17/05/2020 15:29

Đồng Tháp sẵn sàng cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh, sáng ngời ý chí Việt Nam”

(NLĐO) - Chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Hồ Chí Minh, sáng ngời ý chí Việt Nam" kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ tổ chức vào lúc 19 giờ 45 phút ngày 18-5 tại 5 điểm cầu Hà Nội, Nghệ An, Tuyên Quang, TP HCM và Đồng Tháp.


Cầu truyền hình trực tiếp "Hồ Chí Minh, sáng ngời chí Việt Nam" ở điểm cầu Hà Nội tổ chức tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh - Phủ Chủ tịch; ở Tuyên Quang tổ chức tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào; ở Nghệ An tổ chức tại Khu Di tích Kim Liên; TP HCM tổ chức tại Bến Nhà Rồng; Đồng Tháp tổ chức tại Quảng trường Công viên Văn miếu TP Cao Lãnh.

Vì sao chọn Đồng Tháp?

Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn Đồng Tháp làm nơi dừng chân trong những năm tháng cuối đời để hoạt động, truyền bá chủ nghĩa yêu nước. Đồng thời, nơi đây cũng gắn bó với 2 câu thơ nổi tiếng cả nước của nhà thơ Bảo Định Giang: "Tháp Mười đẹp nhất bông sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ".

Đồng Tháp sẵn sàng cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh, sáng ngời ý chí Việt Nam” - Ảnh 1.

Ma-két sân khấu của tỉnh Đồng Tháp

Đồng Tháp có những nét đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ, có hoa sen, có hình ảnh người nông dân chân chất bên cánh đồng lúa, đồng sen bạt ngàn, có Hò Đồng Tháp, có các mô hình Hội quán nông dân, có phong trào khởi nghiệp của lực lượng trẻ học tập và làm theo gương Bác, ý chí của người nông dân đất sen hồng được lan tỏa và thấm nhuần từ ý chí của Bác… mang những nét đặc trưng riêng có của Đồng Tháp, đại diện cho miền Nam mà lúc sinh thời Bác rất mong một lần được vào thăm nơi an nghỉ của cụ Nguyễn Sinh Sắc nhưng chưa thực hiện được.

Trong thời kỳ kháng chiến cứu nước, Đồng Tháp được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trong công cuộc xây dựng, phát triển, Đồng Tháp đã tiên phong trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp thu hút nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; ứng dụng công nghệ, khoa học, kỹ thuật trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn liên kết sản xuất vùng, liên kết sản xuất với doanh nghiệp, tạo chuỗi giá trị trong sản xuất, nâng cao chất lượng hoạt động các hợp tác xã. Thông qua việc tổ chức cầu truyền hình sẽ góp phần quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước, con người Đồng Tháp.

Từ khóa "ý chí"

Chủ đề "Hồ Chí Minh, sáng ngời ý chí Việt Nam", nhằm giáo dục truyền thống, ôn lại những câu chuyện về hành trình cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ, từ đó rút ra những bài học sâu sắc, ý nghĩa trong thời đại hôm nay, cho lớp trẻ trong tương lai. Chương trình được thực hiện năm 2020, là năm bản lề quan trọng, năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội XIII của Đảng, tạo nên một tinh thần phấn chấn, hồ hởi cho đông đảo đảng viên, quần chúng nhân dân.

Đồng Tháp sẵn sàng cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh, sáng ngời ý chí Việt Nam” - Ảnh 2.

Đồng Tháp có Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, nơi an nghỉ của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chương trình sẽ được thể hiện bằng cách kết hợp giữa 5 điểm cầu truyền hình trực tiếp, phim tư liệu, phóng sự, tiết mục nghệ thuật, giao lưu trực tiếp với các học giả, nhân chứng trong và ngoài nước. Chương trình chính truyền hình trực tiếp tại các điểm cầu, gồm 4 chương: chương 1: Ý chí độc lập, tự do (1890-1945); chương 2: Ý chí thống nhất (1945-1975); chương 3: Ý chí vượt đói nghèo; chương 4: Ý chí hội nhập, xây dựng quốc gia hùng cường.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp, chương trình chọn từ khóa "ý chí" làm nội dung xuyên suốt. Đây là ý chí của một anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới. Người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của nhân loại vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Với ý chí sắt đá, Người đã trải qua biết bao khó khăn, trở lực, cam go từ những năm tháng ra đi tìm đường cứu nước và trong cả sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ý chí Hồ Chí Minh, ý chí người Cộng sản Việt Nam là một ngọn lửa bất diệt, được cả thế giới công nhận, tôn vinh và trở thành phẩm chất không thể thiếu của con người Việt Nam trong thời đại mới. Mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam từ khi có Bác Hồ cho đến ngày nay đều là kết quả của ý chí Hồ Chí Minh - ý chí toàn dân tộc.

Lãnh đạo tỉnh bổ sung ý tưởng

Trên cơ sở ma-két do VTV6 thiết kế, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh bổ sung ý tưởng thiết kế sân khấu có dòng sông sen, có xuồng, tiểu cảnh nhà lá, lu nước, có gáo dừa múc nước, có lưới gió bắt cá… phục dựng không gian của vùng sông nước Nam Bộ để triển khai thi công lắp đặt sân khấu, âm thanh, ánh sáng, màn hình led… đảm bảo theo tiêu chuẩn truyền hình trực tiếp.

Đồng Tháp sẵn sàng cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh, sáng ngời ý chí Việt Nam” - Ảnh 3.

Cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh, Ý chí Việt Nam”

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, từ đầu tháng 4-2020, sở đã giới thiệu đoàn công tác của VTV6 vào khảo sát tất cả các địa điểm để thực hiện các cảnh quay theo yêu cầu kịch bản cầu truyền hình; đồng thời thực hiện các cảnh quay tại Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc, quay các tư liệu, hiện vật có liên quan đến Bác Hồ, quay các cảnh đẹp của Đồng Tháp, thực hiện phóng sự, phỏng vấn nhân vật lịch sử, nông dân tiêu biểu tại các Hội quán nông dân…

Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình cầu truyền hình, trong đó tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Tổ chức và phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, ban, ngành liên quan và UBND TP Cao Lãnh phối hợp thực hiện kế hoạch đảm bảo các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công.

Nha Mân

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden nhận lời thăm cấp cao lẫn nhau
1 giờ trước 548 1k
Trong điện đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhắc lại lời mời thăm cấp cao lẫn nhau. Hai nhà Lãnh đạo vui vẻ nhận lời và giao các cơ quan liên quan thu xếp vào thời gian phù hợp
Chia sẻ kinh nghiệm khắc phục hậu quả bom mìn
29/3/2023 548 1k
Hội thảo khu vực về "Khắc phục hậu quả bom mìn vì hòa bình và phát triển bền vững: Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn" do Bộ Ngoại giao đồng tổ chức cùng Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã khai mạc tại Hà Nội vào ngày 29-3.
Xôn xao 2 người ở Đồng Nai bấm được 4 biển số xe máy siêu VIP
29/3/2023 548 1k
(NLĐO)-2 người dân ở Đồng Nai bấm được 4 biển số xe máy siêu VIP là 60B6-88.888 và biển số: 60B6-88.868…
Những hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden
29/3/2023 548 1k
Tối 29-3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Mỹ Joe Biden
Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2030

Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2030

(NLĐO)- Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2030 đưa tỉnh này trở thành thành phố trực...