20/10/2022 12:49

Đường trong đô thị có thêm phương án thoát nước, ngăn mùi

(NLĐO) - Hệ thống do ông Hồ Viết Vẻ thực hiện có khả năng ngăn mùi hôi bốc lên, xóa môi trường trú ẩn, sinh sống của muỗi và nhiều loại côn trùng khác.

Sáng 20-10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TP HCM và Hội Sở hữu trí tuệ TP HCM tổ chức Hội thảo Ứng dụng giải pháp công nghệ hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi.

Dự án hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi do ông Hồ Viết Vẻ, Giám đốc Công ty TNHH SiGen nghiên cứu, thực hiện.

Theo ông Hồ Viết Vẻ, hiện nay ở Việt Nam, các hố ga thu nước mưa được thiết kế theo nhiều định dạng khác nhau về vật liệu, cách bố trí bộ phận thu nước và lưới chắn rác. Các hố ga này cũng có chung một cơ chế hoạt động là ngăn mùi hôi bằng nước hoặc khóa thủy lực.

Đường trong đô thị có thêm phương án thoát nước, ngăn mùi - Ảnh 1.

Ông Hồ Viết Vẻ chia sẻ về hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi

Từ đó, dẫn đến các nhược điểm như chất thải hữu cơ lâu ngày bị phân hủy gây mùi hôi thối; nắng nóng lâu ngày làm nước ngăn mùi bay hơi hết, mất khả năng ngăn mùi; hố ga trở thành môi trường lý tưởng cho muỗi, các loại côn trùng có hại sinh trưởng, phát triển; thường xuyên thoát nước không kịp.

Đường trong đô thị có thêm phương án thoát nước, ngăn mùi - Ảnh 2.

Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi có nhiều ưu điểm so với các hố ga đang sử dụng tại Việt Nam

Nói về hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi của mình, ông Vẻ cho biết hệ thống giúp thoát nước nhanh, đáp ứng các tiêu chuẩn và quy chuẩn Việt Nam. Hệ thống này ngăn mùi hôi dưới lòng cống bay lên trong mọi điều kiện thời tiết; triệt tiêu hoàn toàn môi trường sinh trưởng của muỗi và các loại côn trùng có hại; hiệu quả kinh tế cao, giá thành và chi phí lắp đặt thấp.

Đường trong đô thị có thêm phương án thoát nước, ngăn mùi - Ảnh 3.

Mô hình hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi

Hố ga thu nước ngăn mùi chống muỗi có bộ phận thoát nước ngăn mùi được thiết kế hoàn toàn mới, khác biệt so với thiết kế truyền thống. Bộ phận thoát nước, ngăn mùi hoạt động hoàn toàn tự động theo nguyên lý van một chiều. Khi trời mưa, tấm ngăn mùi tự động mở ra, hết mưa tấm ngăn mùi tự động đóng lại. Từ đó không cho mùi hôi thoát ra, việc ngăn mùi không còn phụ thuộc vào khí hậu thời tiết.

Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi của ông Hồ Viết Vẻ nhận được đánh giá cao của nhiều chuyên gia. Hệ thống này có thể áp dụng rộng rãi đối với các tuyến đường đô thị, khu dân cư mới, nơi hạ tầng kỹ thuật có hệ thống thoát nước mưa, nước thải.

LÊ VĨNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn về công tác đăng kiểm, đào tạo lái xe
29 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng là bộ trưởng cuối cùng đăng đàn trả lời chất vấn những vấn đề nóng như trách nhiệm quản lý nhà nước trong hoạt động đăng kiểm, đào tạo lái xe
Chủ tịch Quốc hội "xin tranh luận" với Bộ trưởng Giao thông vận tải
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã "xin tranh luận" và đề nghị Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng làm rõ nội dung mà ông trả lời chất vấn của đại biểu Trần Văn Lâm và đại biểu Nguyễn Văn Mạnh
Vùng Cảnh sát biển 4 nhận phần thưởng từ Bộ Quốc phòng
45 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 7-6, tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển tổ chức hội nghị đối thoại dân chủ 6 tháng đầu năm 2023 với cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng Cảnh sát biển 4.
Bí thư Nguyễn Văn Hiếu chỉ đạo liên quan 14 dự án trọng điểm ở Cần Thơ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, cho rằng 14 công trình trọng điểm đã và đang triển khai trên địa bàn có vai trò quan trọng, là động lực cho sự phát triển không chỉ cho TP Cần Thơ mà còn cho cả vùng ĐBSCL
Cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID với mức phí 1.000 đồng

Cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID với mức phí 1.000 đồng

(NLĐO) - BHXH Việt Nam cho biết cước phí gọi đến tổng đài 1900.9068 để hỗ trợ người dân cấp lại mật khẩu tài khoản VssID là 1.000 đồng/phút. Cước phí này được trả cho nhà cung cấp dịch vụ tổng...