29/06/2021 10:39

Gia Lai: Làm điện gió trên đất rừng trước, sửa quy hoạch sau!

(NLĐO) - Dù đang là đất rừng, chưa được chuyển đổi mục đích nhưng doanh nghiệp vẫn triển khai thi công dự án điện gió rồi đề nghị tỉnh cho sửa quy hoạch, đưa ra khỏi đất rừng.

Dự án Nhà máy điện gió Chơ Long và Dự án Nhà máy điện gió Yang Trung (xã Chơ Long và xã An Trung, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đang được triển khai thi công rầm rộ. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 20-8-2020, ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, đã ký 2 quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư cho hai dự án nhà máy điện gió trên.

Trong đó, chủ đầu tư Dự án Nhà máy điện gió Chơ Long (công suất 155 MW, quy mô 67,33 ha, tổng vốn đầu tư dự án là 4.619 tỉ đồng) là Công ty CP Phong điện Chơ Long và Dự án Nhà máy điện gió Yang Trung (công suất 145 MW, quy mô 67,95 ha, với tổng vốn đầu tư là 4.403 tỉ đồng) là Công ty CP Phong điện Yang Trung.  

Gia Lai: Làm điện gió trên đất rừng trước, sửa quy hoạch sau! - Ảnh 1.

Diện tích đất rừng được san ủi để làm dự án điện gió

Cả 2 công ty trên đều do ông Nguyễn Nam Chung (SN 1972, trú tỉnh Hòa Bình) là người đại diện theo pháp luật. Từ tháng 1-2021, cả 2 dự án này đã được triển khai thi công, dự kiến sẽ nghiệm thu và hoàn thành các thủ tục để đóng điện thương mại trước ngày 31-10.

Trong khi dự án chưa có thiết kế cụ thể, UBND tỉnh Gia Lai đã quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư. Quyết định của các dự án trên đều ghi rõ: "Diện tích sử dụng đất của dự án sẽ chuẩn xác trong giai đoạn thiết kế và các bước thủ tục tiếp theo; đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không ảnh hưởng đến đất rừng, đất quốc phòng – an ninh".

Gia Lai: Làm điện gió trên đất rừng trước, sửa quy hoạch sau! - Ảnh 2.

UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt chủ trương đầu tư khi dự án chưa được thiết kế cụ thể

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Ngọc Ẩn, Phó chủ tịch UBND huyện Kông Chro, 2 dự án trên đang được xây dựng phần lớn trên đất lâm nghiệp và một phần đất nông nghiệp. Đáng chú ý, diện tích đất lâm nghiệp này vẫn chưa được chuyển đổi để phù hợp với các quy định của pháp luật trước khi triển khai thi công dự án.

Theo Hạt kiểm lâm huyện Kông Chro, qua kiểm tra thực tế thì các dự án này có nhiều vị trí trụ điện gió được thi công trên diện tích đất lâm nghiệp. Điển hình như tại lô 13, khoảnh 6, tiểu khu 774, do UBND xã Chơ Long quản lý và tại lô 6, khoảnh 6, tiểu khu 778, lâm phần do Công ty TNHH-MTV lâm nghiệp Ia Pa quản lý đang được máy móc để thi công.

Các vị trí đất lâm nghiệp được thi công điện gió đã được chính quyền cơ sở phát hiện, báo cáo UBND tỉnh Gia Lai để xử lý. Sau đó, Công ty CP phong điện Chơ Long đã có báo cáo tình hình triển khai dự án điện gió Chơ Long và Yang Trung gửi UBND tỉnh Gia Lai, đề nghị "trong thời gian chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch đất đai mới, đề nghị đồng ý cho phép công ty tiến hành triển khai thi công nhằm đáp ứng kế hoạch đóng điện thương mại trước ngày 31-10-2021".

Gia Lai: Làm điện gió trên đất rừng trước, sửa quy hoạch sau! - Ảnh 3.

UBND tỉnh Gia Lai đang đề xuất đưa diện tích đất rừng ra khỏi quy hoạch để DN làm dự án điện gió

Sau đó, ông Nguyễn Văn Lộc, Phó phụ trách Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, đã ký văn bản giao Sở NN-PTNN chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương kiểm tra các nội dung, đề nghị của công ty.

Theo ông Ẩn, các sở, ngành tỉnh Gia Lai đã làm việc với UBND huyện và thống nhất đề nghị UBND tỉnh đưa ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng, bởi lẽ diện tích đất này hiện trạng "không phải là rừng" và đã được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt chủ trương đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Hoan, Phó Giám đốc Sở NN-PTNN tỉnh Gia Lai, cho biết đến nay, những diện tích thuộc quy hoạch đất lâm nghiệp đã được đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng, đang chờ được các cấp có thẩm quyền cho phép.  

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều người tháo chạy trong vụ cháy nhà 6 tầng ở quận Bình Thạnh
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Vị trí cháy là tầng thượng, nơi kinh doanh quán cà phê. Nguyên nhân vụ cháy được xác định là chập điện.
Loài thực vật mới của thế giới được phát hiện tại Thừa Thiên - Huế
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Loài thực vật mới được đặt tên là tỏi đá Phong Điền, có tên khoa học là Asparagaceae, thuộc họ măng tây.
Người phụ nữ gửi thư cảm ơn Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Vì mong muốn thoát nghèo, người phụ nữ quê Cà Mau đã trốn sang Campuchia lao động trái phép do tin lời giới thiệu "việc nhẹ lương cao".
Bí thư Đinh Tiến Dũng: Không thể cứ quanh năm đi dẹp vỉa hè, lòng đường
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng nguyên nhân sâu xa và lớn nhất của những khó khăn, bất cập về vấn đề vỉa hè, lòng đường hiện nay là thiếu quy hoạch