[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 1.
[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 2.
[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 3.

Báo The Asahi (Nhật Bản) là một trong những tờ báo mới nhất viết về nỗ lực khống chế dịch Covid-19 của Việt Nam với tựa đề : "Việt Nam khiến thế giới kinh ngạc khi không có ca tử vong nào vì Covid-19 cho đến giờ".

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 4.

Ảnh chụp màn hình bài viết của báo The Asahi Shimbun

Phản ứng của Việt Nam rất nhanh và quyết đoán

Ông Todd Pollack, chuyên gia tại Trường Y Harvard (Mỹ)

Theo bài báo, hôm 27-5, chính phủ Việt Nam đã sớm áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt ngay từ đầu, như tạm ngừng các chuyến bay thương mại đến từ và đi Trung Quốc (từ ngày 1-2), cấm nhập cảnh đối với công dân từng đến Trung Quốc trong vòng hai tuần trước đó (từ ngày 5-2). 

Kể từ ngày 21-3, những người đến sân bay tại Việt Nam đều phải tự cách ly và việc cấm nhập cảnh người nước ngoài có hiệu lực một ngày sau đó. Từ ngày 1-4, việc hạn chế ra đường được áp dụng ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM. Ngoài ra, Việt Nam còn cách ly bệnh nhân Covid-19 trong lúc những người có nguy cơ phơi nhiễm được cách ly tại bệnh viện, nhà và cơ sở quân sự.

 Thông điệp từ Đại sứ Anh tại Việt Nam trong cuộc chiến Covid-19 

Những biện pháp trên được xem là hiệu quả nhất trong việc khống chế virus SARS-CoV-2 lây lan trong bối cảnh nguồn lực kinh tế và y tế của Việt Nam còn hạn chế.

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 7.

Người dân vui mừng sau khi TP Hà Nội chính thức dỡ bỏ phong tỏa thôn Đông Cứu hôm 14-5. Ảnh: Reuters


[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 8.

Cũng với nhận định tương tự, trang tin Úc The Conversation hôm 25-5 khen ngợi Việt Nam có hướng tiếp cận thận trọng và ít tốn kém trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Việt Nam là minh chứng cho thấy nguồn tài chính dồi dào là không cần thiết và không đủ để chống dịch bệnh thành công.

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 9.

Ảnh chụp màn hình bài viết trên trang The Conversation.

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 10.

Việt Nam triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19. Ảnh: Reuters


[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 11.

Trong bài viết hôm 17-5, trang news.com.au (Úc) đánh giá chính phủ Việt Nam đã áp dụng sâu rộng các biện pháp kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2 ngay sau khi ghi nhận 2 mắc Covid-19 đầu tiên vào cuối tháng 1-2020. 

Thành công của Việt Nam còn đến từ sự truyền đạt thông tin rõ ràng và sớm từ Chính phủ. Người dân nhận được thông tin cảnh báo về sự nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 và nguy cơ thiếu nguồn cung ứng y tế nếu dịch bệnh bùng phát quy mô lớn.

Ảnh chụp màn hình bài viết trên trang news.com.au và hình ảnh người dân ăn phở vào ngày 27-4 sau khi Việt Nam nới lỏng các việc giãn cách xã hội. Ảnh: AAP


[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 13.

Hãng tin Reuters trong bản tin đăng ngày 30-4 cho rằng lý do Việt Nam khống chế dịch hiệu quả là có những động thái sớm, mang tính quyết định về việc hạn chế nhập cảnh, đưa hàng chục ngàn người đi cách ly, nhanh chóng mở rộng quy mô xét nghiệm và hệ thống giám sát những người có thể đã phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2.

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 14.

Ảnh chụp màn hình bản tin của hãng Reuters hôm 30-4

Đáng chú ý, Việt Nam đã tăng số lượng phòng thí nghiệm có thể xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ con số 3 khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát vào đầu năm nay lên 112 vào tháng 4. Tính đến ngày 29-4, đã có 213.743 cuộc xét nghiệm được tiến hành tại Việt Nam, theo dữ liệu Bộ Y tế. Với 791 cuộc xét nghiệm trên mỗi một ca Covid-19, đây là tỉ lệ cao nhất thế giới hiện nay, theo thống kê của Reuters.

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 15.

Một trong những động thái được đánh giá cao là Chính phủ Việt Nam bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng kể từ giữa tháng 3, đi trước hầu hết các nước khác. Khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới chỉ mới khuyến cáo chỉ những người có triệu chứng giống Covid-19 mới nên đeo khẩu trang. 

Ngoài ra, theo Reuters, cuộc chiến này còn được giúp sức bởi sự hợp tác của người dân vốn chưa quên những dịch bệnh bùng phát trong quá khứ.

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 16.

Chính phủ Việt Nam bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng kể từ giữa tháng 3, đi trước hầu hết các nước khác. Người dân mang khẩu trang ngay cả khi chạy xe ngoài đường ở Hà Nội sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng hôm 23-4. Ảnh: Reuters


[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 17.

