15/06/2018 11:34

Gần 300 trí thức trẻ Quảng Bình bỗng dưng "bơ vơ" giờ thế nào?

(NLĐO) - Sau 5 năm cống hiến, gần 300 trí thức trẻ trong diện thu hút nhân tài ở Quảng Bình "bỗng dưng" bị thất nghiệp gây bức xúc, UBND tỉnh này đã lên phương án tháo gỡ đến nay giải quyết cho gần 200 trường hợp.

Ngày 15-6, ông Trần Đình Dinh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình - cho biết liên quan đến vụ việc gần 300 trí thức trẻ trong diện thu hút nhân tài bị mất việc bởi chính sách "Sử dụng con em Quảng Bình tốt nghiệp đại học chính quy" không còn áp dụng mà báo chí phản ánh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ban, ngành tìm phương án tháo gỡ, bố trí công việc phù hợp và nguồn lương chi trả lao động. Đến nay đã tạm giải quyết được công việc phù hợp cho gần 200 trường hợp.

Gần 300 trí thức trẻ Quảng Bình bỗng dưng bơ vơ giờ thế nào? - Ảnh 1.

Cán bộ công chức Quảng Bình tận tâm với công việc (ảnh minh họa)

Theo ông Dinh, sau khi các ban, ngành tại Quảng Bình vào cuộc tìm phương án tháo gỡ, gần 200 trí thức diện thu hút nhân tài đã tạm có công việc phù hợp. Một số trường hợp làm việc tại các sở, ban ngành cấp tỉnh cũng đã được bố trí lại công việc. Lương của những lao động này sẽ do các sở, ban ngành đó tự lo liệu chứ không dùng ngân sách của tỉnh.

Ngoài 200 trường hợp tạm thời đã "ổn định" thì vẫn còn 60 trường hợp vẫn chưa thể giải quyết mà theo Sở Nội vụ Quảng Bình nguyên nhân chính là do bằng cấp của các lao động này không phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ như thời điểm tuyển vào. Bên cạnh đó, các địa phương cũng không có ngân sách để trả lương vì đang sắp xếp giảm biên chế theo quy định.

Như báo Người Lao Động phản ánh, dư luận từng xôn xao thông tin, trước ngày 30-6-2018, UBND tỉnh Quảng Bình chấm dứt hợp đồng lao động với gần 300 trí thức trẻ làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước theo chính sách "sử dụng con em Quảng Bình tốt nghiệp đại học chính quy" sau 5 năm thực hiện.

Quyết định đưa ra sau khi tổng Kiểm toán Nhà nước yêu cầu tỉnh không được tiếp tục thực hiện vì vi phạm quy định sử dụng ngân sách.

Chính sách sử dụng con em Quảng Bình tốt nghiệp ĐH chính quy được HĐND tỉnh Quảng Bình thông qua vào tháng 7-2012. Ngay trong năm đó, gần 300 trí thức trẻ người Quảng Bình vừa tốt nghiệp chính quy các trường ĐH trong và ngoài nước ký hợp đồng làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước trong tỉnh, huyện. Hợp đồng thời hạn ba năm. Kinh phí thực hiện chính sách từ dự toán ngân sách hằng năm của tỉnh, bao gồm chi trả lương hằng tháng cho các lao động là trí thức trẻ được sử dụng.

Năm 2015, khi hết thời hạn hợp đồng, HĐND tỉnh Quảng Bình quyết định gia hạn hợp đồng lao động với số trí thức trẻ này đến hết năm 2018. Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, UBND tỉnh Quảng Bình thông báo cắt hợp đồng lao động đối với toàn bộ số lao động theo chính sách nói trên trước ngày 30-6-2018 khiến nhiều người bất ngờ, bức xúc bởi sau nhiều năm cống hiến thì sự nghiệp họ trở về với con số 0 tròn trĩnh.


Hoàng Phúc

Tin liên quan

Viết bình luận

Người cha vượt hơn 1.000 km bám theo xe chở con gái đi làm "việc nhẹ, lương cao"
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Phóng viên Báo Người Lao Động đã liên hệ, gặp và nghe người cha này kể về hành trình vượt hơn 1.000 km để giải cứu con gái trước lời hứa hẹn đi làm "việc nhẹ, lương cao" ở nước ngoài
Bé trai 4 tuổi mất tích bí ẩn khi đi chơi cùng ông nội
4/10/2023 548
(NLĐO)- Trong lúc cùng ông nội sang nhà một người thân ở cùng xã để chơi, một bé trai 4 tuổi ở Hà Tĩnh mất tích một cách bí ẩn.
Quả bom "cực kỳ nguy hiểm" còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Bình
4/10/2023 548
(NLĐO) – Quả bom nặng tới 337kg còn sót lại sau chiến tranh với mức độ "cực kỳ nguy hiểm" được lực lượng công binh Quảng Bình và Quảng Trị phối hợp xử lý an toàn.
Công an TP HCM vinh danh trung tá Nguyễn Chí Thành và 2 tập thể
4/10/2023 548
(NLĐO) - Công an TP HCM vinh danh trung tá Nguyễn Chí Thành và 2 tập thể vì đã được Chủ tịch nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.