15/06/2018 11:34

Gần 300 trí thức trẻ Quảng Bình bỗng dưng "bơ vơ" giờ thế nào?

(NLĐO) - Sau 5 năm cống hiến, gần 300 trí thức trẻ trong diện thu hút nhân tài ở Quảng Bình "bỗng dưng" bị thất nghiệp gây bức xúc, UBND tỉnh này đã lên phương án tháo gỡ đến nay giải quyết cho gần 200 trường hợp.

Ngày 15-6, ông Trần Đình Dinh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình - cho biết liên quan đến vụ việc gần 300 trí thức trẻ trong diện thu hút nhân tài bị mất việc bởi chính sách "Sử dụng con em Quảng Bình tốt nghiệp đại học chính quy" không còn áp dụng mà báo chí phản ánh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ban, ngành tìm phương án tháo gỡ, bố trí công việc phù hợp và nguồn lương chi trả lao động. Đến nay đã tạm giải quyết được công việc phù hợp cho gần 200 trường hợp.

Gần 300 trí thức trẻ Quảng Bình bỗng dưng bơ vơ giờ thế nào? - Ảnh 1.

Cán bộ công chức Quảng Bình tận tâm với công việc (ảnh minh họa)

Theo ông Dinh, sau khi các ban, ngành tại Quảng Bình vào cuộc tìm phương án tháo gỡ, gần 200 trí thức diện thu hút nhân tài đã tạm có công việc phù hợp. Một số trường hợp làm việc tại các sở, ban ngành cấp tỉnh cũng đã được bố trí lại công việc. Lương của những lao động này sẽ do các sở, ban ngành đó tự lo liệu chứ không dùng ngân sách của tỉnh.

Ngoài 200 trường hợp tạm thời đã "ổn định" thì vẫn còn 60 trường hợp vẫn chưa thể giải quyết mà theo Sở Nội vụ Quảng Bình nguyên nhân chính là do bằng cấp của các lao động này không phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ như thời điểm tuyển vào. Bên cạnh đó, các địa phương cũng không có ngân sách để trả lương vì đang sắp xếp giảm biên chế theo quy định.

Như báo Người Lao Động phản ánh, dư luận từng xôn xao thông tin, trước ngày 30-6-2018, UBND tỉnh Quảng Bình chấm dứt hợp đồng lao động với gần 300 trí thức trẻ làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước theo chính sách "sử dụng con em Quảng Bình tốt nghiệp đại học chính quy" sau 5 năm thực hiện.

Quyết định đưa ra sau khi tổng Kiểm toán Nhà nước yêu cầu tỉnh không được tiếp tục thực hiện vì vi phạm quy định sử dụng ngân sách.

Chính sách sử dụng con em Quảng Bình tốt nghiệp ĐH chính quy được HĐND tỉnh Quảng Bình thông qua vào tháng 7-2012. Ngay trong năm đó, gần 300 trí thức trẻ người Quảng Bình vừa tốt nghiệp chính quy các trường ĐH trong và ngoài nước ký hợp đồng làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước trong tỉnh, huyện. Hợp đồng thời hạn ba năm. Kinh phí thực hiện chính sách từ dự toán ngân sách hằng năm của tỉnh, bao gồm chi trả lương hằng tháng cho các lao động là trí thức trẻ được sử dụng.

Năm 2015, khi hết thời hạn hợp đồng, HĐND tỉnh Quảng Bình quyết định gia hạn hợp đồng lao động với số trí thức trẻ này đến hết năm 2018. Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, UBND tỉnh Quảng Bình thông báo cắt hợp đồng lao động đối với toàn bộ số lao động theo chính sách nói trên trước ngày 30-6-2018 khiến nhiều người bất ngờ, bức xúc bởi sau nhiều năm cống hiến thì sự nghiệp họ trở về với con số 0 tròn trĩnh.


Hoàng Phúc

Tin liên quan

Viết bình luận

Thống nhất nội dung quan trọng của đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành có điểm đầu giao với quốc lộ 14 hiện hữu thuộc tỉnh Đắk Nông, điểm cuối tại khu vực huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, chiều dài dự kiến khoảng 130 km.
Trao Huy hiệu 85 tuổi Đảng cho đảng viên lão thành 100 tuổi
17/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Đảng viên Mai Vy (Bùi Ngọc Xuyên), sinh năm 1922, cán bộ lão thành cách mạng, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng.
Điều tra sự cố dầm biên nhịp chính cầu Bình Phước 1 bị cong vênh
17/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Sở GTVT đề nghị cơ quan công an các địa phương nhanh chóng điều tra xác định nguyên nhân dầm biên nhịp chính cầu Bình Phước 1 (Quốc lộ 1, nối quận 12 và TP Thủ Đức) bị cong vênh,
Bàng hoàng phát hiện thi thể cha và con trai 2 tuổi dưới giếng nước
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi lên mạng xã hội viết "xin lỗi và chào mọi người", thi thể của anh S. và con trai 2 tuổi được phát hiện dưới giếng sâu.
Bộ Giao thông Vận tải có tân Thứ trưởng 48 tuổi

Bộ Giao thông Vận tải có tân Thứ trưởng 48 tuổi

(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) giữ chức Thứ trưởng Bộ GTVT.