31/01/2022 14:52

Giá hoa lay ơn tăng cao vẫn "cháy hàng", nông dân đón Tết to

(NLĐO) - Thương lái hỏi mua nườm nượp khiến giá hoa lay ơn tăng cao mà vẫn "cháy hàng", người trồng hoa ở Gia Lai hết sức phấn khởi

Những ngày cận Tết Nguyên đán, người trồng lay ơn tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai vẫn đang hối hả thu hoạch những vườn hoa cuối cùng để xuất bán cho thương lái với giá cao hơn nhiều so với Tết năm trước.

TP Pleiku là vựa hoa lay ơn lớn của tỉnh Gia Lai và các tỉnh miền Trung. Những tháng trước, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, loài hoa này được người dân nơi đây trồng đến kỳ thu hoạch nhưng không thể xuất bán đi các nơi, trong khi sức mua tại chỗ rất hạn chế. Do đó, nhiều nông dân đã phải phá bỏ để trồng các loại cây khác.

Giá hoa lay ơn tăng cao vẫn cháy hàng, nông dân đón Tết to - Ảnh 1.

Người dân tất bật thu hoạch hoa lay ơn dịp cuối năm

Theo những nông dân trồng hoa lay ơn, năm nay, giá giống, phân bón tăng gần gấp đôi so với năm trước nên chi phí đầu tư lớn. Tuy nhiên, bù lại, giá hoa lay ơn cao hơn nhiều so với năm trước. Cụ thể, giá hoa lay ơn tại ruộng thấp nhất 60.000 đồng/bình và loại cao nhất tới trên 85.000 đồng/bình (10 cây), tăng 70-80% so với năm trước.

Ông Mai Xuân Thương (xã Trà Đa, TP Pleiku) cho biết dù trong lúc dịch bệnh khó khăn, lo lắng không thể bán được nhiều hàng nhưng ông mạnh dạn đầu tư trồng phục vụ người dân dịp tết. "Vườn hoa nhà tôi bán đã gần hết, giá cao hơn năm ngoái nhiều nên bà con phấn khởi. Lúc trước lo lắng tìm đầu ra nhưng vụ này thương lái ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi và các huyện ở Gia Lai đã liên hệ từ sớm để hỏi mua nên rất phấn khởi" – ông Thương mừng rỡ.

Giá hoa lay ơn tăng cao vẫn cháy hàng, nông dân đón Tết to - Ảnh 2.

Dịp Tết này, giá hoa lay ơn các loại cùng tăng cao khiến người dân phấn khởi

Chung niềm vui, ông Nguyễn Văn Phương (xã Trà Đa, TP Pleiku) đã bán gần hết vườn hoa 1.5 ha của gia đình. Theo ông Phương, cả đời gắn bó với nghề trồng hoa nên dù tình hình dịch bệnh, ông cũng "sống chết" theo hoa.

Ông Phương cho biết năm nay, nhiều người lo ngại ảnh hưởng dịch bệnh, thị trường tiêu thụ bị bó hẹp nên không dám trồng nhiều. Tuy nhiên, đến cận Tết thì rất nhiều thương lái từ các tỉnh, thành tới hỏi mua rất đông, trong khi lượng hoa có hạn, không đủ cung cấp nên dẫn tới tình trạng "cháy hàng" và giá tăng đột biến. "Năm nay nói chung các gia đình trồng hoa lay ơn thắng lợi, mang lại nguồn thu nhập khá nhiều so với những năm trước" – ông Phương nói.

Giá hoa lay ơn tăng cao vẫn cháy hàng, nông dân đón Tết to - Ảnh 3.

Giá cao nhưng các vườn hoa lay ơn ở TP Pleiku vẫn "cháy hàng"

Thep bà Nguyễn Thị Quý, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trà Đa, diện tích trồng hoa lay ơn ở xã năm nay giảm hơn năm trước do người dân lo lắng không bán được hàng. Tuy nhiên, nhờ thời tiết thuận lợi nên hoa nở đúng dịp tết, hơn nữa hàng hóa được lưu thông nên sức mua tăng khiến giá hoa tăng cao, người dân địa phương rất phấn khởi.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Xe máy điện thông minh VinFast Evo200 đầu tiên đến tay khách hàng
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày 29-9, tại Nhà máy VinFast Hải Phòng, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast tổ chức bàn giao lô xe máy điện thông minh Evo200 đầu tiên cho các khách hàng đặt cọc sớm nhất.
Chương trình "Tháng 10. Tháng tiêu dùng số", giảm giá 50% sản phẩm số, dịch vụ số
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Chương trình "Tháng 10. Tháng tiêu dùng số" kéo dài từ nay đến hết tháng 10-2022 với việc đồng loạt thực hiện chính sách ưu đãi 50% giá sản phẩm số, dịch vụ số.
GDP quý III vượt xa kỳ vọng, vì sao chứng khoán vẫn đỏ rực?
29/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Dù có thông tin tích cực khi tăng trưởng GDP quý III/2022 của Việt Nam được công bố ở mức rất cao 13,67% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng thị trường chứng khoán vẫn đỏ rực, rơi xuống mức thấp nhất từ tháng 2-2021, hàng loạt cổ phiếu hôm nay lại nằm sàn...
Sau Mỹ đến lượt Ý tiếp thị dầu olive, rượu vang… ở thị trường Việt Nam
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Thời gia tới, Thương vụ Ý tại TP HCM sẽ tổ chức nhiều sự kiện quảng bá hàng hoá, thực phẩm Ý đến người tiêu dùng Việt.
GDP quý III của Việt Nam tăng 13,67%

GDP quý III của Việt Nam tăng 13,67%

(NLĐO)- GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022.