19/06/2020 11:18

Đường "Nhuệ" thao túng đấu giá đất, Bộ Tư pháp thanh tra các cuộc đấu giá ở Thái Bình

(NLĐO)- Đại diện Bộ Tư pháp cho biết đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất đối với các cuộc đấu giá đất có sự tham gia của vợ chồng Đường "Nhuệ" tại Thái Bình.

Ngày 19-6, tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2020 của Bộ Tư pháp, bà Đặng Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, đã cung cấp một số thông tin đến hoạt động đấu giá đất có sự tham gia của vợ chồng Đường "Nhuệ" tại tỉnh Thái Bình.

Theo bà Đặng Kim Hoa, ngay sau khi nhận được phản ánh về việc có dấu hiệu thao túng, thông đồng trong hoạt động đấu giá sử dụng đất của vợ chồng Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương tại tỉnh Thái Bình, Bộ Tư pháp đã có công văn đề nghị Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình kiểm tra, rà soát, báo cáo bộ các vụ việc đấu giá tài sản có sự tham gia của vợ chồng này. Đồng thời, xử lý theo thẩm quyền và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các vi phạm theo quy định.

Trên cơ sở báo cáo của Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình, Bộ Tư pháp đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất để thanh tra toàn bộ các vụ tổ chức đấu giá có sự tham gia của vợ chồng Đường "Nhuệ". "Thực hiện thủ tục thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá tài sản của 2 đấu giá viên thuộc Trung tâm đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình"- bà Đặng Kim Hoa cho hay.

Đường Nhuệ thao túng đấu giá đất, Bộ Tư pháp thanh tra các cuộc đấu giá ở Thái Bình - Ảnh 1.

Thanh tra Bộ Tư pháp đang thanh tra đột xuất các đợt đấu giá đất có sự tham gia của vợ chồng Đường "Nhuệ"

Bên cạnh đó, để tiếp tục nâng cao hiệu lực hiệu quả của hoạt động đấu giá tài sản, bà Đặng Kim Hoa cho biết, Bộ Tư pháp đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường biện pháp quản lý đấu giá tài sản trong thời gian tới, với sự tham gia của nhiều bộ, ngành có liên quan.

Bởi theo lý giải của bà Hoa, một hoạt động bán đấu giá khi có vi phạm, không phải trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Bộ Tư pháp, mà còn trải qua rất nhiều khâu. "Đối với Bộ Tư pháp, chủ yếu liên quan quy trình, quy định, trình tư, thủ tục bán đấu giấy và việc lựa chọn các tổ chức bán đấu giá như thế nào"- Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp cho hay.

Vợ chồng Đường "Nhuệ" bị Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt giam từ tháng 4-2020 để điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật. Đường "Nhuệ" được biết đến với Công ty Bất động sản Đường Dương ở tỉnh Thái Bình.

Bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực bất động sản từ nam 2015, vợ chồng Đường "Nhuệ" đã thao túng hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất tại địa phương này. Hều hết các đợt tổ chức đấu giá đất đều có sự tham gia của vợ chồng Đường "Nhuệ". Điểm bất thường khiến dư luận nghi ngờ là Nguyễn Xuân Đường trúng giá hàng loạt lô đất với giá "bèo". Đáng chú ý, người dân địa phương còn phản ánh việc vợ chồng Đường "Nhuệ" sử dụng xã hội đen để thị uy, đe dọa mỗi khi tham gia phiên đấu giá.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Lại chết nhiều người vì lũ dữ
1 giờ trước 548 1k
Trận lũ quét ác nghiệt đã cướp đi sinh mạng 3 cha con trong một gia đình nhỏ sống nơi triền núi ở tỉnh Khánh Hòa
Bao giờ mới dễ xây nhà ở khu quy hoạch "treo"?
9 phút trước 548 1k
Từ lâu, mong muốn được cất mới, cơi nới căn nhà vốn đã quá xập xệ theo thời gian của người dân các khu quy hoạch "treo" ở TP HCM luôn cháy bỏng
Cách ly tự nguyện cần được giám sát chặt
37 phút trước 548 1k
Nhiều khách sạn cách ly tự nguyện đã tuân thủ quy định về ngăn ngừa dịch bệnh nhưng vẫn cần sự kiểm tra, giám sát của ngành y tế
Làm lây Covid-19, phải xử lý thật nghiêm!
53 phút trước 548 1k
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống Covid-19 và tăng cường, quyết liệt hơn nữa các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh
Bắt tạm giam đại gia Thiện "Soi", khám xét căn biệt thự dát vàng ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Bắt tạm giam đại gia Thiện "Soi", khám xét căn biệt thự dát vàng ở Bà Rịa - Vũng Tàu

(NLĐ) - Ông Lê Thái Thiện bị bắt tạm giam 2 tháng về hành vi cho vay nặng lãi và rửa tiền. Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng khám xét căn biệt thự dát vàng có tên "Thiện Soi"...