17/01/2022 07:40

Đừng ăn Tết sa đà!

Tết Nhâm Dần 2022 là một cái Tết đặc biệt bởi chúng ta vừa trải qua một năm đầy khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tình hình đó đặt ra cho chúng ta một câu hỏi: Đón Tết năm nay như thế nào cho phù hợp với bối cảnh chung?

Mới đây, Trung ương Đảng đã có văn bản chỉ đạo rất cụ thể về việc tổ chức cho nhân dân đón xuân vui Tết, bảo đảm gia đình nào, người nào cũng có Tết.

Đừng ăn Tết sa đà! - Ảnh 1.

Đại diện các nhà tài trợ và nhà hảo tâm trao kinh phí cho UBND phường An Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng để chuẩn bị 200 phần quà Tết tặng người dân địa phương.Ảnh: QUỲNH CHÂU

Tết năm nay có thể nói sẽ là một cái Tết của những hoạt động tri ân, sẻ chia, tưởng niệm. Với truyền thống tốt đẹp "thương người như thể thương thân", "lá lành đùm lá rách" thì dịp Tết là thời điểm "vàng" để biểu lộ tinh thần "tương thân tương ái" hơn lúc nào hết. Rất nhiều chủ doanh nghiệp dù cơ sở sản xuất - kinh doanh bị tác động tiêu cực từ đại dịch, thiệt hại nặng nề chưa khắc phục được nhưng vẫn dành một khoản kinh phí để cùng chính quyền và các ban ngành, đoàn thể lo Tết cho người nghèo. Rất nhiều nhà hảo tâm đã tự nguyện quyên góp để giúp đỡ, cưu mang những mảnh đời cơ cực, góp phần giúp nhiều người có được một cái Tết ấm áp.

Dân gian ta có câu: "Tháng giêng là tháng ăn chơi/ Tháng hai cờ bạc, tháng ba rượu chè". Theo đó, trong sinh hoạt dịp Tết, nhiều người đã sa đà vào việc ăn chơi bê tha, bất chấp kỷ cương phép nước, luân thường đạo lý.

Trong cuộc sống hiện nay, dù đã được giáo dục, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, kể cả răn đe nhưng không ít người là cán bộ, đảng viên vẫn thiếu tu dưỡng, rèn luyện mà sa vào các cuộc sát phạt đỏ đen, đến nỗi mất cả công việc, thậm chí vướng vào vòng lao lý.

Đừng ăn Tết sa đà. Đây vừa là yêu cầu của cuộc sống vừa là đòi hỏi của trái tim những ai yêu quý cuộc sống và lẽ phải. Muốn ăn Tết không sa đà thì cần có sự nhắc nhở của chính quyền và đoàn thể các cấp, cần thiết thì đưa vào tiêu chí thi đua ở cơ sở. Cán bộ, đảng viên càng phải nêu cao tinh thần gương mẫu để không chỉ tạo ra những ngày Tết ấm cúng, tiết kiệm, lành mạnh mà còn triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, phục hồi và phát triển kinh tế ngay khi kết thúc thời gian nghỉ Tết.

Mặc Sinh (cựu chiến binh tại TP Đà Nẵng)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chia sẻ kinh nghiệm khắc phục hậu quả bom mìn
29/3/2023 548 1k
Hội thảo khu vực về "Khắc phục hậu quả bom mìn vì hòa bình và phát triển bền vững: Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn" do Bộ Ngoại giao đồng tổ chức cùng Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã khai mạc tại Hà Nội vào ngày 29-3.
Xôn xao 2 người ở Đồng Nai bấm được 4 biển số xe máy siêu VIP
29/3/2023 548 1k
(NLĐO)-2 người dân ở Đồng Nai bấm được 4 biển số xe máy siêu VIP là 60B6-88.888 và biển số: 60B6-88.868…
Những hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden
29/3/2023 548 1k
Tối 29-3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Mỹ Joe Biden
Thêm động lực để du lịch Bình Định cất cánh
29/3/2023 548 1k
Cùng với tạo việc làm cho lao động địa phương, việc tỉnh Bình Định ký kết hợp tác với đối tác quan trọng được kỳ vọng giúp nơi đây phát triển mạnh về du lịch
Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2030

Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2030

(NLĐO)- Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2030 đưa tỉnh này trở thành thành phố trực...