Trong khi đó, tờ The Washington Post (Mỹ) hôm 30-4 cho rằng Mỹ có thể học hỏi kinh nghiệm chống Covid-19 từ Việt Nam. Bài viết dẫn lời các nhà nghiên cứu cho biết thành công của Việt Nam đến từ 3 chiến thuật then chốt được Chính phủ áp dụng rộng rãi gồm sàng lọc và kiểm tra thân nhiệt, khoanh vùng và phong tỏa khu vực có dịch và liên tục trao đổi thông tin.

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 18.

Ảnh chụp màn hình bài viết trên báo The Washington Post

Chính phủ Việt Nam đã sử dụng tin nhắn văn bản và ứng dụng để liên lạc với người dân trong cuộc khủng hoảng. Chính phủ cũng công bố lượng lớn dữ liệu và thông tin về sự bùng phát trên trang web của Bộ Y tế.

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 19.

Chiến thuật khoanh vùng và phong tỏa khu vực có dịch được các chuyên gia nước ngoài đánh giá cao. Ảnh: Reuters


[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 20.

Một số phương tiện truyền thông nước ngoài còn đánh giá cao sự đồng lòng, đoàn kết của người dân trong cuộc chiến chống Covid-19. Giải mã câu chuyện thành công của Việt Nam, trang The Times of India (Ấn Độ) hôm 28-4 nhận định chìa khóa thành công của Việt Nam đến từ việc huy động lòng yêu nước của nhân dân để đối phó với dịch bệnh.

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 21.

Người dân mang khẩu trang nhận gạo từ một máy ATM gạo ở TP HCM trong thời gian các biện pháp giãn cách xã hội được thực thI. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, đài DW (Đức) hôm 16-4 cho biết thay vì chỉ dựa vào hệ thống y tế và công nghệ để ngăn chặn sự lây lan của virus, bộ máy an ninh, với sự hỗ trợ của quân đội, đã thực hiện các biện pháp giám sát rộng rãi trong cộng đồng. 

 Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc còn nhấn mạnh "mỗi doanh nghiệp, mọi người dân, mọi khu dân cư phải là một pháo đài để ngăn chặn dịch bệnh". Điều này tác động đến người dân Việt Nam vốn tự hào về khả năng sát cánh cùng nhau trong khủng hoảng.

Ảnh chụp màn hình bài viết trên trang The Times of India và ảnh chụp màn hình bài viết trên trang DW

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 23.

Trong khi đó, bài viết đăng trên tuần báo The Nation (Mỹ) hôm 24-4 dẫn lời ông Todd Pollack, chuyên gia tại Trường Y Harvard (Mỹ), cho biết: "Phản ứng của Việt Nam rất nhanh và quyết đoán". Những gì Việt Nam đạt được trong 3 tháng đầu tiên là để mua thời gian quý giá và khoảng thời gian này đã sử dụng rất hiệu quả.

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 24.

Một áp phích tuyên truyền, cổ động chống dịch Covid-19 ở Hà Nội hôm 3-4. Ảnh: Reuters

The Nation nhận định khi làn sóng thứ hai nếu xảy ra, Việt Nam có khả năng ứng phó và kiểm soát tốt như đã làm được trong đợt đầu tiên.

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 25.

Ảnh chụp màn hình bài viết của tuần báo The Nation

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 26.

Nhờ chống dịch Covid-19 hiệu quả, theo truyền thông quốc tế, Việt Nam đang hưởng lợi không nhỏ về nhiều mặt.

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 27.

Một ngõ phố ở Hà Nội ngày 20-4. Ảnh: Reuters

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 28.

Đài CNBC (Mỹ) hôm 5-5 dẫn lời một số chuyên gia kinh tế quốc tế nhận định Việt Nam có thể tránh được kịch bản suy thoái kinh tế trong năm 2020 nhờ các biện pháp ngăn dịch Covid-19 kịp thời. 

Bà Sian Fenner, nhà kinh tế trưởng về châu Á tại Công ty Oxford Economics (Anh), nhận định Việt Nam sẽ không tránh được tác động từ sụt giảm nhu cầu toàn cầu nhưng sẽ không rơi vào suy thoái hoặc tăng trưởng âm. Ngoài ra, kinh tế Việt Nam còn hưởng lợi nhờ sự đa dạng hóa chuỗi cung ứng do thương chiến Mỹ - Trung.

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 29.

Ảnh chụp màn hình bản tin của đài CNBC

Việt Nam đang nổi lên là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên vực dậy ngành du lịch trước một loạt nước khác trong khu vực. Đó là nhận định được Công ty Truyền thông Skift (Mỹ), chuyên cung cấp các dịch vụ tin tức, nghiên cứu và tiếp thị cho ngành du lịch, đưa ra hôm 12-5.

3 chiến thuật then chốt được Chính phủ áp dụng rộng rãi gồm sàng lọc và kiểm tra thân nhiệt, khoanh vùng và phong tỏa khu vực có dịch và liên tục trao đổi thông tin

The Washington Post (Mỹ)

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 31.

