trên 145 triệu m3 nước, thủy điện Thượng Kon Tum đang được xem là một trong những yếu tố có thể liên quan đến việc gia tăng các trận động đất và rung chấn thời gian gần đây tại khu vực này.

Gia tăng động đất ở huyện Kon Plông trùng thời điểm thủy điện Thượng Kon Tum tích nước - Ảnh 1.

Huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum gia tăng xảy ra động đất trùng thời điểm với Thủy điện Thượng Kon Tum tích nước

Trong chuyến công tác này, Đoàn công tác xác định nguyên nhân dẫn tới động đất, rung chấn cần thực hiện ngay, trên cơ sở khoa học. Chính quyền huyện Kon Plông và tỉnh Kon Tum cần có phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp. Việc tích nước hồ chứa thủy điện Thượng Kon Tum trong giai đoạn tới cần phải được tính toán cẩn trọng ra sao.

Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Kon Plông xảy ra 53 vụ động đất từ cấp 0 đến cấp 1, độ lớn chủ yếu dưới 4.0. Riêng trận động đất xảy ra lúc 12 giờ 54 phút ngày 18/4 có độ lớn 4.5 là cao nhất. Trong sáng 21-4, tại huyện này cũng xảy ra 3 trận động đất có độ lớn 2.5 đến 3.2 độ Richter.

Ông Nguyễn Đức Quang, Cục trưởng Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai, cho biết tâm chấn cách thủy điện Thượng Kon Tum trên 30km, qua kiểm tra thực tế thì thấy chưa có thiệt hại về người, tài sản.

Tuy nhiên, hiện địa phương và các nhà máy thủy điện cũng chưa có phương án ứng phó kịp thời về động đất. Trong thời gian tới, huyện Kon Plông cần chủ động hơn trong việc ứng phó với động đất và đặc biệt cần học tập kinh nghiệm của các địa phương đã từng xảy ra động đất như huyện Nam Trà My hay thủy điện Sông Tranh (Quảng Nam).

Gia tăng động đất ở huyện Kon Plông trùng thời điểm thủy điện Thượng Kon Tum tích nước - Ảnh 2.

Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai làm việc tại huyện Kon Plông

Viện Vật lý Địa cầu khẩn trương tăng cường các trang thiết bị để cảnh báo, đưa ra những thông tin nhận định sớm nhất về động đất để cho chính quyền địa phương chủ động ứng phó. Ngoài ra, các Bộ, ngành liên quan kiểm tra, rà soát lại các công trình xây dựng có thể tác động dẫn đến việc động đất để có phương án xử lý kịp thời.

"Cần phải xác định được nguyên nhân động đất để có những đánh giá cụ thể. Về đánh giá sơ bộ thấy rằng việc huyện Kon Plông gia tăng xảy ra động đất trùng với thời điểm các nhà máy thủy điện tích nước. Việc này tuy không lớn nhưng có thể xem là 1 trong những nguyên nhân khiến động đất ngày càng gia tăng" – ông Quang nói. Tuy nhiên, cũng theo ông Quang, việc tích nước tác động đến đâu và có phải do thủy điện gây ra hay không cần phải có nghiên cứu của các cơ quan chuyên môn để có những kết quả chính xác nhất.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Tống Văn Thanh làm Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản
5/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Ông Tống Văn Thanh, 46 tuổi, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản được bổ nhiệm làm Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản
Đại tá Trần Đình Nghĩa được bổ nhiệm Trưởng phòng CSGT TP Hà Nội
5/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Đại tá Trần Đình Nghĩa, Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP Hà Nội, được điều động giữ chức vụ Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông TP Hà Nội.
Kiến nghị đình chỉ hoạt động mỏ đất "giam lỏng" 3 phóng viên
5/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Từ khi được cấp phép, chủ mỏ đất đã khai thác vượt công suất nhiều lần; đất được khai thác không cung cấp cho các công trình theo phụ lục được cấp phép.
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng điều hành thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6
5/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày làm việc thứ 3 của Hội nghị Trung ương 6, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng thay mặt Bộ Chính trị điều hành thảo luận
Chủ tịch UBND TP HCM đồng ý cho Cần Giờ tổ chức 12 vị trí neo đậu phương tiện thủy

Chủ tịch UBND TP HCM đồng ý cho Cần Giờ tổ chức 12 vị trí neo đậu phương tiện thủy

(NLĐO)- Tại 12 vị trí này, ở Cần Giờ sẽ khai thác nhà hàng nổi, phục vụ ẩm thực trên sông, các hoạt động vui chơi giải trí dưới nước, tàu lưu trú trên sông.