26/09/2018 06:03

"Đồng phục hóa" gần 500 trụ sở phường, xã ở Hà Nội: Không khả thi

Theo nhiều chuyên gia, Hà Nội còn nhiều vấn đề nóng cần được ưu tiên giải quyết hơn là đồng phục hóa trụ sở

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết cơ quan chuyên môn đang tổng hợp ý kiến các quận, huyện về phương án thiết kế mẫu trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

483 trường hợp trong diện được duyệt

Cũng theo Sở Xây dựng TP, phương án đã được xin ý kiến tại cuộc họp UBND TP cuối năm 2017. Sau đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc tiếp tục gửi công văn xin ý kiến UBND các quận, huyện.

Trong phương án được lấy ý kiến, đơn vị tư vấn đề nghị các trụ sở cần thống nhất hình ảnh nhận diện; hình khối ngôn ngữ kiến trúc; bố cục; vật liệu xây dựng hoàn thiện và màu sắc.

Đơn vị tư vấn đề xuất diện tích đất phù hợp để xây dựng trụ sở chính quyền cấp xã, theo các khu vực. Với khu vực đô thị trung tâm, diện tích tối thiểu 300 m2, mật độ xây dựng tối đa 70%, tầng cao tối đa là 6 (kể cả tầng trệt để xe nếu có) theo quy hoạch khu vực cho phép; diện tích tối đa 2.000 m2.

Với khu vực đô thị trung tâm mở rộng, đô thị vệ tinh, thị trấn mật độ dân cư cao, diện tích đất phù hợp khoảng 880 m2 đến 3.900 m2, mật độ xây dựng 40%, tầng cao tối đa là 5. Khu vực các xã và thị trấn mật độ dân cư thấp, diện tích đất phù hợp khoảng 1.530 m2 đến 4.100 m2, mật độ xây dựng 25%-30%, cao không quá 3 tầng.

Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội, trong 483 trụ sở phường, xã, thị trấn của TP nằm trong diện có thể áp dụng mẫu thiết kế mới, có 75 trụ sở cần xây mới, 136 công trình phải cải tạo bổ sung quy mô hoặc xây mới một số hạng mục, 118 công trình đã được xây dựng, chỉ cần cải tạo, sửa chữa.

Đồng phục hóa gần 500 trụ sở phường, xã ở Hà Nội: Không khả thi - Ảnh 1.

Phối cảnh công trình UBND xã, phường trong một phương án thiết kế được đơn vị tư vấn đưa ra

Lãng phí, không phù hợp

Nhận định về đề xuất này, ông Bùi Đức Thụ, nguyên đại biểu Quốc hội, nguyên Phó trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho rằng hiện vấn đề cân đối ngân sách nhà nước đang rất khó khăn, sử dụng ngân sách nhà nước cho những việc chưa cần thiết, điển hình như việc xây trụ sở là phải hết sức cân nhắc và thận trọng. Hà Nội là một trong những địa phương đầu tàu của cả nước, những vấn đề nóng được đặt ra hiện nay là ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, nước sạch… cần phải được ưu tiên hàng đầu.

"So với các địa phương trên cả nước, các địa phương của Hà Nội tương đối ổn định, phát triển hơn nhiều tỉnh thành khác. Việc xây dựng trụ sở xã, phường, thị trấn TP chỉ cần cải tạo, xây dựng lại ở những địa phương thật sự khó khăn và cần thiết nhưng vẫn phải tiết kiệm, tránh lãng phí ngân sách" - ông Thụ nhấn mạnh.

Theo một chủ tịch phường (địa bàn quận Đống Đa), thời gian qua tất cả các xã, phường trên địa bàn TP đã được cải tạo nâng cấp, về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu của các cán bộ và người dân trên địa bàn. "Nếu bây giờ làm lại theo mẫu sẽ gây lãng phí ngân sách. Hơn nữa, mỗi địa phương, mỗi khu vực, diện tích đất khác nhau nên làm theo mẫu là điều không thể. Nếu được, chỉ nên quy định thống nhất một màu sắc đặc trưng để người dân nhìn vào có thể nhận biết ngay đó là trụ sở phường, xã hay thị trấn" - vị cán bộ nêu ý kiến.

Còn theo một đại biểu Quốc hội, hiện chưa có văn bản pháp luật hay đạo luật nào quy định về việc "đồng phục hóa" các trụ sở cấp chính quyền. Nếu đồng bộ được tất cả thì tốt, chỉ cần nhìn vào, người ta đã có thể nhận ra được vì nét đặc trưng riêng. Tuy nhiên, thực hiện đề xuất này vào thời điểm này là không khả thi và không đúng lúc. Chưa nói đến việc sẽ có những thất thoát, tham nhũng, tô vẽ thêm để trục lợi…

Nói về mặt kiến trúc, nghệ thuật, kiến trúc sư Dương Quốc Chính cho rằng nếu đề xuất này được thông qua, coi như sẽ "giết chết" sự sáng tạo. "Theo tôi, cơ quan công quyền thì không cần phải theo kiểu nhận dạng thương hiệu. Kiểu làm này chỉ hợp với nhận dạng thương hiệu của các doanh nghiệp. Công trình của cơ quan nhà nước phải tạo nên sự gần gũi, thân thiện với người dân. Hơn nữa, nhiều công trình trụ sở vẫn còn rất tốt, nếu thực hiện đề xuất sẽ rất lãng phí" - ông Chính nói.

Còn 7 phường phải thuê trụ sở

Hà Nội hiện có 584 trụ sở, trong đó có 386 công trình ở xã (14 xã miền núi), 177 ở phường và 21 ở thị trấn. Giai đoạn 2011-2015, các quận, huyện đã đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp 290 trụ sở cấp xã, với tổng vốn bố trí trên 1.600 tỉ đồng.

Hiện TP còn 7 phường phải thuê trụ sở, gồm các phường: Phú Diễn, Đức Thắng, Xuân Tảo, Cổ Nhuế 2 (quận Bắc Từ Liêm); các phường Mỹ Đình 1, Xuân Phương, Phú Đô (quận Nam Từ Liêm).

HUY THANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát huy tối đa sức sáng tạo của đội ngũ trí thức
8 phút trước 548 1k
Sáng 24-3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức (18.5.1963 - 18.5.2023) và 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - VUSTA (26.3.1983 - 26.3.2023).
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ga sân bay Phú Bài
24/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Kiểm tra tiến độ thi công nhà ga hành khách T2 sân bay Phú Bài, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chủ đầu tư sớm hoàn thành các công việc để đưa vào hoạt động dịp 30-4 tới.
CLIP: Mưa đá "lịch sử" tại Thừa Thiên - Huế
24/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Mưa đá kèm gió giật mạnh xảy ra tại huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế được người dân gọi là cơn mưa đá lịch sử.
Thường trực Chính phủ "chốt" làm đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Thường trực Chính phủ đồng ý triển khai dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa, Đắk Nông - Chơn Thành, Bình Phước và dự án đường cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình
Lâm Đồng: 12 người bị phạt gần 1 tỉ đồng

Lâm Đồng: 12 người bị phạt gần 1 tỉ đồng

(NLĐO) - 12 người trong nhóm chiếm đất rừng sản xuất có trình độ lạc hậu, thiếu hiểu biết pháp luật nên đây là tình tiết giảm nhẹ.