Theo báo The Straits Times hôm 12-5, các chuyên gia tư vấn kinh doanh cho biết giới đầu tư nước ngoài ngày càng quan tâm tới Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh tăng sức ép buộc họ nhanh chóng chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 32.

Ảnh chụp màn hình bản tin của báo The Straits Times

Hoạt động xuất khẩu khẩu trang và các bộ dụng cụ xét nghiệm cũng đang giúp Việt Nam giảm bớt những tác động tiêu cực của đại dịch đối với nền kinh tế.

 Đáng chú ý, Việt Nam đã tự sản xuất các bộ dụng cụ xét nghiệm trong nước và xuất khẩu sang các nước như Iran, Phần Lan và Malaysia. Bộ xét nghiệm do các nhà nghiên cứu Học viện Quân y và Công ty Việt Á phát triển cho kết quả chỉ sau khoảng một giờ. Sản phẩm này đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Anh phê duyệt vào tháng trước và được phép xuất khẩu vào thị trường châu Âu.

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 33.

Các công nhân may quần áo bảo hộ và khẩu trang tại một cơ sở ở tỉnh Thái Nguyên cuối tháng 3 Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Công ty Vắc-xin Vabiotech của Việt Nam đã hợp tác với Trường ĐH Bristol (Anh) để bắt đầu thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19 trên chuột.


[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 34.

Việt Nam đang dần định vị là một trong những điểm đến an toàn cho hoạt động kinh doanh, tận dụng nhu cầu của các nhà sản xuất quốc tế muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng ngoài Trung Quốc. Đó là nhận định được hãng tin Reuters đưa ra hôm 8-5.

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 35.

Ảnh chụp màn hình bản tin của Reuters ngày 5-5

"Cảm nhận của tôi từ nhiều cuộc thảo luận là so với nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam sẽ nổi bật hơn nữa trong mắt nhà đầu tư nhờ ứng phó tốt dịch bệnh" - ông Michael Sieburg, một đối tác của Công ty Tư vấn YCP Solidiance chuyên tập trung vào châu Á, nhận định với Reuters.

Ngay cả trước đại dịch, nhiều doanh nghiệp có trụ sở tại Trung Quốc cũng đã hướng tới Việt Nam để tránh tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Ngoài ra, các thỏa thuận thương mại của Việt Nam, như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), góp phần khuyến khích các nhà đầu tư.

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 36.

Người dân tại một trung tâm mua sắm ở TP HCM hôm 28-4 sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng Ảnh: REUTERS

Ông Fred Burke, một đối tác quản lý tại Công ty Luật quốc tế Baker McKenzie (Mỹ), nhận định: "Thông thường, khi đối mặt với một đại dịch như vậy, người nước ngoài sẽ quay trở về quê hương họ ở Bắc Mỹ, châu Âu hoặc thậm chí Đông Bắc Á. Tuy nhiên, với tỉ lệ tử vong do Covid-19 tương đối cao ở những khu vực này, họ sẽ cảm thấy an toàn hơn khi ở đây" - ông Fred Burke giải thích.


[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 37.

Việt Nam có thể là hình mẫu cho thế giới về phục hồi du lịch sau khi sớm khống chế được dịch Covid-19 với sự tập trung ban đầu dành cho du khách nội địa. Đó là nhận định trong bài viết trên trang Bloomberg ngày 7-6, cho biết Việt Nam hiện là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới khuyến khích người dân du lịch trở lại trong nước.

[eMagazine] Chống dịch covid-19: Thế giới nói gì về Việt Nam? [PHẦN CUỐI] - Ảnh 38.

Cầu Vàng nằm trên độ cao 1.400 m của đỉnh Bà Nà, thuộc Khu Du lịch Sun World Bà Nà Hills - là điểm đến hấp dẫn của Đà Nẵng. Ảnh: ÁNH NGỌC

Ông Ken Atkinson, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Du lịch Việt Nam, cho rằng cần đưa ra những yêu cầu khách quan liên quan đến việc thành lập hành lang du lịch an toàn, như 1 tháng không có ca lây nhiễm cộng đồng. Việt Nam có thể xem xét nối lại hoạt động du lịch quốc tế với các quốc gia kiểm soát dịch tốt, như New Zealand, Hàn Quốc…

Trong khi đó, chuyên gia Steven Schipani của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định các hòn đảo nghỉ mát hoặc khu nghỉ dưỡng khép kín ở Việt Nam có khả năng sẽ trở thành điểm đón khách du lịch quốc tế đầu tiên. Du khách sẽ không chấp nhận cách ly dài ngày nhưng việc xét nghiệm đối với virus SARS-CoV-2 có thể là một phần của một thỏa thuận du lịch ở cả hai đầu của chuyến đi.


Mỹ có thể học hỏi kinh nghiệm chống Covid-19 từ Việt Nam

The Washington Post (Mỹ)


Phương Võ - Thảo Nguyên
Anh Thanh

BÌNH LUẬN