04/06/2020 07:57

Đừng "quá tay" với cây xanh

Sau khi xảy ra sự cố cây phượng vĩ bật gốc, đè chết một học sinh tại Trường THCS Bạch Đằng, quận 3, TP HCM vào ngày 26-5, lãnh đạo TP HCM có văn bản chỉ đạo rà soát hiện trạng cây xanh trong các trường học để có biện pháp bảo vệ an toàn cho học sinh.

Không chỉ TP HCM, nhiều tỉnh, thành trên cả nước cũng chỉ thị về rà soát cây xanh trong trường học, các trường cũng khẩn trương có biện pháp phòng ngừa cây xanh ngã đổ trong mùa mưa bão. Đó là việc cần thiết, nên làm, song nó phản ánh tình trạng khá phổ biến ở nước ta lâu nay là ngày thường thì không chú ý, đến khi có chuyện lại cùng nhau xúm vào làm theo kiểu phong trào rầm rộ. Mặt khác, sau bất cập thì có nơi lại làm thái quá, như đốn cành mé nhánh một cách quá tay khiến cây xanh trong nhiều trường trụi trơ, chỉ còn gốc và cành.

Đừng quá tay với cây xanh - Ảnh 1.

Trường THCS Trần Phú căng dây "cách ly" cây phượng cổ thụ

Có trường hợp, như Trường THCS Trần Phú, tỉnh Gia Lai thì không đốn nhưng lại phòng ngừa bằng cách chăng dây làm vòng rào bao quanh cây phượng, để mọi người chỉ đứng ở bên ngoài ngắm và lỡ cây có ngã cũng không gây hại cho học sinh. Có trường gác cây ván chằng chéo tạo thế chân vạc để làm trụ đỡ cho cây hoặc làm cụm giá đỡ bằng thép 4 chân chắc chắn, ở giữa có vòng ôm thân cây…

Yêu cầu tổng rà soát cây xanh trường học là rất thỏa đáng, kịp thời. Tuy nhiên, cũng vì kỹ lưỡng quá mức hoặc lo ngại trách nhiệm nên tình trạng quá tay đã xảy ra, khiến cả ngôi trường mất dần bóng mát, cảnh quan cũng bị ảnh hưởng. Ai cũng biết giá trị của cây xanh trong đời sống là tạo bóng mát, cân bằng hệ sinh thái, điều hòa không khí, giảm ô nhiễm môi trường…Riêng với học đường, cây xanh còn gắn với rất nhiều hình ảnh, kỷ niệm đẹp của tuổi học trò.

Theo các chuyên gia, không nên vì một cây ngã đổ mà đi đốn toàn bộ hoặc tỉa quá đến mức chỉ còn cành trơ trụi. Do đó, cần phải chọn lọc để giữ lại hay trồng mới cây xanh. Ví dụ, tuổi đời của cây phượng thường không quá 50 năm. Khi cây tới tuổi 30 trở đi thì thân cây dễ mục, rỗng và dễ bị sâu bệnh tấn công. Do đó, cây phượng trồng từ 25-30 năm thì nên đốn hạ để trồng cây mới. Còn cây mới hơn chục năm tuổi thì chỉ nên mé nhánh, tỉa cành, không nên phá bỏ luôn. Để rút kinh nghiệm sau tai nạn vừa qua, các trường cũng nên đề nghị đơn vị chức năng giám định "sức khỏe" toàn bộ cây xanh. Không tráng kín sân trường bằng bê-tông mà chừa chỗ đất cho cây xanh, không bao quanh gốc cây bằng bê-tông, không còn chỗ cho cây xanh "thở", ảnh hưởng sự phát triển của rễ cây.

Trong bối cảnh TP HCM đang ngày càng thiếu mảng xanh thì tìm giải pháp vừa bảo đảm an toàn trong trường học, vừa bảo đảm mảng xanh là nhiệm vụ quan trọng mà các trường và các ngành chức năng cần xem xét, thực hiện. Với những cây cổ thụ được đánh số quản lý thì không nên giao về cho các trường. Định kỳ vài tháng một lần các phòng quản lý đô thị, Công ty Công viên cây xanh TP HCM nên bảo dưỡng cho tất cả cây xanh trong trường học. Nên giao hẳn việc quản lý cây xanh trong trường học cho ngành chức năng có chuyên môn để rạch ròi trách nhiệm và quản lý tốt hơn.

Hãy giữ cho mái trường luôn có cây xanh, để tuổi học trò mãi đẹp với những kỷ niệm hoa niên dưới hàng cây tỏa bóng. 

HOÀNG QUÝ

Tin liên quan

Viết bình luận

Tàu Singapore có ca mắc Covid-19 đã nhổ neo rời Bà Rịa - Vũng Tàu
4 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Chủ tàu OCEAN AMAZING đã cho tàu rời khỏi Bà Rịa-Vũng Tàu, quay về Indonesia để thay đổi thuyền viên, khử trùng tàu khi phát hiện có ca dương tính với SARS-CoV-2
Đại diện Việt Nam được tái đề cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thành viên Việt Nam tại Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC), Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao ứng cử lần hai vào ILC.
Toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
1 giờ trước 548 1k
Báo Người Lao Động trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Chiều 25-2, thêm 8 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và Tây Ninh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong số 8 ca mắc Covid-19 do Bộ Y tế công bố chiều 25-2, có 2 trường hợp được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm sàng lọc tại Hải Dương.
Tìm 2 người từ Hải Dương vào Đắk Nông gặp nữ sinh bị đau họng, sốt cao sau đó

Tìm 2 người từ Hải Dương vào Đắk Nông gặp nữ sinh bị đau họng, sốt cao sau đó

(NLĐO) – Sau khi gặp 2 người bạn từ Hải Dương vào, nữ sinh ở Đắk Nông sốt cao, đau họng dài ngày nên đang được cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19.