19/03/2019 13:33

Formosa Hà Tĩnh dùng xỉ thép xây dựng đường công vụ, tuyến đê 2.000 m không phép

(NLĐO) - Dùng xỉ thép xây dựng một công trình chưa được cấp phép trong khu vực dự án tại Vũng Áng (Hà Tĩnh), Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã bị cơ quan chức năng đình chỉ.

Formosa Hà Tĩnh dùng xỉ thép xây dựng đường công vụ, tuyến đê 2.000 m không phép - Ảnh 1.

FHS dùng xỉ thép xây dựng công trình chưa được cấp phép tại Vũng Áng - Ảnh: Khánh Thành

Trưa ngày 19-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Hậu Thành, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh, xác nhận thông tin trên. Theo ông Thành, sau khi nhận chỉ đạo của UBND tỉnh, sở có vào kiểm tra thấy một số điều kiện để thi công xây dựng công trình chưa bảo đảm nên đã yêu cầu đơn vị này dừng thi công, khi nào có đầy đủ các điều kiện mới được làm tiếp.

Trước đó, vào năm 2018, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) sử dụng xỉ thép tái chế làm đường công vụ tại khu liên hợp gang thép. Công trình như một tuyến đê, dài hơn 2.000 m, mặt cắt hình thang cao 4,5-10 m; bề rộng chân 12-30 m, mặt đường rộng 1 m, lõi lô công trình sử dụng xỉ thép đầm chặt và bao phủ xung quanh bề mặt một lớp đất trồng cây.

Tháng 7-2018, Sở Xây dựng Hà Tĩnh kiểm tra, phát hiện công trình thi công được khoảng 31% khối lượng theo thiết kế, nhưng không có giấy phép xây dựng theo quy định. Đây là hạng mục được bổ sung làm mới trong khu đất thuộc dự án, song không có trong quy hoạch được duyệt.

Theo Sở Xây dựng, hạng mục trên không thực hiện hồ sơ thủ tục về đầu tư xây dựng theo quy định, triển khai khi chưa báo cáo đánh giá tác động môi trường. Phía Formosa chưa làm rõ được sự phù hợp của chất liệu xỉ thép làm vật liệu san lấp và đường giao thông theo các quy định của Bộ Xây dựng. 

Sở Xây dựng Hà Tĩnh kết luận việc xây dựng hạng mục công trình này của Formosa vi phạm quy định về quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng và quản lý môi trường, vì vậy yêu cầu phải dừng thi công để xem xét, xử lý các vi phạm theo quy định.

Formosa Hà Tĩnh dùng xỉ thép xây dựng đường công vụ, tuyến đê 2.000 m không phép - Ảnh 2.

Nhà máy của FHS tại Vũng Áng, Hà Tĩnh

Tháng 3-2019, Sở Xây dựng Hà Tĩnh tiếp tục có văn bản gửi Công ty Fomosa yêu cầu tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt điều chỉnh dự án, thiết kế xây dựng công trình Khu liên hợp Gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương đã được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Trong đó, có thể hiện hạng mục điều chỉnh, bổ sung công trình vành đai cây xanh dọc tuyến đường công vụ, đồng thời tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của công trình trên.

Liên quan đến vụ việc trên, đại diện Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường - TN-MT) cho biết khi phát hiện Formosa xây dựng, cán bộ của Bộ TN-MT và tỉnh Hà Tĩnh vào kiểm tra đã yêu cầu dừng lại để đánh giá. 

FHS đã báo cáo Bộ Xây dựng và được hướng dẫn tại Công văn số 06/BXD-VLXD ngày 1-2-2019. Theo đó, các loại xỉ thép của FHS phù hợp với tiêu chuẩn được viện dẫn tại Quyết định số 430/QĐ-BXD thì được sử dụng như quy định của các tiêu chuẩn, đồng thời phải bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Ngoài ra, FHS có gửi báo cáo Bộ TN-MT đề nghị sử dụng các loại xỉ thép đã hợp chuẩn là vật liệu xây dựng dùng san nền khu lưu trữ ngoài trời giai đoạn II của xưởng luyện thép. Tổng cục Môi trường sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan và các chuyên gia, nhà khoa học đánh giá đề xuất của FHS trước khi báo cáo Bộ TN-MT có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Tin - ảnh: Hải Vũ

Tin liên quan

Viết bình luận

Khánh thành Khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận trong kháng chiến chống Mỹ
31 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 2-2, Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức khánh thành, đưa vào hoạt động khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận trong kháng chiến chống Mỹ ở rừng Sa Lôn, thuộc xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc.
Truy tìm 3 du khách ngoại quốc xin tiền ở Phú Quốc
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết nếu tìm được 3 du khách ngoại quốc xin tiền ở Phú Quốc sẽ liên hệ làm các thủ tục đưa họ về nước.
8 người bị thương trong vụ nổ bất ngờ trên tàu biển 6.800 tấn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tàu biển trọng tải 68.000 tấn đang neo đậu, sửa chữa ở thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) bất ngờ phát nổ khiến 8 công nhân bị thương
Ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gồm 612 trang, chia làm 3 phần, trong đó phần thứ nhất là một số vấn đề rút ra từ thực tiễn đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam
Gỡ vướng, đẩy nhanh tiến độ dự án đường cao tốc đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Gỡ vướng, đẩy nhanh tiến độ dự án đường cao tốc đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

(NLĐO) - Sau một tháng khởi công dự án, dù địa phương đã bàn giao 70% mặt bằng cho nhà thầu nhưng chưa thể thi công đồng bộ do một số vị trí còn trong tình trạng “xôi đỗ” và chưa có đường tiếp...