13/04/2019 05:47

Gia Lai: Cho thuê hàng loạt đất công trái luật

Kiểm toán Nhà nước khu vực XII (gọi tắt KTNN) vừa có báo cáo kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp (DN) tại tỉnh Gia Lai từ năm 2011-2017.

Theo đó, trong giai đoạn 2011-2017, Gia Lai đã hoàn thành CPH 5 DN. Kết quả kiểm toán cho thấy tỉnh còn thiếu sót trong việc ban hành Quyết định số 111/QĐ-UBND ngày 19-9-2014 cho Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Gia Lai (khi đó giám đốc là bà Trần Thị Thu Hà, vợ ông Phạm Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2006-2010 và 2010-2016) thuê mảnh đất "vàng" hơn 171 m2 tại số 92 Hoàng Văn Thụ để kinh doanh mà không qua đấu giá tài sản, quyền sử dụng đất.

Kết quả kiểm toán chỉ ra sau khi CPH, nhiều DN không sử dụng đất, tài sản đã được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê mà mang đi cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại để thu tiền chênh lệch hoặc góp vốn kinh doanh bằng quyền sử dụng đất thuê theo hình thức trả tiền hằng năm, cho thuê tài sản trên đất khi tài sản chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Gia Lai: Cho thuê hàng loạt đất công trái luật - Ảnh 1.

Công ty CP Gia Lai CTC cho thuê một phần căn nhà (590 m2) tại số 6 Lê Lợi thu lợi 763 triệu đồng/năm

Điển hình, Công ty CP Du lịch Gia Lai cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín Chi nhánh Gia Lai thuê khu đất 210,7 m2 tại số 38 Nguyễn Thiện Thuật, thu lợi 1,027 tỉ đồng/năm; cho bà Trịnh Thị Hòa thuê tài sản 449,1 m2 tại số 53 Trần Phú thu lợi 756 triệu đồng/năm; cho chi nhánh Công ty CP Bán lẻ kỹ thuật số FPT thuê tài sản số 124 Trần Phú thu lợi 613 triệu đồng/năm. Hoặc Công ty CP Gia Lai CTC (trước đây là Công ty CP Văn hóa Du lịch Gia Lai) cho Công ty CP Con Cưng thuê một phần căn nhà (590 m2) tại số 6 Lê Lợi thu lợi 763 triệu đồng/năm.

Hàng loạt các đơn vị khác như Công ty CP Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai, Công ty CP Xây dựng và Xây lắp điện Gia Lai cũng có nhiều mảnh đất được mang cho thuê để hưởng tiền chênh lệch tương tự. "Có tình trạng này là do số tiền DN phải nộp ngân sách rất thấp so với tiền thu được. UBND tỉnh Gia Lai cần xem xét, điều chỉnh giá đất, tỉ lệ tính tiền thuê đất cho phù hợp với giá thị trường" - kết luận kiểm toán chỉ rõ.

KTNN cũng chỉ ra rằng công tác phối hợp trong việc quản lý nhà nước của các sở, ngành tỉnh Gia Lai thiếu chặt chẽ, kịp thời nên chưa tham mưu cho UBND tỉnh để xử lý các vi phạm về quản lý, sử dụng đất của các DN. Từ đó dẫn tới tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích kéo dài nhiều năm gây lãng phí tài nguyên và thất thu ngân sách.

Từ đó, KTNN đã kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý các sai phạm trên và tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan. Tỉnh Gia Lai cần xem xét rà soát, điều chỉnh phù hợp với quy định về giá đất để xác định đơn giá thuê đất phù hợp với thị trường trong điều kiện bình thường.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Khai trừ Đảng 4 cán bộ, nhân viên nhận hối lộ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- 4 cán bộ, đảng viên ở Quảng Ninh vừa bị khai trừ Đảng do liên quan đến công tác quản lý khu vực nuôi trồng thủy sản. Trước đó, cả 4 trường hợp này bị khởi tố, bắt tạm giam về tội nhận hối lộ.
Hình ảnh đầu tiên về 9 thuyền viên Trung Quốc đang được cấp cứu tại Côn Đảo
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tàu cứu nạn đang trên đường từ Vũng Tàu ra Côn Đảo để tiếp cận tàu Trung Quốc, bên trên đang có 10 thi thể.
Lâm Đồng: Khiển trách Bí thư Thành ủy Đà Lạt và Bí thư Thành ủy Bảo Lộc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng đã có thông cáo báo chí về việc xử lý kỷ luật đối với ông Trần Duy Hùng, Bí thư Thành ủy Đà Lạt và ông Nguyễn Văn Triệu, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc.
Hồ chứa nước lớn nhất Thanh Hóa xả lũ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Do mực nước đã lên tới 107,7 m, trong khi lưu lượng nước về hồ hiện hơn 2.000 m3/s nên hồ chứa nước Cửa Đạt, hồ chứa nước lớn nhất Thanh Hóa, đã bắt đầu xả lũ từ 16 giờ chiều 30-9.
12 thuyền viên trên tàu Trung Quốc tử vong cách Côn Đảo hơn 63 hải lý

12 thuyền viên trên tàu Trung Quốc tử vong cách Côn Đảo hơn 63 hải lý

(NLĐO)- Đã có 12/21 thuyền viên của tàu Trung Quốc tử vong, còn 9 người khác trong tình trạng nguy kịch, nghi do ngộ độc thực phẩm. Hiện vẫn còn 10 thi thể ở trên tàu.