17/06/2022 18:54

Giả danh lãnh đạo tỉnh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(NLĐO)- Công an tỉnh Ninh Bình vừa phát đi cảnh báo về việc có một số đối tượng lập tài khoản zalo, facebook, email… giả danh lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành để nhờ chuyển tiền, nộp tiền qua ngân hàng rồi lừa đảo chiểm đoạt tài sản.

Ngày 17-6, tin từ Công an tỉnh Ninh Bình cho biết cơ quan này đã phát đi cảnh báo để người dân nắm bắt, cảnh giác trước việc có một số đối tượng lợi dụng tên tuổi những người có vị trí trong xã hội rồi giả danh để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giả danh lãnh đạo tỉnh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Thông tin đối tượng giả danh lãnh đạo cơ quan nhà nước ở Ninh Bình để lừa đảo

Theo Công an tỉnh Ninh Bình, thời gian qua trên địa bàn xuất hiện một số đối tượng giả mạo tài khoản facebook, zalo, email của lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành, giám đốc các công ty, cá nhân có uy tín… để nhờ chuyển tiền, nộp tiền vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp hoặc yêu cầu nạn nhân tự đăng ký 1 tài khoản ngân hàng, chuyển tiền vào tài khoản đó, cung cấp tài khoản, mật khẩu, mã OTP cho các đối tượng, sau đó chúng rút tiền trong tài khoản để chiếm đoạt.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng thường thu thập thông tin cá nhân, số điện thoại, hình ảnh của lãnh đạo các sở, ban, ngành, giám đốc các công ty, người có uy tín… được công khai trên cổng thông tin điện tử của địa phương và các tài khoản mạng xã hội facebook, zalo nhằm mục đích xây dựng các kịch bản lừa đảo.

Trên cơ sở đó, chúng thiết lập tài khoản mạng xã hội facebook, zalo, email khác (tài khoản mạo danh) với tên giống với tên lãnh đạo và sử dụng hình ảnh thu thập được làm ảnh đại diện.

Sau đó, chúng kết bạn với những người có tên trong danh sách bạn bè của tài khoản thật hoặc có thể lấy thông tin công khai về cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan.

Tiếp đến đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách nhắn tin hỏi thăm, tạo lòng tin với những người vừa kết bạn để hỏi mượn một số tiền lớn, nhờ chuyển tiền cho người thân của lãnh đạo để giải quyết việc cá nhân hoặc chuyển tiền để phục vụ công tác của cơ quan.

Số tiền này thường được yêu cầu gửi vào một tài khoản ngân hàng của một người khác hoặc số tài khoản có tên tương tự lãnh đạo các sở, ban, ngành… được chúng mua lại trên mạng và thực hiện hành vi chiếm đoạt.

Công an tỉnh Ninh Bình đề nghị người dân tích cực tố giác tội phạm, cảnh giác trước phương thức thủ đoạn của tội phạm để đảm bảo an toàn và phòng ngừa các hành vi lừa đảo qua mạng xã hội.

Nếu phát hiện đối tượng có dấu hiệu giả mạo tài khoản facebook, zalo… để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, đề nghị thông báo, cung cấp thông tin cho cơ quan công an nơi gần nhất để phục vụ công tác đấu tranh, điều tra, xử lý.

Tuấn Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bắt quả tang xe khách vận chuyển 3 khẩu súng
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Kiểm tra xe khách, cơ quan công an phát hiện 3 khẩu súng đã được lắp ráp, phụ xe khách khai nhận vận chuyển thuê cho người khác.
Hàng loạt tồn tại ở Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về du lịch, trong đó chỉ ra hàng loạt bất cập tồn tại ở Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Tiếp 9 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, Chủ tịch nước mời gọi đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tiếp 9 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn các tập đoàn này đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào Việt Nam, chuyển trụ sở các công ty ở Đông Nam Á về Việt Nam
Sở Tài chính TP HCM có tân giám đốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, vừa được UBND thành phố tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Tài chính.
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều vi phạm tại các dự án du lịch ở Cần Thơ

Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều vi phạm tại các dự án du lịch ở Cần Thơ

(NLĐO) - Thanh tra Chính phủ kết luận dự án mở rộng Làng Du lịch sinh thái Mỹ Khánh (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) chậm tiến độ, nhà đầu tư còn sử dụng không đúng mục đích hơn 19.000 m2 đất.