03/01/2023 07:38

Gấp rút kết nối sân bay Long Thành

Để phục vụ thi công cũng như kịp thời khai thác lợi thế khi sân bay Long Thành đưa vào sử dụng, các dự án giao thông kết nối với sân bay này đang chạy hết tốc lực

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, sau gần 2 năm triển khai xây dựng, đến nay một số gói thầu cơ bản như san nền thoát nước, cọc móng nhà ga hành khách của dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1 đang được đẩy nhanh thi công. Đây là những gói thầu có vai trò quan trọng trong việc phục vụ triển khai các hạng mục tiếp theo của dự án.

Thu xếp hàng loạt dự án

"Năm 2023 là thời gian cao điểm thi công dự án với các hạng mục xây dựng nhà ga hành khách, đường băng, sân đỗ… nên nhu cầu vận chuyển nguyên vật liệu, máy móc phục vụ thi công là rất lớn, đòi hỏi phải cấp bách đầu tư xây dựng các tuyến giao thông kết nối để phục vụ quá trình thi công cũng như đáp ứng nhu cầu đi lại trong tương lai khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng vào năm 2025 như kế hoạch đề ra" - ông Võ Tấn Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, nhấn mạnh.

Gấp rút kết nối sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Đường tỉnh 769 phục vụ thi công dự án sân bay Long Thành quá tải không thể đáp ứng nhu cầu vận chuyển vào giai đoạn thi công cao điểm

Trong năm 2023, Đồng Nai sẽ đẩy nhanh kết nối giao thông cho sân bay Long Thành theo quy hoạch đã được duyệt. Đó là, xây dựng 2 tuyến đường T1 và T2, mở rộng đường tỉnh 769, 773 và làm mới đường 770B. Cụ thể, tuyến đường T1 có chiều dài 3,8 km, sẽ có điểm đầu từ cổng phía Tây sân bay Long Thành kết nối với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, quốc lộ 51 và điểm cuối khớp nối với đường tỉnh 25C. Tuyến đường T2 (dài 3,5 km) kết nối tuyến T1 với cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây với 4 làn xe theo 2 nhánh chạy độc lập, song hành với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Tuyến đường tỉnh 769 sẽ góp phần tăng cường khả năng lưu thông giữa Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các tỉnh Tây Nguyên, kết nối với sân bay Long Thành. Tuyến đường tỉnh 770B là dự án được xây dựng mới hoàn toàn với chiều dài khoảng 42,5 km, với điểm đầu giao với đường tỉnh 763 (tại xã Suối Nho, huyện Định Quán), điểm cuối giao với Quốc lộ 51 (tại xã Phước Thái, huyện Long Thành)...

Ở tuyến đường T1 và T2, theo ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, đến nay các cơ quan chức năng của huyện đã hoàn thành việc kiểm đếm hiện trạng sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích đất do các hộ gia đình, cá nhân sử dụng và dự kiến hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng trong quý I/2023. Đối với tuyến đường tỉnh 769, 773 và 770B, ông Nguyễn Bôn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Đồng Nai, cho biết đơn vị này đã và đang phối hợp các đơn vị liên quan triển khai các bước nhằm thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và lập báo cáo nghiên cứu khả thi, đấu thầu chọn đơn vị thi công để năm 2023 khởi công cả 3 dự án.

Mở rộng đường cao tốc

Theo ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, trong các tuyến đường trên, tuyến T1 là cực kỳ quan trọng bởi không chỉ đảm nhận nhiệm vụ kết nối giao thông mà đây còn là tuyến đường phục vụ quá trình thi công sân bay Long Thành giai đoạn 1; kế đến là đường tỉnh 770B, bởi khi hoàn thành sẽ tạo sự kết nối giữa các huyện phía Đông, Đông Bắc của tỉnh với sân bay Long Thành cũng như các KCN sẽ được mở mới trong thời gian tới gồm KCN Xuân Quế - Sông Nhạn, KCN Bàu Cạn - Tân Hiệp. Đây cũng là tuyến đường kết nối với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Quốc lộ 51 và khu vực cảng biển Cái Mép - Thị Vải (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Tuy nhiên, theo ông Vũ Thế Phiệt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), báo cáo tiền khả thi và khả thi của dự án sân bay Long Thành cho thấy khi dự án hoàn thành, khoảng 80% lưu lượng hành khách quốc tế đi và đến sân bay Long Thành có nhu cầu đi đến TP HCM. Vì vậy, cần thiết phải triển khai dự án mở rộng đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây để bảo đảm hiệu quả dự án khi sân bay Long Thành giai đoạn 1 đưa vào khai thác.

Để giải quyết bài toán trên, cuối tháng 11-2022, Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án đầu tư dự án mở rộng đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, đoạn từ nút giao đường vành đai 2 đến nút giao với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Sau đó, cuối tháng 12-2022 vừa qua, chính phủ đã giao Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thống nhất phương án nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư mở rộng tuyến đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Theo đó, Bộ GTVT phối hợp với các cơ quan liên quan để thực hiện tốt nhiệm vụ, bảo đảm đầu tư các dự án giao thông đường bộ có nhu cầu cấp bách trong thời gian sớm nhất, theo đúng quy định pháp luật. Bộ GTVT đã giao Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) nghiên cứu đầu tư dự án theo 3 phương án. Đó là sử dụng vốn ngân sách nhà nước hoặc vốn vay nước ngoài (vốn ODA, vốn vay ưu đãi), đầu tư theo phương thức PPP loại hợp đồng BOT và nhượng quyền đầu tư. 

Theo VEC, đoạn từ nút giao An Phú đến nút giao đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (dài gần 21 km) của đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây đã mãn tải, nhu cầu vận tải vượt 25% so với năng lực thông hành của đường…”.
Bài và ảnh: NGUYỄN TUẤN

Tin liên quan

Viết bình luận

Xuất hiện bằng chứng trước khi nữ kế toán bị tên giám đốc sát hại
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chị Mai đã ghi âm lại cuộc đối thoại giữa mình và đối tượng Yang Zhong Wu.
Nhiều người tháo chạy trong vụ cháy nhà 6 tầng ở quận Bình Thạnh
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Vị trí cháy là tầng thượng, nơi kinh doanh quán cà phê. Nguyên nhân vụ cháy được xác định là chập điện.
Loài thực vật mới của thế giới được phát hiện tại Thừa Thiên - Huế
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Loài thực vật mới được đặt tên là tỏi đá Phong Điền, có tên khoa học là Asparagaceae, thuộc họ măng tây.
Người phụ nữ gửi thư cảm ơn Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Vì mong muốn thoát nghèo, người phụ nữ quê Cà Mau đã trốn sang Campuchia lao động trái phép do tin lời giới thiệu "việc nhẹ lương cao".
Phút đối mặt giám đốc người Trung Quốc giết kế toán của nhân viên cửa hàng thời trang

Phút đối mặt giám đốc người Trung Quốc giết kế toán của nhân viên cửa hàng thời trang

(NLĐO) – Khi vào mua quần áo, tay của giám đốc người Trung Quốc đang bị thương và được nhân viên cửa hàng thời trang mua băng gạc về băng bó giúp.