[eMagazine] Dương Thị Bạch Diệp: Đại gia khét tiếng và đống nợ không thành vấn đề - Ảnh 1.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại UBND TP HCM, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP, Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương, Agribank Chi nhánh TP và các cơ quan liên quan.

Khu đất tọa lạc trên đường Hai Bà Trưng

Quyết định khởi tố xác định việc quản lý, hoán đổi tài sản công tại Trung tâm Ca nhạc nhẹ thuộc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP HCM trước đây với Công ty Diệp Bạch Dương đã gây thất thoát và thiệt hại nghiêm trọng tài sản của nhà nước.

Trong vụ án này, bà Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương, bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

[eMagazine] Dương Thị Bạch Diệp: Đại gia khét tiếng và đống nợ không thành vấn đề - Ảnh 3.
[eMagazine] Dương Thị Bạch Diệp: Đại gia khét tiếng và đống nợ không thành vấn đề - Ảnh 4.

Bà Dương Thị Bạch Diệp đang quản lý Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương (Diệp Bạch Dương) và Công ty TNHH Nam Nam Phương (Nam Nam Phương).

Công ty Diệp Bạch Dương được thành lập ngày 24-4-2002, có vốn điều lệ hơn 905,6 tỉ đồng, trong đó bà Diệp góp vốn đến 57,54%.

Một thời đình đám vì là một trong những người đầu tiên sở hữu siêu xe Rolls Royce Phantom, nữ đại gia gốc Bình Định này đã đăng ký biển số xe cực đẹp: 77L 7777.

Vào tháng 1-2008, siêu xe này là chiếc thứ 6 có mặt tại Việt Nam. Sau khi làm xong thủ tục hải quan, chiếc Rolls Royce mà bà Diệp sở hữu có giá đến 2,3 triệu USD, trong đó tiền đặt mua xe gần 1 triệu USD, còn 1,3 triệu USD là tiền các loại thuế.

Bà Dương Thị Bạch Diệp và chiếc siêu xe triệu đô

[eMagazine] Dương Thị Bạch Diệp: Đại gia khét tiếng và đống nợ không thành vấn đề - Ảnh 6.

Tuy nhiên, từ sau năm 2010, lúc kinh tế suy thoái, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn, có lẽ doanh nghiệp của bà Diệp Bạch Dương cũng không ngoại lệ.

Đến tháng 7-2014, Kiểm toán Nhà nước công bố khoản nợ tại Argibank của bà Diệp đã hơn 3.700 tỉ đồng.

Và dù mang danh đại gia nhưng giữa năm 2018, danh sách công bố các doanh nghiệp nợ thuế tại TP HCM có tên Công ty Diệp Bạch Dương với số tiền gần 34 tỉ đồng.

Phối cảnh Senla Boutique Hotel (trái) và dự án khách sạn 5 sao Diep Bach Duong’s Senla Boutique

[eMagazine] Dương Thị Bạch Diệp: Đại gia khét tiếng và đống nợ không thành vấn đề - Ảnh 8.

Trước thông tin này, bà Diệp cho rằng "không thành vấn đề" vì tài sản của bà còn rất lớn, bán một dự án đã đủ giải quyết.

Trước đó, nữ đại gia này công bố mình đang sở hữu một số dự án nằm ở các khu đất vàng của TP HCM:

-Dự án khách sạn kết hợp trung tâm hội nghị ở 179 bis Hai Bà Trưng, quận 3.

-Dự án khách sạn 5 sao Diep Bach Duong’s Senla Boutique nằm ngay góc ngã tư trung tâm quận 1 với 2 mặt tiền đường Hai Bà Trưng và Lê Thánh Tôn.

-7 mặt bằng tại số 31 Lê Duẩn, quận 1...

Mặt bằng tại số 31 Lê Duẩn, quận 1.

Dù vậy, đến nay, các dự án này vẫn chưa thể thực hiện được do liên quan tới giấy phép. Trong đó, dự án ở số 179 bis Hai Bà Trưng đã được công bố từ năm 2009 với diện tích 3.000 m2, vốn đầu tư khoảng 2.600 tỉ đồng. Dự án được giới thiệu là công trình kiến trúc hiện đại và cao cấp quốc tế; gồm 2 tầng hầm, 2 tầng lửng và 25 tầng lầu, chia làm 2 khối khách sạn và nhà hàng tiệc cưới.

Mặt bằng ở số 31 Lê Duẩn nằm trong phần mở rộng của dự án Tòa nhà Hữu nghị Việt Nam - Slovakia do Công ty CZ Slovakia thực hiện.

UBND quận 1 trước đó đã ký ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với mức giá 220 triệu đồng/m2 nhưng Công ty Diệp Bạch Dương vẫn tiếp tục khiếu nại vì cho rằng giá cao.

Tháng 3-2016, nữ đại gia này đã rao bán dự án khách sạn 5 sao Diep Bach Duong’s Senla Boutique với giá khoảng 900 tỉ đồng. Đến năm 2017, chủ đầu tư mới của dự án là Công ty TNHH Bất động sản và Thương mại Hồng Phúc Quang.

[eMagazine] Dương Thị Bạch Diệp: Đại gia khét tiếng và đống nợ không thành vấn đề - Ảnh 10.
Sơn Nhung - Thanh Trần. Ảnh: Lê Phong

BÌNH LUẬN