03/03/2018 23:30

Dự án ngàn tỉ quá chậm tiến độ

Đó là dự án đường nối Vinh - Cửa Lò, nguy cơ chậm tiến độ vì vướng giải phóng mặt bằng

Được phê duyệt từ năm 2010 và điều chỉnh vào năm 2012, dự án đường nối Vinh - Cửa Lò tỉnh Nghệ An có chiều dài tuyến là 10,83 km, điểm đầu tuyến giao với đường Trương Văn Lĩnh (TP Vinh), điểm cuối giao với đường Bình Minh (thị xã Cửa Lò). Tổng mức đầu tư dự kiến trên 4.157 tỉ đồng.

Từ năm 2012 đến 2017, việc giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án này gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn. Năm 2017, được Chính phủ chỉ bố trí 1.100 tỉ đồng từ nguồn vốn trung hạn, dự án điều chỉnh quy mô nền đường từ 160 m xuống 95 m, tổng mức đầu tư dự án chỉ còn 1.411 tỉ đồng (ngân sách trung ương 1.100 tỉ đồng, ngân sách địa phương 311 tỉ đồng).

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Nghệ An đưa ra thì sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2-9 năm nay. Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 1, các địa phương liên quan mới bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công được 5,5 km, còn khoảng 4,6 km liên quan đến đất ở của 412 hộ và 996 ngôi mộ chưa được di dời.

Dự án ngàn tỉ quá chậm tiến độ - Ảnh 1.

Việc bàn giao mặt bằng gặp nhiều khó khăn khiến dự án đường nối Vinh - Cửa Lò chậm tiến độ

Cuối tháng 1, ông Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành và lãnh đạo địa phương liên quan để tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ. Ông Điền yêu cầu các địa phương phải tập trung cao độ trong chỉ đạo GPMB, cuối tháng 2 phải hoàn thành dứt điểm bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng đất nông nghiệp; TP Vinh phải bàn giao đất ở, đất vườn để thông tuyến trước ngày 30-3 và bàn giao toàn bộ trước ngày 30-5... Dù vậy, đến cuối tháng 2, việc GPMB vẫn không tiến triển nhiều do người dân không đồng tình với phương án đền bù. Cụ thể, tại huyện Nghi Lộc còn 16 thửa đất nông nghiệp chưa phê duyệt, bàn giao mặt bằng; 82 hộ dân có đất ở, đất vườn chưa nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng; 157 ngôi mộ chưa di dời. Tại TP Vinh, việc GPMB khó khăn hơn khi nhiều người dân cũng không đồng thuận với phương án bồi thường.

Ông Hà Thanh Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh, cho biết TP đã nhiều lần làm việc với người dân nhưng không đồng thuận nên việc bàn giao mặt bằng đúng tiến độ là rất khó khả thi.

Ngoài ra, để thực hiện dự án thì cần xây dựng 10 khu tái định cư (TĐC), với dự kiến khoảng 550 lô đất. Tuy nhiên, đến đầu tháng 3, nhiều nơi vẫn chưa có mặt bằng xây dựng khu TĐC. Tại TP Vinh, việc GPMB để xây dựng các khu TĐC còn nan giải hơn khi người dân kiến quyết không cho kiểm đếm thực hiện đền bù. "Người dân cho rằng giá đền bù thấp nên không đồng tình với phương án thu hồi đất để xây dựng các khu TĐC. Sắp tới, TP sẽ tập trung lực lượng để GPMB, khi cần thiết sẽ tổ chức cưỡng chế để bàn giao mặt bằng cho bên thi công" - ông Hà Thanh Tĩnh cho biết.

Bài và ảnh: Đức Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Xác minh nguyên nhân bé trai 5 tuổi tím tái rồi tử vong ở trường
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Công an đã có mặt để xác minh sự việc, cơ quan chức năng ở Long An cũng thực hiện các bước để xác định nguyên nhân bé trai 5 tuổi tử vong tại trường.
TP HCM chính thức trình Chính phủ nghị quyết thay thế Nghị quyết 54
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Quan điểm của TP HCM khi trình nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 là các cơ chế, chính sách đặc thù không làm ảnh hưởng đến sự điều hành chung của Chính phủ và lợi ích của các địa phương, mà nhằm tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền đô thị TP HCM.
Đã có kết luận thanh tra việc mua kit xét nghiệm COVID-19 ở Bộ Y tế, Hà Nội và TP HCM
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra việc mua sắm kit xét nghiệm COVID-19, vật tư y tế tại Bộ Y tế, Hà Nội và TP HCM; và sẽ công bố sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm cao nhất trong gần 1 tháng qua
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-12, Bộ Y tế cho biết số mắc và bệnh nhân nặng đều tăng. Hiện cả nước có 80 bệnh nhân nặng, tăng gần gấp đôi so với ngày trước đó
Hà Nội đánh giá lại để xem có tiếp tục chủ trương lát đá vỉa hè "độ bền 70 năm"

Hà Nội đánh giá lại để xem có tiếp tục chủ trương lát đá vỉa hè "độ bền 70 năm"

(NLĐO) - Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội cho biết trong năm 2023 cần đánh giá lại hiệu quả của chủ trương này, có tiếp tục chủ trương lát đá vỉa hè mới hay không