16/09/2020 07:50

Đùng một cái vào đại học!

Cuối hè năm ngoái, trường tôi tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập. Dịp này, tôi được nhiều anh chị các khóa trước, những năm sau 1975 và giai đoạn 1980-1990, kể lại rằng có năm, cả lớp chẳng ai thi đậu đại học cả.

Nhiều lắm thì vài ba học sinh (HS) trúng tuyển, ai cũng mừng rơi nước mắt, nhà có nghèo mấy cũng gắng làm bữa tiệc vui, tiễn con vào đại học (ĐH). Thời của tôi vào những năm 1990 cũng vậy, những ngày chờ kết quả thi là luôn trong tình trạng hồi hộp, thắt nghẹn tim.

Khó vậy nên HS nào, gia đình nào cũng xem vào ĐH là giấc mơ, là nhiệm vụ cao cả, phải rất cố gắng và cố gắng không ngừng để trúng tuyển, thậm chí đạt điểm cao để được cấp học bổng, đỡ cho cha mẹ phần nào.

Bây giờ thì khác, rất khác. HS giỏi hay dở cũng có cơ hội vào ĐH ngang nhau, chỉ khác trường hoặc khác ngành. Có cả trường hợp HS lớp 12 đang thi tốt nghiệp THPT (hôm 8-8) thì giấy báo nhập học được gửi tới nhà - như một trường ĐH ngoài công lập đã làm vừa rồi ở miền Trung. Hay mới đây, 191/259 HS lớp 12 Trường THPT An Thới (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) "đùng một cái" nhận giấy báo trúng tuyển từ một trường ĐH ở TP HCM, giấy ghi thời điểm gửi từ tháng 8. Mà danh xưng này là "ĐH quốc tế" mới oách, nên phụ huynh và HS... bất ngờ, tưởng nhầm!

Chuyện như vậy đã diễn ra nhiều năm nay khi số trường ĐH, cao đẳng mọc lên như nấm sau mưa kèm theo đó là quyền tự chủ tuyển sinh, tự chủ tài chính. Một khi các trường ĐH - nhất là khối ngoài công lập - có được hai quyền chính yếu này thì họ phải lao vào cuộc đua vét thí sinh để tồn tại. Không có sinh viên thì ai đóng tiền? Không có người học là giảm nguồn thu, phải đóng ngành, cho nghỉ việc giảng viên, Trước áp lực sống còn đó, yêu cầu bắt buộc của nhà nước đối với nhà trường về việc "chịu trách nhiệm bảo đảm chất lượng đầu vào của sinh viên" dường như trở thành quy định "trang trí". Các trường cứ nhận vào cho thật đông người học cái đã, chất lượng tính sau. Thế nên mới có chuyện người người vào ĐH, nhà nhà có con vào ĐH. Nó cũng lý giải vì sao có năm, một số ngành cực kỳ quan trọng - như sư phạm (đào tạo giáo viên) - mà mức sàn xét tuyển chỉ có 9 điểm (3 môn)... cũng đậu!

Đang xảy ra tình trạng một HS nhận đến 5, 7 giấy báo trúng tuyển. Nhà trường có quyền gửi thư mời học vì áp dụng nhiều phương án xét tuyển và HS cũng có quyền từ chối. Theo quy định tuyển sinh ĐH, chỉ khi nào HS nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (bản chính) để xác nhận nhập học thì mới được xem là vào học tại một trường nào đó. Vậy là, chưa bao giờ vào ĐH dễ như bây giờ, chưa bao giờ HS có giá như bây giờ và cũng chưa bao giờ nấc thang ĐH xuống giá như bây giờ. Nhìn vào đây thì không cần phải hỏi vì sao tỉ lệ cử nhân ra trường thất nghiệp ngày càng nhiều?

Xã hội học tập không đồng nghĩa nhắm mắt dạy và học, bất chấp số lượng và chất lượng đào tạo có phù hợp với nhu cầu cuộc sống hay không. Khi cánh cổng ĐH ngày càng bị hạ thấp thì mức độ lãng phí nguồn lực ngày càng cao. Ai cũng thấy điều này, tất nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng thấy!

Phong Ba

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đại hội XIII có trách nhiệm lịch sử to lớn
20 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Thay mặt Đoàn chủ tịch Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đọc diễn văn khai mạc Đại hội XIII của Đảng.
CLIP: Tai nạn kinh hoàng ở Biên Hòa, người và xe nằm la liệt
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong lúc nhiều người ngồi uống cà phê bên đường thì bất ngờ hai chiếc xe tải va vào nhau rồi lao lên vỉa hè tông vào nhiều người, xe máy nằm la liệt.
Những hình ảnh phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước; nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và 1.587 đại biểu, đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên trong cả nước, đã tham dự phiên khai mạc trọng thể Đại hội XIII của Đảng.
Xác định 4 người "ngang nhiên lập chốt thu tiền xe qua cầu đang xây dựng"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi Báo Người Lao Động Online có bài phản ánh "Ngang nhiên lập chốt thu tiền xe qua cầu đang xây dựng", Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu làm rõ
TP HCM thay đổi cách khử trùng nước

TP HCM thay đổi cách khử trùng nước

TP HCM giảm dần việc sử dụng hóa chất, thay vào đó sẽ dùng công nghệ sinh học, hướng tới sử dụng tia UV, ô-zôn khử trùng nước nhằm nâng cao chất lượng nước sạch