31/01/2022 14:52

Giá hoa lay ơn tăng cao vẫn "cháy hàng", nông dân đón Tết to

(NLĐO) - Thương lái hỏi mua nườm nượp khiến giá hoa lay ơn tăng cao mà vẫn "cháy hàng", người trồng hoa ở Gia Lai hết sức phấn khởi

Những ngày cận Tết Nguyên đán, người trồng lay ơn tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai vẫn đang hối hả thu hoạch những vườn hoa cuối cùng để xuất bán cho thương lái với giá cao hơn nhiều so với Tết năm trước.

TP Pleiku là vựa hoa lay ơn lớn của tỉnh Gia Lai và các tỉnh miền Trung. Những tháng trước, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, loài hoa này được người dân nơi đây trồng đến kỳ thu hoạch nhưng không thể xuất bán đi các nơi, trong khi sức mua tại chỗ rất hạn chế. Do đó, nhiều nông dân đã phải phá bỏ để trồng các loại cây khác.

Giá hoa lay ơn tăng cao vẫn cháy hàng, nông dân đón Tết to - Ảnh 1.

Người dân tất bật thu hoạch hoa lay ơn dịp cuối năm

Theo những nông dân trồng hoa lay ơn, năm nay, giá giống, phân bón tăng gần gấp đôi so với năm trước nên chi phí đầu tư lớn. Tuy nhiên, bù lại, giá hoa lay ơn cao hơn nhiều so với năm trước. Cụ thể, giá hoa lay ơn tại ruộng thấp nhất 60.000 đồng/bình và loại cao nhất tới trên 85.000 đồng/bình (10 cây), tăng 70-80% so với năm trước.

Ông Mai Xuân Thương (xã Trà Đa, TP Pleiku) cho biết dù trong lúc dịch bệnh khó khăn, lo lắng không thể bán được nhiều hàng nhưng ông mạnh dạn đầu tư trồng phục vụ người dân dịp tết. "Vườn hoa nhà tôi bán đã gần hết, giá cao hơn năm ngoái nhiều nên bà con phấn khởi. Lúc trước lo lắng tìm đầu ra nhưng vụ này thương lái ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi và các huyện ở Gia Lai đã liên hệ từ sớm để hỏi mua nên rất phấn khởi" – ông Thương mừng rỡ.

Giá hoa lay ơn tăng cao vẫn cháy hàng, nông dân đón Tết to - Ảnh 2.

Dịp Tết này, giá hoa lay ơn các loại cùng tăng cao khiến người dân phấn khởi

Chung niềm vui, ông Nguyễn Văn Phương (xã Trà Đa, TP Pleiku) đã bán gần hết vườn hoa 1.5 ha của gia đình. Theo ông Phương, cả đời gắn bó với nghề trồng hoa nên dù tình hình dịch bệnh, ông cũng "sống chết" theo hoa.

Ông Phương cho biết năm nay, nhiều người lo ngại ảnh hưởng dịch bệnh, thị trường tiêu thụ bị bó hẹp nên không dám trồng nhiều. Tuy nhiên, đến cận Tết thì rất nhiều thương lái từ các tỉnh, thành tới hỏi mua rất đông, trong khi lượng hoa có hạn, không đủ cung cấp nên dẫn tới tình trạng "cháy hàng" và giá tăng đột biến. "Năm nay nói chung các gia đình trồng hoa lay ơn thắng lợi, mang lại nguồn thu nhập khá nhiều so với những năm trước" – ông Phương nói.

Giá hoa lay ơn tăng cao vẫn cháy hàng, nông dân đón Tết to - Ảnh 3.

Giá cao nhưng các vườn hoa lay ơn ở TP Pleiku vẫn "cháy hàng"

Thep bà Nguyễn Thị Quý, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trà Đa, diện tích trồng hoa lay ơn ở xã năm nay giảm hơn năm trước do người dân lo lắng không bán được hàng. Tuy nhiên, nhờ thời tiết thuận lợi nên hoa nở đúng dịp tết, hơn nữa hàng hóa được lưu thông nên sức mua tăng khiến giá hoa tăng cao, người dân địa phương rất phấn khởi.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngành xây dựng khó khăn chồng chất
5 giờ trước 548 1k
Hầu hết các doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng đều đang bị chủ đầu tư nợ tiền
Giá vàng hôm nay 28-3: Vàng thế giới rớt mạnh, vàng trong nước bất động
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 28-3, lao xuống dốc sau khi First Citizens Bank tiếp quản Silicon Valley Bank, lãi suất trái phiếu Mỹ đi lên, sức mua vàng từ Ấn Độ sụt giảm...
Giá nhà nhiều khu vực tại TP HCM vẫn tăng
6 giờ trước 548 1k
Trong lúc thị trường bất động sản khá ảm đạm, nhiều phân khúc phải giảm giá, cắt lỗ thì giá căn hộ những khu dân cư đã lấp đầy, dịch vụ tiện ích đầy đủ gần như không bị ảnh hưởng, dù giao dịch có trầm lắng hơn.
Đẩy mạnh xuất khẩu gỗ cao cấp
7 giờ trước 548 1k
Doanh nghiệp gỗ kỳ vọng sẽ có được nhiều đơn hàng xuất khẩu hơn trong thời gian tới
Đề xuất nới điều kiện mua nhà ở xã hội, không cần thường trú, tạm trú

Đề xuất nới điều kiện mua nhà ở xã hội, không cần thường trú, tạm trú

(NLĐO)- Bộ Xây dựng đề xuất điều kiện được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội theo hướng dễ tiếp cận hơn cho người dân