28/09/2020 05:21

Gắn kết ý Đảng với lòng dân ở Lâm Đồng

Từ những chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, tỉnh Lâm Đồng đã triển khai hàng loạt chương trình đầu tư phát triển sản xuất đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa vươn lên phát triển ngoạn mục

Từ nhiều nguồn vốn khác nhau, UBND tỉnh Lâm Đồng trong mấy năm qua đã khai hoang trên 10.000 ha đất cho hàng ngàn gia đình lập vườn, cùng với giao khoán 297.400 ha rừng cho 11.810 hộ đồng bào dân tộc thiểu số quản lý, bảo vệ.

Nâng cao năng lực cán bộ cơ sở

Đến cuối năm 2019, tỉnh Lâm Đồng còn 6.325 hộ nghèo, chiếm 1,85% (trong đó, hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số còn 4.109 hộ); hộ cận nghèo còn 12.587 hộ, chiếm 3,69% (trong đó, hộ cận nghèo đồng bào dân tộc thiểu số còn 7.070 hộ). Như vậy, tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh đã giảm đáng kể, vượt kế hoạch chỉ tiêu do UBND tỉnh Lâm Đồng đề ra.

Có được những kết quả này là nhờ nỗ lực từ các cấp ủy, chính quyền gắn kết với sự đồng lòng của người dân. UBND tỉnh Lâm Đồng có những chính sách ưu đãi phù hợp nhằm thu hút, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư sản xuất - kinh doanh, tạo việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số và thực hiện tốt phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau".

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng, nhìn nhận các chính sách, chương trình hỗ trợ giảm nghèo bền vững đã tạo điều kiện cho người dân là đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản; nâng cao trình độ năng lực cho cán bộ cơ sở và cộng đồng; hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm, tăng thu nhập để giảm nghèo bền vững...

Theo ông Võ Văn Hoàng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng, các cấp ủy ở cơ sở đã thực hiện hiệu quả những nghị quyết, chương trình của Tỉnh ủy trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp của các dân tộc, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên; khai thác hiệu quả lợi thế, giá trị bản sắc để phát triển kinh tế - xã hội vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt, xây dựng bản sắc văn hóa của người dân Lâm Đồng "thủy chung - cần cù - sáng tạo"...

Gắn kết ý Đảng với lòng dân ở Lâm Đồng - Ảnh 1.

Trung tâm xã Đồng Nai Thượng, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng ngày nay

Xã nghèo đã thoát nghèo

Đồng Nai Thượng là một điển hình của Lâm Đồng trong việc thoát nghèo. Xã này nằm vắt vẻo trên núi cao, cách trung tâm huyện Cát Tiên gần 30 km, có 5 thôn, buôn với 403 hộ và 1.820 nhân khẩu, trong đó 99% là người đồng bào dân tộc thiểu số Châu Mạ, S’Tiêng.

Cách đây khoảng 5 năm, xã này vẫn xin cứu đói mùa giáp hạt nhưng nay đã phát triển một cách ngoạn mục. Từ thị trấn Cát Tiên (huyện Cát Tiên) men theo dòng sông Ðồng Nai, hơn 30 km đường nhựa rộng rãi xuyên qua những cánh rừng cổ thụ, lồ ô, tre nứa để đến với các buôn làng Bù Run, Bù Gia Rá, Bi Nao... Điện - đường - trường - trạm đầy đủ.

Trong căn nhà khang trang vừa xây dựng tại thôn Bù Gia Rá, già làng Điểu K’Lộc cho biết những đổi thay ở Đồng Nai Thượng hôm nay là nhờ sự quan tâm của Đảng, nhà nước trong đầu tư; người dân thì đồng lòng hiến đất.

"Nhà nước có tiền, bà con nông dân có công, đoàn kết một lòng sẽ là sức mạnh. Người dân không muốn mình nghèo khổ mãi. Có đường, có điện, con em được học hành, người dân chịu khó làm ăn, phát triển kinh tế thì sẽ có nhà cửa khang trang, có xe máy, phấn khởi lắm" - già làng Điểu K’Lộc tự hào.

Gắn kết ý Đảng với lòng dân ở Lâm Đồng - Ảnh 2.

Đồng bào DTTS xã Đồng Nai Thượng hăng say lao động sản xuất

Bà Điểu Thị B’Rợt, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Nai Thượng, nói chuyện đói ăn, thiếu mặc, du canh du cư nay không còn. Bà con đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nương rẫy năm xưa giờ là những vườn điều cao sản, cà phê ghép năng suất cao, rừng cao su hoặc đồng cỏ chăn nuôi bò, đem lại thu nhập cao và ổn định cho người dân. Không chỉ thế, những hủ tục lạc hậu, mê tín, dị đoan cũng dần dần biến mất. Khi ốm đau, bà con không như ngày xưa mời thầy về cúng nữa mà đi trạm xá, uống thuốc; phụ nữ sinh đẻ đều đến trạm xá chứ không ở nhà.

Nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Cát Tiên nên công tác quản lý, bảo vệ rừng, tài nguyên, môi trường được Đảng bộ xã Đồng Nai Thượng quan tâm, thể hiện qua việc ban hành những nghị quyết, chuyên đề lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ đó, xã phối hợp với Vườn Quốc gia Cát Tiên giao khoán bảo vệ rừng cho 332 hộ, tổng diện tích 4.392 ha với 5 cộng đồng (5 thôn).

Ông Điểu K’Giắc, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Nai Thượng, chia sẻ: "Nếu năm 2010, cả xã có hơn 50% hộ nghèo thì hiện chỉ còn 16 hộ (chiếm 3,8%), thu nhập bình quân đầu người đạt 38-40 triệu đồng/năm. Đồng Nai Thượng vinh dự nhận danh hiệu Xã nông thôn mới vào đầu năm 2020".

