02/05/2020 08:35

Được giải tỏa cách ly, quán Buddha có hoạt động trở lại?

(NLĐO) - Quán Buddha từng là "ổ dịch" Covid-19 khi nam phi công người Anh - bệnh nhân 91 đến đây ăn uống khiến hàng trăm người phải cách ly. Liên quan quán này, 199 người đã được khai thác dịch tễ, trong đó 7 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 2-5, lãnh đạo UBND quận 2, TP HCM cho biết đã có quyết định giải tỏa điểm cách ly kiểm dịch đối với quán Buddha (số 7 Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2). Quyết định giải toả cách ly điểm kinh doanh này được ban hành từ ngày 23-4. 

Quán Buddha từng là "ổ dịch" Covid-19 khi nam phi công người Anh - bệnh nhân 91 đến đây ăn uống khiến hàng trăm người phải cách ly. Liên quan quán Buddha, 199 người đã được khai thác dịch tễ (kể cả chủ quán và nhân viên phục vụ), trong đó 7 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Được giải tỏa cách ly, quán Buddha có hoạt động trở lại? - Ảnh 1.

Sau khi trở thành "ổ dịch", quán Buhhda đã đóng cửa

Sau khi giải toả cách ly quán Buddha, UBND quận 2 yêu cầu hộ kinh doanh phải chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản tiếp theo.

Cụ thể, chủ quán chỉ được buôn bán trở lại khi có thông báo chung từ UBND TP HCM về ngành nghề kinh doanh quán ăn; tiếp tục thực hiện quy định tránh tụ tập đông người, thực hiện giãn cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, khách đến quán phải đeo khẩu trang, quán phải trang bị nước sát khuẩn, bồn rửa tay theo quy định.

Do quán từng xảy ra dịch bệnh nên phải tiến hành vệ sinh, khử khuẩn thường xuyên, tối thiểu mỗi ngày 2 lần trước khi hoạt động trở lại và sau khi đi vào kinh doanh. Chủ quán cần khắc phục các sai phạm về tên bảng hiệu, kinh doanh đúng ngành nghề hoạt động theo giấy phép đăng ký kinh doanh, tháo dỡ tượng Phật và các yếu tố trái với thuần phong mỹ tục, tôn giáo.

Được giải tỏa cách ly, quán Buddha có hoạt động trở lại? - Ảnh 2.

Điểm kinh doanh này có giấy phép đăng ký là hộ kinh doanh cá thể "Quán ăn Thái"

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Thảo Điền, cho biết quán Buddha thực chất có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể, đăng ký lần đầu vào tháng 9-2004 với tên gọi "Quán ăn Thái" (B.V.D.D.H.A), do bà T.T.D.T. (SN 1981, ngụ quận 2) đứng tên. Bên trong điểm ăn uống này được trang trí nhiều tượng Phật gây bức xúc dư luận.

Theo ông Trần Phương Nam, điểm ăn uống này từng bị Đoàn kiểm tra liên ngành Văn hoá – Xã hội quận 2 kiểm tra, xử phạt nhiều lần về việc treo bảng hiệu không đúng quy định; mở nhạc ồn sau 22 giờ; kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; không viết chữ bằng tiếng Việt mà viết chữ bằng tiếng nước ngoài trên biển hiệu… 

Đáng chú ý, ngày 24-4-2018, UBND quận 2 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá, lao động, y tế, thương mại đối với cơ sở này với số tiền là 72 triệu đồng. 

Ông Trần Phương Nam cho hay dù điểm kinh doanh này vi phạm nhiều lần nhưng chưa đủ cơ sở để rút giấy phép. Sau khi được giải toả cách ly, nếu tuân thủ theo quy định phòng chống dịch Covid-19, hộ kinh doanh này vẫn được phép hoạt động trở lại.

Tin-ảnh: SỸ HƯNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Chồng là F1 bỏ trốn từ ổ dịch về nhà, vợ khai báo với chính quyền địa phương
25/2/2021 548 1k
(NLĐO)- Khi chồng mình tự ý về nhà từ ổ dịch tại cây xăng xã Kim Liên, huyện Kim Thành (Hải Dương), nơi đã có 2 đồng nghiệp của chồng mắc Covid-19, vợ anh N.V.T. đã chủ động báo cơ quan chức năng để thực hiện các biện pháp phòng dịch.
Nguyên thủ, lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
25/2/2021 548 1k
Nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, nhiều nguyên thủ, lãnh đạo các nước trên thế giới đã gửi thư chúc mừng.
Thêm 2 loại vắc-xin Covid-19 nhập khẩu của Mỹ và Nga được Bộ Y tế cấp phép
25/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế tối 25-2 cho biết thêm 2 loại vắc-xin Covid-19 vừa được Bộ Y tế phê duyệt để sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.
Phát hiện 2 cháu bé ở Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2
25/2/2021 548 1k
(NLĐO)- Huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, vừa ghi nhận hai cháu bé 1 và 6 tuổi dương tính với SARS-CoV-2.