03/12/2022 07:57

Gần 800 ha để phát triển nhà ở Phú Yên

(NLĐO) - UBND tỉnh Phú Yên vừa phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh này giai đoạn 2021-2025 với diện tích hơn 796 ha dành để phát triển nhà ở.

Theo đó, tại khu vực đô thị, phát triển nhà ở dưới hình thức xây mới và cải tạo khu đô thị, khu nhà ở đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị, đặc biệt là đầu tư hệ thống xử lý nước thải, nhà máy xử lý rác thải (nếu có) và các bãi xe công cộng đồng bộ trong các dự án nhà ở, dự án khu đô thị.

Đối với khu vực nông thôn, phát triển nhà ở theo phương thức đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ sau đó chuyển quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình tự xây dựng nhà ở đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về kiến trúc, quy hoạch được phê duyệt.

Gần 800 ha để phát triển nhà ở Phú Yên - Ảnh 1.

Phú Yên sẽ nâng tỉ lệ nhà ở kiên cố và bán kiên cố, giảm tỷ lệ nhà đơn sơ

Đối với các hộ nghèo tại khu vực nông thôn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi khó khăn về nhà ở, sẽ hỗ trợ cải thiện nhà ở theo hướng: Hỗ trợ từ ngân sách trung ương; các địa phương hỗ trợ thêm từ các nguồn xã hội hóa và lồng ghép việc hỗ trợ từ các nguồn vốn hợp pháp khác; tăng chất lượng và tăng diện tích tối thiểu của ngôi nhà được hỗ trợ xây dựng phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đối với các hộ có nhà ở trong vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, sẽ hỗ trợ theo hướng cho vay ưu đãi để xây mới, cải tạo, sửa chữa nâng cao chất lượng căn nhà, tăng khả năng chống chịu của nhà ở; đối với một số khu vực nguy hiểm thực hiện hỗ trợ xây dựng hạ tầng khu tái định cư tại các khu vực an toàn từ nguồn ngân sách nhà nước.

Theo thống kê, năm 2020, diện tích nhà ở bình quân toàn tỉnh Phú Yên đạt 24,83 m²/người (trong đó khu vực đô thị đạt 28,94 m²/người; khu vực nông thôn đạt 22,84 m²/người). Đến năm 2025, diện tích nhà ở bình quân của tỉnh này sẽ đạt 28,14 m²/người (khu vực đô thị đạt 31,81 m²/người; khu vực nông thôn đạt 23,65 m²/người). Chỉ tiêu diện tích nhà ở tối thiểu phấn đấu đạt 10 m2 sàn/người. Nâng tỷ lệ nhà kiên cố, bán kiên cố; giảm tỷ lệ nhà đơn sơ từ 1,82% xuống còn 1,0%. Riêng khu vực đô thị cố gắng xóa hết nhà đơn sơ.

Mỹ Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Xử phạt 20 triệu đồng người xâm hại danh thắng quốc gia động Hồ Công
14 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Người tự ý cho người đưa 9 pho tượng và xây 6 bệ bêtông trái phép, xâm hại danh thắng quốc gia động Hồ Công ở Thanh Hóa đã bị xử phạt hành chính 20 triệu đồng
4 tiếp viên xách ma túy sẽ không được tiếp tục làm nhân viên hàng không
16 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Các tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy từ Pháp về nước dù đã được trả tự do bởi chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự song sẽ không được thực thi nhiệm vụ của nhân viên hàng không nữa
Xe tải lao vào quán cà phê rồi tông sập nhà dân, ít nhất 5 người đi cấp cứu
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tại nạn xảy ra lúc khoảng 13 giờ 15 phút ngày 23-3, lực lượng CSGT và nhiều xe cấp cứu đã có mặt tại hiện trường
Cô gái gặp nạn thương tâm trong căn nhà cháy ở Bình Tân, TP HCM
35 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Phát hiện hỏa hoạn, người dân tìm cách dập lửa cứu người nhưng đám cháy tỏa ra nhiều khói nên họ không thể đi sâu vào bên trong.
Bỏ đăng kiểm ô tô mới: Giảm thiểu chi phí, công sức cho người dân

Bỏ đăng kiểm ô tô mới: Giảm thiểu chi phí, công sức cho người dân

(NLĐO)-Việc bỏ đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới đã giúp cho người dân giảm thiểu chi phí, công sức cho người dân.