Ông Nguyễn Khắc Bình, Bí thư Huyện ủy Cát Tiên, đánh giá: "2015-2020 là một nhiệm kỳ mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Nai Thượng chung sức, đồng lòng nỗ lực, cố gắng để vượt qua khó khăn, đẩy lùi nghèo đói, xây dựng địa phương phát triển mọi mặt. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Đó chính là nhờ sự đoàn kết đồng lòng giữa ý Đảng và lòng dân".

Có vai trò đặc biệt của công tác dân vận

Theo ông Võ Văn Hoàng, để có được sự đổi thay nhanh chóng ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, không thể bỏ qua vai trò đặc biệt của công tác dân vận mà trọng tâm là nâng cao chất lượng, phát huy vai trò, sự tham gia của nhân dân trong xây dựng, ban hành, tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách, trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân. Tiếp tục thực hiện phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng". Từ đó, lấy sự hài lòng và tín nhiệm của nhân dân làm một trong những tiêu chí để đánh giá, rút kinh nghiệm trong phát triển kinh tế địa phương. Tăng cường đối thoại, tiếp xúc với nhân dân, sâu sát cơ sở, lắng nghe tâm tư, kịp thời giải quyết nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của nhân dân.

Hình PI NANG THIENG để cập online

Đảng viên PI NĂNG THIÊNG

Đảng viên PI NĂNG THIÊNG - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận:

Chiến khu xưa đã khởi sắc

Huyện miền núi Bác Ái là chiến khu xưa, là vùng đất anh hùng cách mạng ở tỉnh Ninh Thuận. Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đồng bào các dân tộc ở đây một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ kháng chiến, góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Những năm qua, được Đảng, nhà nước quan tâm thông qua nhiều chính sách, chương trình, nghị quyết, đời sống của đồng bào dân tộc đã khởi sắc. Đặc biệt là các chương trình "xóa đói, giảm nghèo", an sinh xã hội, giao rừng khoán quản, trồng rừng; hỗ trợ giống, vật nuôi, cây trồng... Hiện các địa phương trên địa bàn huyện đều được đầu tư điện - đường - trường - trạm - nước sạch sinh hoạt. Tỉ lệ hộ khá, giàu ngày càng nhiều, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh và bền vững.

Phước Bình là xã vùng cao của Bác Ái. Những năm qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, bà con dân tộc ở đây phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, đoàn kết một lòng xây dựng cuộc sống mới, nỗ lực lao động - sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước xóa đói giảm nghèo. Nét nổi bật là đồng bào đã mạnh dạn thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, chăn nuôi; chuyển đổi mạnh mẽ sang cây trồng, vật nuôi có giá trị hàng hóa, từng bước nâng cao chất lượng nông sản; đặc biệt là chuyển đổi cây trồng truyền thống hiệu quả kinh tế thấp như bắp, đậu... sang trồng cây công nghiệp và cây ăn trái kết hợp phát triển du lịch vườn và du lịch sinh thái. Nhờ đó, nhiều hộ đã thoát nghèo, xây dựng nhà cửa khang trang, lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn.


Hình cập online đảng viên A Tơi

Đảng viên A TƠI

Đảng viên A TƠI - dân tộc Ba Na, Bí thư Chi bộ thôn 11, Đảng bộ xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum:

An ninh tốt, người dân yên tâm

Tôi thấy ở đâu cấp ủy cơ sở làm tốt công tác vận động nhân dân thực hiện tốt quy ước, hương ước của thôn và duy trì nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; thường xuyên dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, bảo đảm môi trường xanh sạch đẹp, đồng thời phối hợp với lực lượng công an kịp thời giải quyết các vụ việc phức tạp, hòa giải thành công các vụ mâu thuẫn trong dân... thì người dân mới yên tâm sinh sống.

Đối với các tỉnh Tây Nguyên, cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân "không nghe, không tin, không theo tà đạo Hà Mòn", thì người dân mới hiểu được bản chất của các thế lực thù địch chống phá cách mạng. Qua đó mới giữ vững được an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội địa bàn. Phải kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng thì mới thắng lợi và niềm tin của người dân được nâng cao.

Như Thừa - Trần Văn Phúc ghi

Bài và ảnh: ĐÌNH THI

Tin liên quan

Viết bình luận

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang xúc động trước tâm sự của trẻ có hoàn cảnh đặc biệt
5 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đặt vấn đề phải có giải pháp để xoá bỏ khoảng cách giữa những trẻ em được nuôi dạy ở trung tâm xã hội với trẻ em bên ngoài.
Nhiều địa phương hụt thu hàng trăm tỉ đồng nhưng vẫn "vung tay"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Kiểm toán nhà nước cho biết một số địa phương dù ngân sách tỉnh hụt thu lớn nhưng chưa kịp thời điều chỉnh giảm chi tương ứng
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm giảm sâu ngày cuối tuần
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-5, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh so với trước đó. Hiện cả nước chỉ còn 35 bệnh nhân nặng.
Nhiều xe con bị đập kính trộm tài sản khi để qua đêm ở Buôn Ma Thuột
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chỉ trong vài ngày, trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đập kính, cạy cửa xe con để ngoài đường qua đêm.
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương giải thích việc quân đội chưa đề xuất tăng tuổi hưu như công an

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương giải thích việc quân đội chưa đề xuất tăng tuổi hưu như công an

(NLĐO) - Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cho rằng ngành quân đội nếu ở trên tăng tuổi nghỉ hưu thì dưới cũng phải tăng nên có bất cập