30/10/2020 07:30

Đừng quên hung thần Covid-19

Qua một thời gian dài không có ca mắc mới trong cộng đồng, có vẻ như nhiều người đã quên mất hung thần Covid-19 vẫn hiện diện. Tụ tập ăn uống đông người, không đeo khẩu trang nơi công cộng, thậm chí không khám bệnh khi có các triệu chứng ho, sốt...

Ngày 28-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin nhanh về trường hợp chuyên gia người Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 tại sân bay Nhật Bản sau khi xuất cảnh từ TP HCM, nhiều người mới giật mình lo sợ. Tất bật tìm kiếm thông tin trên internet, nỗi lo sợ càng lớn khi biết được lịch trình dày đặc của vị chuyên gia này và tiếp xúc hàng trăm người từ nhiều khách sạn, đám giỗ, chơi golf và cả tài xế Grab. Cơ quan chức năng đã xét nghiệm nhanh với hơn 300 người có liên quan và rất may mắn đều âm tính.

Các cơ quan y tế Việt Nam cũng đang hồi hộp chờ kết quả xét nghiệm chuyên sâu của cơ quan y tế Nhật Bản với vị chuyên gia này. Nếu tiếp tục dương tính với SARS-CoV-2 thì một vấn đề rất nghiêm trọng cần phải tầm soát là chuyên gia này bị lây nhiễm từ ai. Nghi vấn trên chưa có câu trả lời thì mọi sự chủ quan đều có thể trả giá đắt và cả hệ thống y tế phải vất vả chống chọi với dịch bệnh như 2 lần bùng phát vừa qua.

Nên nhớ, Covid-19 hiện diện ở hầu hết quốc gia và chưa có ngày nào giảm bớt mức độ nguy hiểm. Nó đang thách thức với cả hệ thống y tế tiên tiến của thế giới. Nhiều quốc gia có tiềm lực kinh tế rất mạnh, có nền y học đỉnh cao... vẫn phải vất vả chống chọi với dịch bệnh từng ngày, từng giờ. Kinh tế từng quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhân mạng thiệt hại mỗi ngày trong khi viễn cảnh khống chế được dịch bệnh còn rất xa.

Tại Việt Nam, chúng ta có những nỗ lực xuất sắc để có thể trở thành một trong những quốc gia ít ỏi ngăn chặn thành công đại dịch. Có thể nói, từng nhà vào cuộc, từng cơ quan ra tay, từng địa phương nỗ lực... Hiện nay, cả hệ thống chính trị vẫn tập trung theo dõi, các cơ sở y tế luôn sẵn sàng, các khu bệnh viện dã chiến luôn chẩn bị đầy đủ... cho thấy mức độ cảnh giác của quốc gia. Không vì lý do gì có thể cho phép bất cứ cá nhân nào chủ quan với dịch bệnh, bởi như thế là mạo hiểm với sức khỏe của cộng đồng, xem thường nỗ lực của cả quốc gia và sinh mạng của người khác.

Hãy luôn nhớ rằng Covid-19 ban đầu xuất phát ở một nhóm rất nhỏ và chỉ trong một thời gian ngắn đã lan rộng toàn cầu và trở thành một trong những thảm họa tồi tệ nhất của loài người. Covid-19 sẽ không chừa một ai, ai cũng có thể trở thành nạn nhân của nó vào những lúc bất ngờ nhất.

Với những người chủ quan, chắc có lẽ họ đã vội quên những hình ảnh bi thương nhất của dịch bệnh: những cụ già mắc Covid-19 bị bệnh tật tàn phá cơ thể từng ngày rồi qua đời; những thanh niên khỏe mạnh bỗng dưng phổi suy kiệt, phải thở như bị siết cổ và hôn mê; những đứa trẻ mê man sốt trong khi virus gặm nhấm cơ thể từng ngày...

Nếu ai chủ quan coi thường dịch bệnh thì hãy liên tưởng những hình ảnh đáng thương trên. 

Hồ Phi

Tin liên quan

Viết bình luận

Xử phạt 11 cơ quan báo chí số tiền hơn 616 triệu đồng
3/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành làm việc, thanh tra, kiểm tra đối với 16 cơ quan báo chí. Kết quả đã ban hành 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 616,5 triệu đồng.
Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia lên tiếng về 2 câu hỏi lịch sử gây tranh cãi
3/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Ban tổ chức chương trình Đường lên đỉnh Olympia ngày 3-10 đã chính thức có lời giải đáp xung quanh tranh cãi về 2 câu hỏi lịch sử trong trận chung kết sáng 2-10
Nhiều cán bộ nghỉ việc, Hà Nội tạo điều kiện cho cán bộ trẻ đi nước ngoài
3/10/2022 548 1k
(NLĐO)- TP Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp về việc khắc phục tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc.
TP HCM vừa phê duyệt ranh giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 3
3/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Việc phê duyệt được ranh, cắm cọc là mốc tiến độ quan trọng làm cơ sở thực hiện các công việc tiếp theo trong thực hiện Dự án đường Vành đai 3 như: lập đồ án điều chỉnh các quy hoạch, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư...
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng sau nhiều ngày giảm sâu

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng sau nhiều ngày giảm sâu

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 3-10, Bộ Y tế cho biết dù số nhiễm tăng hơn 300 ca so với ngày trước đó nhưng đang có xu hướng giảm mạnh.