29/11/2018 21:52

Gây thất thoát gần 48 tỉ, nguyên giám đốc Eximbank Bà Rịa – Vũng Tàu bị tâm thần

(NLĐO) – Vi phạm các quy định cho vay, gây thất thoát cho ngân hàng gần 48 tỉ đồng, tuy nhiên trong quá trình điều tra, Nguyên giám đốc Eximbank Bà Rịa-Vũng Tàu được kết luận bị tâm thần nên được tạm đình chỉ điều tra, áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Ngày 29-11, VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Đình Huân (38 tuổi, nguyên trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp – Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh Bà Rịa-Vũng Tàu và Nguyễn Văn Khang (35 tuổi, cán bộ tín dụng Eximbank Bà Rịa-Vũng Tàu) về tội "Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng".

Liên quan đến vụ án này, tháng 3-2015, Hoàng Kim Long – nguyên giám đốc Eximbank chi nhánh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng bị cơ quan điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam. Tuy nhiên, ông này bất ngờ bị bệnh tâm thần. Đến ngày 1-10-2015, Viện pháp y tâm thần Trung ương có kết luận "Trước, trong và sau khi phạm tội, bị can Hoàng Kim Long không có dấu hiệu tâm thần, đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Tại thời điểm giám định, bị can bị bệnh rối loạn trầm cảm thực tổn mức độ nặng. Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 năm 1999 về các rối loạn tâm thần và hành vi bệnh có mã số F06.32, bị can mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi".

Do đó, ngày 18-1-2018, VKSND tỉnh Bà Rịa – Tàu ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh với bị can Hoàng Kim Long tại Bệnh viên tâm thần Trung ương Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Cơ quan điều tra cũng đã tách vụ án, ra quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với Long, khi nào có căn cứ sẽ phục hồi điều tra.

Gây thất thoát gần 48 tỉ, nguyên giám đốc Eximbank Bà Rịa – Vũng Tàu bị tâm thần - Ảnh 1.

Ngân hàng Eximbank chi nhánh Bà Rịa-Vũng Tàu

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2009-2011, Hoàng Kim Long, Nguyễn Đình Huân và Nguyễn Văn Khang đã đại diện cho Eximbank Bà Rịa – Vũng Tàu ký các hợp đồng tín dụng với nhóm Công ty Thanh Mai (gồm 6 công ty) do Mai Văn Thức cùng bố ruột, vợ, anh, em trai và bạn bè của Thức làm giám đốc.

Đến cuối năm 2011, các doanh nghiệp không trả được tiền gốc và lãi vay cho ngân hàng nên Eximbank Việt Nam đã tiến hành kiểm tra tài sản thế chấp của 6 công ty nêu trên thì phát hiện thiếu hơn 1.519 tấn hạt điều (trị giá 30,38 tỷ đồng) và có nhiều bao vỏ trấu, vỏ hạt điều lẫn lộn với các bao hạt điều.

Sau khi so sánh dư nợ mất cân đối lớn so với tài sản thế chấp, Tổng Giám đốc Eximbank Việt Nam đã có văn bản gửi Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Theo kết quả điều tra, trong quá trình xét duyệt, ký kết hợp đồng thế chấp tài sản là hàng hóa để cho nhóm Công ty Thanh Mai vay vốn, các bị can biết rõ tất cả các quy định, quy trình và văn bản hướng dẫn chỉ đạo của ngân hàng nhưng đã để xảy ra sai phạm, vi phạm quy định cho vay, bảo lãnh, nhận hàng hóa thế chấp và quản lý hàng hóa thế chấp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cụ thể, quá trình thế chấp Eximbank Bà Rịa – Vũng Tàu đã không trực tiếp đến kiểm tra, không lưu trữ tài liệu việc nhập, xuất kho hàng hóa đã tạo điều kiện cho Mai Văn Thức không nhập kho hơn 416 tấn hạt điều thế chấp của Công ty Thanh Mai và 300 tấn hạt điều của Công ty Thanh Tâm. Không những vậy, quản lý lỏng lẻo đã để Thức lấy hàng hóa thế chấp trong kho ra xuất bán.

Cơ quan điều tra cũng xác định các đối tượng đã cấp tín dụng không có bảo đảm, cấp tín dụng vượt giới hạn so với vốn tự có, cố ý nâng khống tài sản bảo đảm đối với nhóm khách hàng Công ty Thanh Mai. Hậu quả là Eximbank Bà Rịa – Vũng Tàu bị thiệt hại số tiền gần 48 tỷ đồng. Hiện Mai Văn Thức đã đưa các tài sản có trị giá gần 21 tỷ đồng để giảm thiểu thiệt hại do nhóm Công ty Thanh Mai gây ra cho Eximbank Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã có quyết định tách vụ án hình sự đối với hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" của nhóm đối tượng thuộc 6 công ty để điều tra làm rõ.


Tin, ảnh: Ngọc Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội ở Bình Dương, Đồng Nai
8 phút trước 548 1k
(NLĐO) -Kim Oanh Group vừa có buổi chia sẻ thông tin về tiến độ xây dựng nhà ở xã hội tại các dự án của doanh nghiệp.
Bí thư Thanh Hóa chỉ đạo tuyển dụng đặc cách cô giáo "chim cánh cụt"
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trước nghị lực phi thường của Lê Thị Thắm, cô gái trẻ không may mắn khi sinh ra đã không có 2 cánh tay nhưng vẫn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng chỉ đạo tuyển dụng đặc cách chị làm giáo viên
Chủ tịch Quốc hội: Giao Chính phủ quy định giá đất trong Nghị định thì "làm sao Quốc hội yên tâm thông qua" luật
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch Quốc hội cho biết trong dự thảo luật Đất đai (sửa đổi) thì khó nhất là tài chính đất đai, còn trong tài chính đất đai thì khó nhất chính là giá đất
Nước về hồ chứa tăng nhẹ, vẫn còn 8 thuỷ điện dừng phát điện
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các nhà máy thủy điện phải dừng phát điện vì lưu lượng và mực nước hồ không đảm bảo, gồm: Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Thác Bà, Tuyên Quang, Hủa Na, Trung Sơn, Trị An
Học tập Bác, Thanh Hóa phấn đấu trở thành tỉnh văn minh, kiểu mẫu

Học tập Bác, Thanh Hóa phấn đấu trở thành tỉnh văn minh, kiểu mẫu

(NLĐO)- Kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, tỉnh Thanh Hóa sẽ nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương Thanh Hóa ngày càng giàu đẹp, văn minh, kiểu mẫu