Một nhóm nông dân ở Hậu Giang đã sáng chế ra phương pháp chống trộm hết sức độc đáo mà người dân nơi đây quen gọi mô hình này là "Khắc tinh của trộm vặt"

[eMagazine] - Cách chống trộm kỳ lạ của nông dân miền Tây - Ảnh 2.

Ở các vùng nông thôn miền Tây, vấn nạn "nông tặc" trộm cắp hay phá hoại nông sản không còn là chuyện lạ. Và ở xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), nhiều nhà vườn cũng không thoát khỏi cảnh trộm vặt lộng hành mỗi khi mùa thu hoạch gần kề. Anh Đinh Trung Giang, một nông dân trồng cam ở xã Đại Thành, tâm sự rằng trước đây tình trạng trộm vặt xảy ra rất nhiều. Mỗi khi cam trong vườn nhà chuẩn bị đến lúc thu hoạch là rất lo, nhiều lúc phải ra chòi canh ngoài vườn để giữ nhưng cũng không thoát cảnh mất trộm. "Ra chòi ngủ để canh thì trộm đi rảo vòng vòng, mình canh đầu bên đây thì trộm đi vòng qua bên kia ăn cắp" - anh Giang nhớ lại.

Từ thực tế đó, các thành viên trong Đội Truy bắt tội phạm ở ấp Sơn Phú 1, xã Đại Thành cùng nhau nghĩ ra mô hình "bắt trộm bằng tivi", hay đúng hơn là phát hiện trộm trong vườn nhà bằng tivi.


[eMagazine] - Cách chống trộm kỳ lạ của nông dân miền Tây - Ảnh 3.

Thoạt nghe tên mô hình nhiều người nghĩ là bà con sử dụng camera quan sát gắn trong vườn cam rồi sử dụng tivi để theo dõi. Tuy nhiên, thực chất mô hình này sử dụng những thứ hết sức đơn giản và rẻ tiền. 

Cụ thể, mô hình "bắt trộm bằng tivi" gồm có dây điện (dài hay ngắn tùy theo khoảng cách từ nhà đến nơi đặt "bẫy"), một đầu được nối vào nguồn của tivi, đầu còn lại kéo ra đặt ngoài vườn nối vào một miếng nhựa. Đầu miếng nhựa chính là "công tắc" kẹp vào sợi dây nylon hoặc dây gân (dây câu cá) mỏng có màu tối để trộm không phát hiện, rồi giăng đoạn dây ngang đường đi. Như vậy đã hoàn thành mô hình chống trộm "độc đáo".

Theo giải thích của các nhà nông, vì sợi dây giăng ngang đường có màu tối và mỏng nên trộm khó phát hiện. Khi vướng vào dây thì miếng nhựa văng ra, 2 đầu dây điện chập lại và tivi trong nhà tự động bật lên. Vậy là bà con mình phát hiện trong vườn đang có kẻ gian xâm nhập. 

Anh Cao Văn Diệp, một nhà vườn ở xã Đại Thành, giải thích: "Sợi dây đó như là công tắc, ai đi ngang đó mà không để ý sẽ vướng ngay. Hai đầu dây điện chập lại là tivi trong nhà bật lên, cho nên dù mình đang trong nhà nghỉ trưa hay tối vẫn có thể canh giữ vườn được. Hồi trước cực lắm, ban đêm phải mò ra giữ vườn vì sợ mất trộm. Giờ nằm trong nhà, khi có trộm vào là mình tri hô, điện thoại anh em hàng xóm xúm lại bao vây là trộm không có đường thoát".

[eMagazine] - Cách chống trộm kỳ lạ của nông dân miền Tây - Ảnh 5.

Anh Đinh Trung Giang (cùng ngụ xã Đại Thành), cho biết lúc trước, vườn nhà anh thường xuyên bị trộm "viếng" mỗi khi mùa cam chín. Từ khi áp dụng mô hình này, vườn nhà anh đã an toàn trước "nông tặc". "Mình dùng cái tivi có sẵn trong nhà rồi kéo dây điện ra vườn, sau đó lấy cọng dây nhỏ giăng ngang qua, canh sao cho cao hơn chiều cao của con chó là được. Kẻ gian vô vườn sẽ vướng phải cọng dây và tivi trong nhà bật lên là mình hay liền. Từ lúc có mô hình này đến nay tôi đã bắt trộm được nhiều lần rồi. Mô hình thiết kế rất đơn giản, ít tốn kém nhiều, an toàn cho người và hiệu quả với bà con nông dân"- anh Giang phấn khởi nói.

Với hiệu quả thiết thực khi áp dụng vào thực tế, nhiều bà con nông dân truyền tai nhau nên mô hình đã ngày càng phát triển trong 4 năm qua.

 

Anh Đỗ Văn Thịnh chia sẻ: "Khi kết nối nguồn điện sẵn rồi truyền vô nhà, sau đó gắn vào bóng đèn, tivi hay radio. Nếu có trộm đèn sẽ sáng lên, còn tivi, radio sẽ gây ra âm thanh nên dù có ngủ say thì cũng giật mình. Mô hình này ít tốn kém mà thật sự hiệu quả, giúp bà con bảo vệ được thành quả lao động vất vả của mình".

[eMagazine] - Cách chống trộm kỳ lạ của nông dân miền Tây - Ảnh 7.

Ông Lê Văn Điền, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đại Thành, cho biết: Từ lúc có mô hình đến nay, người dân địa phương đã phát hiện, bắt giữ và giao cho ngành chức năng nhiều vụ trộm. Qua đó đã tiến hành truy tố ra tòa 2 đối tượng, giáo dục, cảm hoá nhiều đối tượng khác ở địa phương. 

Ý nghĩa lớn nhất của mô hình này không dừng lại ở việc phát hiện và bảo vệ nông sản, mà ở đó còn thấy được tình làng nghĩa xóm đậm chất miền Tây thông qua việc ai ai cũng đồng lòng muốn xóa bỏ vấn nạn "nông tặc".

Song Anh - Th.Trần

BÌNH LUẬN