04/07/2018 06:54

Đùng một cái được cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng!

Hàng loạt cán bộ quân đội và người nhà ở Đắk Nông tỏ ra vô can, không biết vì sao lại được cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng có giá trị hàng tỉ đồng (?)

Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa kết luận thanh tra về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại khu vực sân bay Bù Boong, trong đó chỉ ra nhiều sai phạm trong việc quản lý, cấp 17 sổ đỏ trên đất quốc phòng.

"Xẻ thịt" đất sân bay

Sân bay quân sự Bù Boong (xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) hình thành từ trước năm 1975. Đến tháng 11-2000, sân bay Bù Boong được lập sơ đồ vị trí khu đất trên diện tích hơn 27 ha tại xã Đắk Búk So. Tuy nhiên, năm 2014, UBND xã Đắk Búk So và Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Tuy Đức đã có tờ trình về việc cấp sỏ đỏ cho 10 người với 12 thửa đất thuộc đất sân bay Bù Boong. Từ đó, tháng 10-2014, UBND huyện Tuy Đức đã ra quyết định công nhận quyền sử dụng đất và cấp sổ đỏ cho 10 người.

Đùng một cái được cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng! - Ảnh 1.

Khu vực đất quốc phòng được cấp sổ đỏ trái phép cho cán bộ ở tỉnh Đắk Nông

Tháng 6-2015, cũng từ tờ trình của UBND xã Đắk Búk So và Phòng TN-MT, UBND huyện Tuy Đức tiếp tục cấp 5 sổ đỏ cho 4 người tại khu vực này.

Cụ thể, sổ đỏ thửa đất 156 với diện tích 240 m2 được cấp cho bà Nguyễn Thị Hoàn (vợ ông Trần Văn Thiết, nguyên Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự - BCHQS - huyện Tuy Đức) vào tháng 10-2014. Sau đó 2 tháng, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (ĐKQSDĐ) mới lập phiếu chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính. Tương tự, sổ đỏ tại thửa 158 cấp cho ông Nguyễn Bá Hưng, thiếu tá, trợ lý BCHQS huyện Tuy Đức, cũng được cấp trên đất quốc phòng trước khi lập phiếu chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính.

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, rất nhiều sổ đỏ được cấp cho người thân của ông Lang Văn Khang - nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk Búk So. Theo đó, sổ đỏ thửa đất 168 có diện tích 396 m2 (cấp năm 2014) và sổ đỏ thửa đất 163 diện tích 240 m2 (cấp năm 2015) đều cấp cho bà Trần Thị Phú (mẹ vợ ông Khang); sổ đỏ thửa đất số 172 diện tích hơn 584 m2 được cấp cho ông Lương Đình Mạnh (em rể của vợ ông Khang).

Điều lạ là hầu hết những người được cấp sổ đỏ đều cho rằng mình không làm các thủ tục xin cấp đất, không biết sổ đỏ ở đâu. Bà Nguyễn Thị Hoàn cho hay bà cũng vậy, không làm đơn đăng ký kê khai, không biết sổ đỏ được cấp ở đâu. Còn thiếu tá Nguyễn Bá Hưng khi làm việc với cơ quan chức năng cho rằng không làm đơn đăng ký kê khai, chữ viết, chữ ký trên đơn không phải của ông, ông không nhận, không biết sổ đỏ thửa 158 ở đâu và không cho mượn, cung cấp sổ hộ khẩu cho ai.

Hơn 10 cán bộ phải chịu trách nhiệm

Các thửa đất quốc phòng mà huyện Tuy Đức biến thành đất nông nghiệp để cấp cho các cán bộ, người nhà cán bộ có vị trí khá đẹp, nằm ngay ngã ba tỉnh lộ 1 và đường đi vào trung tâm huyện. Mỗi lô đất đều có giá trị từ hàng trăm triệu đến hàng tỉ đồng.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Nông, việc tổ chức đăng ký, xét, cấp 17 sổ đỏ trên đất khu vực cuối sân bay Bù Boong với diện tích hơn 27 ha đất trên đất quy hoạch quốc phòng là không đúng mục đích sử dụng đất, trái với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất…

Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã nêu tên hơn 10 cán bộ phải chịu trách nhiệm từ UBND xã Đắk Búk So, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Phòng TN-MT huyện và UBND huyện Tuy Đức. Trong đó, việc ký 12 sổ đỏ không đủ điều kiện cấp, trách nhiệm người ký thuộc về ông Hoàng Viết Chấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, thời điểm năm 2014. Năm sổ đỏ còn lại do ông Hồ Bá Bằng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức thời điểm 2015, ký.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Tuy Đức thu hồi, hủy bỏ giá trị pháp lý 17 sổ đỏ đã cấp. Với các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức đứng tên, hoặc có người thân (kể cả bên vợ, bên chồng) đứng tên trong 17 sổ đỏ cấp trái pháp luật, UBND huyện Tuy Đức tổ chức kiểm điểm, xác định rõ hành vi vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định.

Kiến nghị giao Bộ CHQS tỉnh kiểm điểm, xử lý và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật Đảng đối với tập thể, cá nhân thuộc BCHQS huyện Tuy Đức thời kỳ 2008-2015 do có khuyết điểm, vi phạm, sai phạm trong việc quản lý đất đai.

Chuyển hồ sơ qua công an

Theo kết luận thanh tra, việc UBND xã Đắk Búk So lập hồ sơ, giấy tờ liên quan đến đăng ký, kê khai, đề nghị cấp 17 sổ đỏ khu vực cuối sân bay Bù Boong có dấu hiệu giả mạo hồ sơ, giả mạo trong công tác quy định tại điều 284 Bộ Luật Hình sự năm 1999.

Bên cạnh đó, việc xét cấp 17 sổ đỏ trái pháp luật và hiện có 8 sổ đỏ đã cấp không xác định được đối tượng đang giữ, sử dụng có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại điều 174 Bộ Luật Hình sự năm 1999. Do đó, Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo chuyển các nội dung này sang Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh để khởi tố điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài và ảnh: CAO NGUYÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Cháy cửa hàng tạp hóa, toàn bộ hàng hóa bán Tết bị thiêu rụi
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Vụ hỏa hoạn ở cửa hàng tạp hóa không gây thiệt hại về người nhưng nhiều tiền mặt và các loại hàng hóa mới nhập về bán Tết của người dân bị thiêu rụi, thiệt hại khoảng 320 triệu đồng.
Hai thanh niên tử vong sau tai nạn với container
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hai thanh niên chạy xe máy đi trên đường Hoàng Hữu Nam (phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức) thì bất ngờ xảy ra va chạm với container làm họ tử vong tại chỗ.
Một trưởng phòng ở Thanh Hóa bị kỷ luật cảnh cáo
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Phạm Văn Ấn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bá Thước (Thanh Hóa), đã bị xử lý kỷ luật cảnh cáo do có vi phạm trong quá trình công tác
Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp công du châu Âu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp có chuyến công du châu Âu trong 6 ngày, từ ngày 9 đến ngày 15-12-2022
Gần 1,2 triệu cán bộ, đảng viên học tập Nghị quyết Trung ương 6

Gần 1,2 triệu cán bộ, đảng viên học tập Nghị quyết Trung ương 6

Sáng 5-12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc Nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bằng hình...